QUỐC TẾ
Cập nhật 17:45 | 19/09/2018 (GMT+7)
.

Pháp làm trung gian hòa giải giữa Chính phủ Iraq và người Kurd

23:40 | 01/10/2017
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã chấp nhận lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến Paris vào ngày 5.10 để thảo luận về cuộc trưng cầu ý dân của người Kurd. Tổng thống Pháp trước đó đề xuất làm giảm căng thẳng giữa chính quyền Baghdad và khu vực người Kurd tại phía Bắc Iraq.

Việc chấp nhận vai trò hòa giải của Pháp là dấu hiệu tích cực trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của người Kurd đang tác động lớn đến sự ổn định của khu vực, kéo theo những hệ lụy nguy hiểm đối với các quốc gia láng giềng.

Tuyên bố sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Văn phòng Tổng thống Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm đoàn kết và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq, trong khi vẫn công nhận quyền của người Kurd. Pháp cũng kêu gọi chính quyền Baghdad và khu vực người Kurd tránh gia tăng căng thẳng, ưu tiên cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Căng thẳng gia tăng không chỉ giữa khu vực người Kurd với chính quyền Baghdad mà còn cả với các quốc gia láng giềng của Iraq sau cuộc trưng cầu ý dân độc lập gây tranh cãi vừa qua, với những cảnh báo có thể tác động lớn đến sự ổn định khu vực.

Liên Hợp Quốc mới đây đề nghị đứng ra giúp “giải quyết vấn đề” giữa chính phủ trung ương và chính quyền khu tự trị người Kurd. Tuy nhiên, đề xuất hòa giải của Pháp lần này được đánh giá cao hơn khi trước thềm cuộc trưng cầu ý dân, Pháp đã có những tuyên bố khá trung lập. Trong khi nhiều nước lên tiếng phản đối mạnh mẽ cuộc trưng cầu ý dân của người Kurd tại Iraq, Tổng thống Pháp Macron tuyên bố ủng hộ sự thống nhất của Iraq, nhưng cũng ủng hộ quyền của người Kurd trong khuôn khổ Hiến pháp Iraq.

Thực tế là chính quyền người Kurd cũng đang phải đối mặt với những hậu quả lớn sau cuộc bỏ phiếu độc lập. Đến nay, được sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, chính phủ Iraq yêu cầu người Kurd hủy bỏ kết quả cuộc trưng cầu ý dân vừa qua hoặc đối mặt với các biện pháp trừng phạt, bị quốc tế cô lập cũng như nguy cơ can thiệp quân sự tại khu vực này.

Tiếp sau Thổ Nhĩ Kỳ, Chính phủ Iran đã ban hành lệnh cấm mọi hoạt động vận chuyển qua lại các sản phẩm dầu mỏ với khu vực người Kurd nhằm phản đối cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập vừa diễn ra tại đây.

Với nguy cơ đối mặt với sự cô lập và trừng phạt sắp tới, lãnh đạo chính quyền khu tự trị người Kurd đều hiểu rằng, cuộc trưng cầu ý dân sẽ không thể giúp khu vực này trở thành một nhà nước độc lập nếu không nhận được sự ủng hộ của quốc tế, vì vậy, đàm phán là lựa chọn tốt nhất cho chính quyền vào thời điểm hiện nay.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang