QUỐC TẾ
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Mỹ đương đầu với siêu bão thứ hai

08:38 | 12/09/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn việc ban bố tình trạng thảm họa tại bang Florida, nhằm giúp bang này đối phó với siêu bão Irma, chưa đầy 1 tuần sau khi Texas đối mặt với sự tàn phá nặng nề của bão Harvey.

Thiệt hại có thể lên đến 290 tỷ USD

Theo Công ty dự báo thời tiết AccuWeather, thiệt hại kinh tế do siêu bão Harvey và Irma gây ra cho riêng nước Mỹ có thể lên tới 290 tỷ USD, chiếm khoảng 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong đó siêu bão Harvey, đổ bộ vào bang Texas và Louisiana hồi cuối tháng 8, là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử, thiệt hại lên tới 190 tỷ USD. AccuWeather đưa ra ước tính trên dựa trên việc các doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, giao thông và cơ sở hạ tầng bị phá hủy, mùa màng bị tàn phá, giá nhiên liệu leo thang, và giấy tờ quan trọng bị thất lạc.

Theo hãng tin Reuters, siêu bão Irma được xếp ở cấp độ 5, cao nhất trong thang phân loại bão Saffir-Simpson và được đánh giá là một trong những cơn bão nguy hiểm nhất ghi nhận ở Tây bán cầu. Siêu bão Irma đổ bộ vào Florida hôm 10.9 và tính đến ngày 11.9 đã làm 3 người thiệt mạng. Trước đó, siêu bão Irma đã quét qua và tàn phá vùng biển Caribbe, làm ít nhất 28 người thiệt mạng. Nhằm đối phó với siêu bão Irma, chính quyền bang Floria đã ra lệnh đóng cửa các trường học ở phía nam bang này. Khoảng 6,5 triệu người, tương đương 1/3 dân số bang Floria đã được sơ tán đến khu vực an toàn. Thống đốc bang Florida Rich Scott cho biết, lệnh sơ tán bắt buộc có thể được ban hành toàn bang nếu bão Irma tiến gần và sóng biển lên tới độ cao 3m.

Trung tâm Bão nhiệt đới quốc gia Mỹ cho biết, ngày 11.9, sau khi tàn phá quần đảo Key, nằm ở cực Nam của bang Floria, giữa Đại Tây Dương và vịnh Caribbe, Irma đã suy yếu thành Bão nhiệt đới cấp độ 1, với sức gió mạnh nhất vào khoảng 135km/giờ và di chuyển về phía nam và trung tâm bang, tiến về phía khu vực đông dân cư ở các thành phố Tampa và Orlando. Tuy nhiên, bão Irma vẫn được cảnh báo là đặc biệt nguy hiểm, có thể gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Cơ quan Quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) cảnh báo, siêu bão Irma mang theo mưa lớn có thể gây ra lũ quét và lụt lội nghiêm trọng ở một số khu vực của bang Florida.

Naples, Florida khi bão Irma quét qua Ảnh: CNN

Các Tổng thống Mỹ lập quỹ hỗ trợ

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump mô tả siêu bão Irma là “quái vật lớn” và cho biết, chính quyền đang theo dõi tình hình từng giờ, giữ liên lạc thường xuyên với lãnh đạo và quan chức các bang nằm trong phạm vi ảnh hưởng của siêu bão Irma. Việc ban bố tình trạng thảm họa ở Florida cho phép sử dụng ngân quỹ liên bang để hỗ trợ các hạt Charlotte, Collier, Hillsborough, Lee, Manatee, Miami-Dade, Monroe, Pinellas và Sarasota trong công tác ứng phó, cứu hộ cứu nạn, khắc phục hậu quả do siêu bão gây ra. Theo Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang, các hình thức hỗ trợ bao gồm cung cấp 100% kinh phí cấp nhà ở tạm thời, sửa chữa nhà cửa, các khoản vay chi phí thấp nhằm khắc phục mất mát về tài sản không được bảo hiểm, cùng nhiều chương trình dành cho cá nhân, chủ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của thiên tai. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, Tổng thống Donald Trump còn ra chỉ thị huy động toàn bộ nguồn lực của Chính phủ liên bang nhằm hỗ trợ Florida khắc phục thiệt hại do siêu bão Irma gây ra.

Trước đó, 5 cựu Tổng thống Mỹ đã cùng lập quỹ “Lời kêu gọi nước Mỹ” (One America Appeal) để quyên góp tiền trợ giúp các nạn nhân của những cơn bão, trong bối cảnh Texas và Louisiana đang nỗ lực phục hồi sau bão Harvey và Florida chuẩn bị hứng bão Irma. Quỹ hỗ trợ và tái thiết sau bão đã được các cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton, George H.W. Bush và Jimmy Carter cùng công bố. Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ quỹ này trong một bài đăng trên trang Twitter cá nhân: “Chúng tôi sẽ đối mặt với bất kỳ thách thức nào, bất kể gió mạnh hay nước cao. Tôi tự hào đứng cùng các Tổng thống với “OneAmericaAppeal”. Ông Trump cũng bỏ ra 1 triệu USD tiền cá nhân ủng hộ nỗ lực phục hồi sau bão Harvey.

Quỹ “One America Appeal” đại diện cho sự hợp tác từ thiện mới nhất của các cựu Tổng thống Mỹ. Các khoản quyên góp được chỉ định để giúp đỡ nạn nhân của Harvey sẽ được phân phối cho Quỹ Trợ cấp Houston Harvey và Quỹ Rebuild Texas. Quỹ dự kiến sẽ được mở rộng để giúp những người bị ảnh hưởng bởi Irma, có thể tấn công Nam Florida và sau đó di chuyển lên Georgia và Nam Carolina.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang