QUỐC TẾ
Cập nhật 23:54 | 18/09/2018 (GMT+7)
.

Đảng của Tổng thống Macron thất bại tại Thượng viện

23:38 | 25/09/2017
Kết quả bầu cử Thượng viện Pháp giữa nhiệm kỳ là một bước lùi đối với đảng Nền cộng hòa tiến bước (LREM) của Tổng thống Emmanuel Macron khi số ghế của LREM giảm đi 2 ghế so với kỳ vọng ban đầu, từ 29 xuống còn 27 trên tổng số 348 ghế tại Thượng viện.

Trong khi đó, đảng Những người Cộng hòa (LR) đối lập lại củng cố thế áp đảo tại Thượng viện khi giành được 148 ghế. Lãnh đạo đảng này Laurent Wauquiez đã không ngần ngại mỉa mai ông Macron là “một vị Tổng thống không được lòng địa phương”. Về phần mình, Thủ lĩnh Nhóm nghị sĩ LREM tại Thượng viện, Francois Patriat, thừa nhận, đây là trắc trở đầu tiên trong bầu cử của LREM nhưng cũng cho rằng LREM không chờ đợi phép màu trong cuộc bầu cử này, bởi đảng này mới chỉ ra đời chưa đầy một năm, chưa có lực lượng “đại cử tri” đông đảo ở các khu vực.

Đảng Xã hội (PS) hạn chế được phần nào sự sa sút khi giành được 72 ghế, so với 86 ghế trước đó. Đảng Cộng sản giữ nguyên số ghế. Về phần mình, đảng Mặt trận Dân tộc (FN) không được thêm ghế nào, cho dù số ứng cử viên tại các địa phương có tăng lên.

Mặc dù kết quả này không thể ngăn cản Tổng thống thúc đẩy các kế hoạch cải cách của mình, song đã khiến mục tiêu giành 3/5 số ghế (50 - 60 ghế) trong Thượng viện, điều kiện bắt buộc nếu muốn sửa đổi Hiến pháp mà không qua trưng cầu dân ý, dường như đã trở nên xa vời.

Giới phân tích cho rằng, kết quả bầu cử Nghị viện giữa nhiệm kỳ giống như cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của địa phương đối với các chính sách gần đây của Tổng thống Macron. Sau ngày 24.9, ông Macron sẽ phải nỗ lực giành lại sự tin tưởng của các thượng nghị sĩ, vốn dĩ đã bị sứt mẻ sau quyết định hủy bỏ khoản tài trợ 300 triệu euro của Nhà nước đối với chính quyền địa phương cũng như quyết định giảm thuế nhà ở, vốn là một nguồn thu ngân sách chính của địa phương. Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher khẳng định: “Tổng thống sẽ phải lắng nghe các đại diện của các cộng đồng lãnh thổ địa phương nhiều hơn nữa”.

Chiều 24.9 theo giờ Hà Nội, các đại cử tri Pháp đã bỏ phiếu bầu lại một nửa số ghế trong Thượng viện. Số thượng nghị sĩ được bầu năm nay là 171 trên 348 ghế với 1.996 ứng cử viên.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang