QUỐC TẾ
Cập nhật 07:58 | 18/06/2018 (GMT+7)
.

Nước Mỹ đang “chi tiêu cho quá khứ”

08:41 | 14/09/2017
Lần đầu tiên trong lịch sử, nợ công của Mỹ vượt con số 20.000 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là mỗi người dân Mỹ hiện gánh hơn 61.000 USD nợ công và Washington sẽ phải trả tiền lãi lên đến 6.000 tỷ USD trong 10 năm tới. Món nợ khổng lồ này đang khiến cường quốc kinh tế số 1 thế giới trở thành “chúa chổm”.

Nợ công kỷ lục

Ngày 12.9, Bộ Tài chính Mỹ thông báo số nợ chính xác của Mỹ là 20.162.176.797.904 USD, tăng thêm 318 tỷ USD. Khoản nợ liên bang bao gồm khoản nợ nội bộ Chính phủ là 5.500 tỷ USD và khoản nợ từ các nguồn bên ngoài 14.600 tỷ USD.

Số nợ của Chính phủ liên bang được giữ nguyên kể từ tháng 3 do mức trần nợ, hay là giới hạn nợ theo quy định mà Bộ Tài chính được phép đạt đến ở bất kỳ thời điểm nào. Kể từ khi giới hạn này được tái áp đặt hồi tháng 3, Bộ Tài chính đã sử dụng “các biện pháp bổ sung” để giữ số nợ  ở mức gần 18,84 nghìn tỷ.

Tuy nhiên, nợ công của Mỹ đã tăng đúng vào ngày 8.9 vừa qua khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành luật về nâng trần nợ công mà Quốc hội đã thông qua trước đó, cho phép hoãn áp dụng trần nợ công đến ngày 8.12. Điều đó có nghĩa là Bộ Tài chính Mỹ có thể mượn thêm tiền tự do cho đến ngày tới hạn nói trên. Khi đó khoản tiền khổng lồ này lại trở thành mức trần nợ mới và các biện pháp bổ sung lại phải thay đổi từ đầu trừ khi một điều luật mới được thông qua.

Dự luật trên được ban hành ngay sau khi ông Donald Trump bắt tay với các lãnh đạo đảng Dân chủ để hoãn áp dụng trần nợ công thêm 3 tháng, thay vì 18 tháng như đề xuất của đảng Cộng hòa. Mục tiêu của thỏa thuận bất ngờ này là giúp Chính phủ có tiền khắc phục thiệt hại sau các trận siêu bão.

Tại Mỹ, khoản nợ quốc gia đang là đề tài nóng nhất là trong những năm gần đây. Nhiều người tin rằng, phần lớn nguồn tài chính của Quốc hội lẽ ra nên sử dụng vào những kế hoạch phát triển chiến lược, nhưng cuối cùng bị tiêu hao bởi những bất đồng với Nhà Trắng, dẫn đến các khoản chi tiêu và đầu tư không hợp lý.

Ông Michael A. Peterson, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Quỹ Peter G. Peterson, Mỹ cho rằng, đây là dấu hiệu cho thấy tình hình tài chính đất nước không tốt. Theo ông, gánh nặng nợ nần nói trên có thể khiến Washington sẽ phải trả tiền lãi lên đến 6.000 tỷ USD trong 10 năm tới. “Khoản tiền này còn nhiều hơn những gì sẽ đầu tư cho thế hệ mai sau. Điều đó cho thấy thực tế là chúng ta đang chi tiêu cho quá khứ nhiều hơn cho tương lai” - ông Peterson lo ngại. Chuyên gia này cũng thúc giục Quốc hội thông qua các biện pháp cải cách thuế “có trách nhiệm về tài chính” và không làm tăng thâm hụt ngân sách.

Nghị sĩ Mark Walker của đảng Cộng hòa đề nghị Quốc hội thông qua những luật mới để đảo ngược xu hướng đáng lo nói trên trong bối cảnh mỗi một người Mỹ hiện phải gánh hơn 61.000 USD nợ công

Ai là “chủ nợ”?

Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản trở lại là chủ nợ lớn nhất của Mỹ kể từ tháng 6 vừa qua sau khi mua lượng trái phiếu Chính phủ lớn nhất trong 6 năm qua. Trung Quốc nắm giữ tổng cộng 1,15 nghìn tỷ USD trái phiếu, tín phiếu và hối phiếu do Chính phủ Mỹ phát hành. Trong khi đó, mức nắm giữ của Nhật Bản là 1,09 nghìn tỷ USD, giảm so với mức 1.111 tỷ USD hồi tháng năm. Hiện tại, Trung Quốc và Nhật Bản chiếm hơn 1/3 lượng trái phiếu Kho bạc Mỹ do các chủ nợ nước ngoài nắm giữ. Bộ Tài chính Mỹ xếp Trung Quốc là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ trong phần lớn 9 năm qua.

Sự sẵn sàng của Trung Quốc cho Mỹ vay một khoản tiền khổng lồ làm dấy lên những lo ngại về khả năng Bắc Kinh sẽ sử dụng vấn đề này như một đòn bẩy chính trị đối với Washington. Ông Trump từng tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc trong chiến dịch vận động tranh cử, hứa hẹn sẽ cắt giảm thâm hụt thương mại lên tới 310 tỷ USD giữa hai nước và đe dọa tăng thuế quan đánh trên hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Trump đã tỏ ra thận trọng hơn từ khi nhậm chức. Mặc dù yêu cầu quan chức thương mại hàng đầu của ông xem xét các hoạt động thương mại của Trung Quốc, nhưng ông không chỉ thị tiến hành một cuộc điều tra chính thức.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khoản nợ của Mỹ với Trung Quốc chỉ là món nợ bề nổi của một tảng băng. Còn chủ nợ lớn nhất của Mỹ chính là người dân Mỹ, bởi có tới 1/3 khoản nợ nội bộ đến từ các quỹ như an sinh xã hội, quỹ hưu trí...

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang