QUỐC TẾ
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Tổng thống Mỹ ủng hộ phe Dân chủ

Cái bắt tay cần thiết?

07:14 | 11/09/2017
Với 316 phiếu ủng hộ, 90 phiếu phản đối, Hạ viện Mỹ đã thông qua 15,25 tỷ USD trong gói hỗ trợ khẩn cấp và tái thiết cơ sở hạ tầng sau bão Harvey. Văn kiện này là kết quả thỏa thuận giữa Tổng thống Donald Trump và phe thiểu số Dân chủ về việc chấp nhận gia hạn trần nợ công thêm 3 tháng, hành động bị coi như “cú sút bóng vào lưới nhà” khiến phe Cộng hòa không khỏi tức giận.

Cú sút vào lưới nhà...

Trong cuộc họp với lãnh đạo lưỡng viện Quốc hội hôm 7.9 tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã ủng hộ đề xuất của phe Dân chủ về việc nâng trần nợ công để gia hạn chi tiêu cho Chính phủ đến hết ngày 8.12 năm nay, động thái nhằm có thêm ngân sách khắc phục thiệt hại sau các trận siêu bão. Tổng thống Donald Trump thanh minh cho hành động này là vì muốn có một giải pháp ngân sách.

Ban đầu, đảng Cộng hòa đề nghị nâng trần nợ công thêm 18 tháng nhưng sau đó hạ xuống 12 tháng và cuối cùng là 6 tháng. Nhưng đảng Dân chủ kiên quyết chỉ ủng hộ dự luật viện trợ khẩn cấp với điều kiện gia hạn chi tiêu chính phủ trong thời gian ngắn hạn 3 tháng. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Kevin McCarthy cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đều đặc biệt quan ngại yêu cầu này bởi họ không muốn trao cho phe Dân chủ một cơ hội nữa để thể hiện khi có thêm ít nhất một cuộc bỏ phiếu về trần nợ công trước cuộc bầu cử giữa kỳ (bầu Quốc hội bổ sung) vào năm sau. Nhưng bỏ qua phản đối của phe Cộng hòa, Tổng thống Trump sau đó cho biết ông muốn có một giải pháp cho gói cứu trợ, vì vậy đã thuận theo kế hoạch của đảng Dân chủ nâng trần nợ công thêm 3 tháng.


Tổng thống Donald Trump làm việc với lãnh đạo Quốc hội tại Nhà Trắng

Trước cuộc họp, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho rằng ý tưởng tăng hạn mức nợ ngắn hạn của phe Dân chủ hết sức “lố bịch và đáng hổ thẹn” khi muốn sử dụng gói hỗ trợ bão lũ như một quân bài chính trị trong vấn đề trần nợ công tại thời điểm các nạn nhân đang cần hỗ trợ như hiện nay. Vì vậy, phản ứng trước thỏa hiệp của Tổng thống, phe Cộng hòa đi từ “choáng váng” tới “giận dữ”. “Đây hoàn toàn là sự phản bội tất cả những gì chúng ta thảo luận từ nhiều năm qua trong tư cách là những người theo đảng Cộng hòa”,  cựu Thượng nghị sĩ Jim DeMint nói trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Politico. “Chưa thấy điều gì như thế này trước đây”, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain bình luận. “Tôi chẳng có cách nào lý giải động cơ của ông ấy”.

Chuyên gia Dan Mahaffee của Trung tâm Nghiên cứu về Tổng thống và Quốc hội (CSPC) gọi hành động của ông Trump “bắt tay” với phe Dân chủ là “đá vào tổ ong vò vẽ”. “Nó cho thấy sự bực dọc của Tổng thống Trump suốt 8 tháng qua khi làm việc với các nhà lãnh đạo Cộng hòa ở Quốc hội”, ông Mahaffee nói. “Ông Trump giờ đang xem xét những thỏa thuận nào có thể đạt được với phe Dân chủ và làm thế nào có thể bù đắp cho sự bất lực của phe Cộng hòa trong việc tìm được đồng thuận về những mục tiêu chính sách quan trọng”.

... hay giải pháp tình thế?

Trong khi đó phe Dân chủ hân hoan ra mặt với thỏa thuận này. Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer gọi quyết định của Tổng thống là “bước đi tích cực”, vừa giúp tránh để Chính phủ vỡ nợ, vừa giúp giải ngân nhanh chóng cho những nạn nhân bão ở Texas và Louisiana. “Đất nước có thể thở phào”, ông Schumer phát biểu tại Thượng viện hôm 7.9.

Để xoa dịu sự phẫn nộ của nhiều nghị sĩ trong đảng, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện McConnell đã phải thanh minh rằng, quyết định của Tổng thống Trump là nhằm gạt bỏ mâu thuẫn đảng phái để ưu tiên giải quyết cuộc khủng hoảng thiên tai. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cũng đưa ra thông cáo nói rằng: “Tổng thống chỉ làm những gì cần làm để phục vụ tốt nhất người dân Mỹ”.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Tổng thống Trump với phe Dân chủ dường như đang có thêm tiến triển mới khi ông còn nghe theo lời khuyên của lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi viết trên mạng xã hội Twitter những dòng trấn an người bị ảnh hưởng bởi quyết định của ông về việc chấm dứt Chương trình Tạm hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khi còn nhỏ (DACA). “Đối với tất cả những người đến Mỹ lúc nhỏ đang lo lắng về tình trạng của các bạn trong vòng 6 tháng tới, các bạn không phải lo lắng - Không có hành động gì hết!” - ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân. Bà Pelosi sau đó cho báo giới biết, bà đã đề nghị ông Trump viết như vậy.

Giới quan sát cho rằng, quyết định của ông Trump về trần nợ công có thể mang tính tình thế, nhưng nó đặt ra câu hỏi về khả năng hợp tác và đồng thuận giữa Nhà Trắng và các nghị sĩ Cộng hòa trong vấn đề cải cách thuế - mục tiêu lớn tiếp theo mà họ cần giải quyết sau rạn nứt do thất bại trong nỗ lực bãi bỏ và thay thế Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare).

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang