QUỐC TẾ
Cập nhật 07:58 | 18/06/2018 (GMT+7)
.
Thủ tướng Nhật Bản thăm Ấn Độ

Khởi đầu kỷ nguyên mới

08:42 | 14/09/2017
Hôm qua, 13.9, Thủ tướng Ấn Độ Shinzo Abe đã bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ, vốn được kỳ vọng sẽ đánh dấu sự khởi đầu một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa hai cường quốc châu Á khi cả hai đều nhìn thấy những lợi ích kinh tế song trùng và những mối đe dọa an ninh chung.

Nhiều dư địa cho hợp tác kinh tế

Trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Abe sẽ đặt nền móng cho việc xây dựng tuyến hành lang đường sắt cao tốc đầu tiên của Ấn Độ, kết nối trung tâm thương mại Mumbai tới thành phố Ahmedabad ở Gujarat. Nhật Bản cũng đang tìm cách xuất khẩu công nghệ đầu máy nổi tiếng của mình - tín hiệu tốt cho ngành đường sắt và các ngành công nghiệp khác của Nhật Bản.

Một thỏa thuận an ninh hàng hải cũng có thể được đưa ra trong chuyến thăm do sự hợp tác ngày càng tăng trong lĩnh vực hàng hải giữa Ấn Độ và Nhật Bản. Đầu tháng 7 vừa qua, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ đã tham gia cuộc tập trận hải quân chung Malabar với quy mô lớn nhất từ trước tới nay ở vịnh Bengal. Nhật Bản duy trì một căn cứ ở Djibouti và Ấn Độ Dương là một tuyến đường quan trọng cho các nhà nhập khẩu năng lượng. Do đó một thỏa thuận hợp tác hàng hải có thể đánh dấu nấc thang mới trong quan hệ hàng hải giữa Ấn Độ và Nhật Bản. Hai nước cũng đã tổ chức cuộc tập trận hải quân song phương - JIMEX từ năm 2012.

Một lĩnh vực hợp tác nhiều tiềm năng khác là trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân khi mà thỏa thuận hạt nhân dân sự giữa Ấn Độ và Nhật Bản đã chính thức có hiệu lực hôm 20.7.2017. Đây là bước tiến lớn trong niềm tin đối với Nhật Bản khi đây là nước duy nhất bị ảnh hưởng bởi vũ khí nguyên tử và đặc biệt hơn nữa Ấn Độ không phải là nước tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Bên cạnh đó, trong chuyến thăm này, Nhật Bản và Ấn Độ hy vọng có thể đạt được thỏa thuận về việc cung cấp các thủy phi cơ US-2i do Nhật Bản sản xuất, vốn đã bị trì trệ trong nhiều năm.

Nhật Bản là quốc gia duy nhất được phép đầu tư ở khu vực Đông Bắc Ấn Độ và các quần đảo Andaman và Nicobar. Điều này là đặc biệt và minh chứng cho tình hữu nghị ngày càng tăng giữa hai nước. Thực tế, Nhật Bản là quốc gia đầu tiên mà Thủ tướng Narendra Modi có chuyến thăm song phương ngoài khu vực các nước láng giềng của Ấn Độ, ngay sau khi ông lên nhậm chức hồi tháng 5.2014, và kể từ đó ông Modi đã phát triển mối quan hệ gần gũi với người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe. Do đó, với sự hội tụ các lợi ích giữa hai nước, chuyến thăm Ấn Độ sắp tới của Thủ tướng Abe sẽ là cơ hội để thiết lập giai đoạn tiếp theo cho sự phát triển của mối quan hệ Nhật Bản - Ấn Độ.

Trong lĩnh vực thương mại và đầu tư song phương, dù đầu tư từ Nhật Bản vào Ấn Độ đã tăng đáng kể trong những năm gần đây song quan hệ thương mại song phương vẫn còn rất nhiều không gian để phát triển. Trong giai đoạn 2016 - 2017, đầu tư từ Nhật Bản vào Ấn Độ đạt mức 4,7 tỷ USD, tăng khá nhiều so với mức 2,6 tỷ USD trong giai đoạn 2015-2016. Cuộc gặp thượng đỉnh Ấn - Nhật là cơ hội tốt để lãnh đạo hai nước có những biện pháp hiệu quả nhằm thu hút hơn nữa các nguồn đầu tư này.

Lực đẩy bên ngoài

Trong khi ông Modi thúc đẩy mạnh mẽ chính sách “Hành động hướng Đông” bao nhiêu thì ông Abe cũng mở rộng quan hệ với các nước ở khu vực Đông Nam Á và Nam Á quyết liệt bấy nhiêu. Hai nhà lãnh đạo đã có được sự đồng thuận sâu rộng, không chỉ về lợi ích chung cùng theo đuổi mà cả những mối đe dọa an ninh chung phải cùng đối phó.

Dưới thời Thủ tướng Abe, Tokyo cố gắng tìm lại ảnh hưởng của mình ở khu vực Ấn Độ Dương, đặc biệt trong bối cảnh sự trỗi dậy của Bắc Kinh ở khu vực. Chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do” của Tokyo là rất quan trọng đối với an ninh kinh tế và sự ổn định của Nhật Bản. Cùng lúc đó, việc Trung Quốc xây dựng cảng Hambantota ở Sri Lanka là một lời cảnh tỉnh cho New Delhi khi Bắc Kinh đã bước vào khu vực mà nhiều người ở Ấn Độ coi là sân sau của riêng họ.

Thêm vào đó, những sự phát triển gần đây trong khu vực, đặc biệt là trên mặt trận an ninh gây mối quan ngại cho cả Tokyo và New Delhi, và thử nghiệm sự nhạy bén về ngoại giao và chiến lược giữa họ. Trong khi Ấn Độ đang lúng túng trong cuộc xung đột với Trung Quốc ở Doklam, Triều Tiên đã gây nguy hại cho các động lực an ninh ở Đông Bắc Á. Cuộc thử nghiệm bom H và phóng tên lửa qua bầu trời Nhật Bản gần đây của Bình Nhưỡng đã buộc Tokyo phải xem xét lại các phương án giải quyết vấn đề này. Những mối đe dọa an ninh chung sẽ là chất xúc tác giúp cho Ấn Độ và Nhật Bản từ những đối tác kinh tế quan trọng khi cần có thể nhanh chóng trở thành đồng minh chiến lược của nhau.

Hải Hồ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang