QUỐC TẾ
Cập nhật 17:45 | 19/09/2018 (GMT+7)
.

Ẩu đả trong cuộc họp của Quốc hội Uganda

23:02 | 29/09/2017
Một cuộc ẩu đả nghiêm trọng đã xảy ra tại Quốc hội Uganda trong ngày thứ 2 liên tiếp do những tranh cãi xung quanh kế hoạch sửa đổi Hiến pháp nhằm giỡ bỏ giới hạn tuổi đối với các ứng viên tổng thống.

Phóng viên của hãng tin Reuters có mặt tại đó cho biết ông nhìn thấy các bệ đỡ micro được dùng làm vũ khí và có ít nhất 2 nhà lập pháp nữ bị đưa ra ngoài vì ngất xỉu trong cuộc ẩu đả ngày 27.9. Những người khác thi nhau đấm, đá sau khi lực lượng an ninh được gọi vào để đưa các nhà lập pháp bị đuổi ra ngoài.


Tình hình hỗn loạn tại Quốc hội Uganda

Nguyên nhân của tình trạng trên là do các nghị sĩ thuộc phe cầm quyền yêu cầu sửa đổi Hiến pháp theo hướng gỡ bỏ giới hạn về độ tuổi nhằm tạo điều kiện cho Tổng thống đương nhiệm Yoweri Museveni có thể ứng cử thêm nhiệm kỳ thứ 6 liên tiếp.

Theo Hiến pháp hiện tại, giới hạn tuổi để làm ứng viên tổng thống là 75 tuổi. Điều này có nghĩa là ông Yoweri Museveni, hiện 73 tuổi và đã nắm quyền trong hơn 3 thập kỷ, không đủ điều kiện để ứng cử vào năm 2021. Việc gỡ bỏ giới hạn tuổi sẽ xóa bỏ trở ngại này.

Tuy nhiên, đề nghị thay đổi Hiến pháp đã tạo ra sự phản đối rộng rãi từ các nhà hoạt động phe đối lập, các thủ lĩnh tôn giáo và thậm chí cả số thành viên thuộc đảng cầm quyền của ông Museveni.

Vụ ẩu đả xảy ra ngay trong ngày họp đầu tiên của Quốc hội hôm 26.9 khiến cơ quan truyền thông cấm phát sóng trực tiếp sự kiện vì lo ngại “kích động công chúng” và đưa đến những hình ảnh phản cảm về các chính khách. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp diễn trong ngày làm việc thứ hai hôm 27.9. Dù không có kênh tin tức nào phát sóng nhưng một số đoạn clip quay cảnh các nghị sĩ ẩu đả vẫn xuất hiện trên Twitter và Facebook.

Kể từ tuần trước, khi động thái bắt đầu quá trình sửa đổi chuẩn bị được công bố, cả cảnh sát và lực lượng quân đội được triển khai xung quanh Quốc hội và nhiều nơi ở Thủ đô Kampala. Các cuộc biểu tình của học sinh, sinh viên phản đối thay đổi trên bị cảnh sát đàn áp bằng hơi cay và bắt giữ hàng chục người.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang