QUỐC TẾ
Cập nhật 23:54 | 18/09/2018 (GMT+7)
.

Phụ nữ Ảrập Xêút lần đầu tiên được lái xe

07:26 | 29/09/2017
Lần đầu tiên trong lịch sử, phụ nữ Ảrập Xêút được phép lái xe, chấm dứt truyền thống bảo thủ bị các nhà hoạt động nhân quyền xem là biểu tượng đàn áp phụ nữ Hồi giáo.

Theo hãng tin SPA, sắc lệnh của hoàng gia yêu cầu thành lập một cơ quan ngang bộ để tư vấn trong vòng 30 ngày và sau đó thực hiện lệnh trên vào ngày 24.6.2018. Sắc lệnh cũng nêu rõ, thay đổi trên phải “áp dụng và tuân theo các quy định cần thiết của luật Hồi giáo”. Không đề cập chi tiết nhưng đa số thành viên của Hội đồng Học giả tôn giáo cao cấp Ảrập Xêút đã chấp thuận sự thay đổi này.

Một giờ sau khi Ảrập Xêút ra thông báo chính thức, đại sứ nước này tại Washington (Mỹ), Hoàng tử Khaled bin Salman nói đây là “một ngày lịch sử, trọng đại của vương quốc chúng tôi”. “Tôi nghĩ lãnh đạo hiểu rằng xã hội đã sẵn sàng. Đây là quyết định đúng đắn tại thời điểm thích hợp” - ông bin Salman nói. Còn Bộ Ngoại giao Mỹ thì cho rằng động thái này là “một bước đi đúng hướng”.


Các khẩu hiệu kêu gọi cho phép phụ nữ lái xe

Vốn được biết đến như cái nôi của Hồi giáo, Ảrập Xêút từng bị chỉ trích bởi những quy định hà khắc với phụ nữ. Đây cũng là nước duy nhất trên thế giới cấm phụ nữ lái xe, bất chấp những tiến bộ về một số vấn đề liên quan đến phụ nữ trong những năm gần đây và tham vọng tăng cường vai trò cộng đồng của phụ nữ trong lực lượng lao động. Dù đã cố gắng xây dựng hình ảnh hiện đại, nhưng lệnh cấm lái xe lại ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của Ảrập Xêút.

Trong suốt 25 năm, các nhà hoạt động nữ quyền đã tổ chức nhiều chiến dịch vận động để được phép lái xe, bao gồm biểu tình trên đường, gửi kiến nghị đến quốc vương và đăng tải các đoạn clip họ ngồi sau tay lái trên mạng xã hội. Dù vậy, các cuộc biểu tình chỉ khiến họ bị bắt hoặc gặp rắc rối.

Nhà hoạt động Manal al-Sherif, người từng bị bắt năm 2011 sau một cuộc biểu tình bày tỏ trên Twitter sau thông báo của quốc vương: “Hôm nay, quốc gia cuối cùng trên Trái đất đã cho phép phụ nữ lái xe. Chúng ta làm được rồi”.

Bà Latifa al-Shaalan, một thành viên của Hội đồng Shura (Quốc hội) cho biết quyết định trên sẽ củng cố việc làm của phụ nữ trong khu vực kinh tế tư nhân. “Đây là một ngày lịch sử và tôi không thể dùng lời nói để diễn tả tâm trạng của mình cũng như hàng nghìn phụ nữ Ảrập Xêút” - bà al-Shaalan xúc động nói trên kênh Arabiya TV.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang