QUỐC TẾ
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Triều Tiên

Đầu không xuôi, đuôi không lọt

07:13 | 11/09/2017
Ngày 11.9, Liên Hợp Quốc sẽ bỏ phiếu về lệnh trừng phạt mới đối với CHDCND Triều Tiên do Mỹ soạn thảo, trong đó có lệnh cấm vận dầu mỏ, biện pháp được coi là mạnh nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, giới chuyên gia không chỉ nghi ngờ về khả năng lệnh trừng phạt được thông qua, mà còn chỉ ra rằng, ngay cả khi áp dụng, biện pháp mới cũng ít tác động đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Nguy cơ bị phủ quyết

Washington đã đệ trình dự thảo nghị quyết của LHQ kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, một lệnh cấm đối với hàng dệt may và chấm dứt trả lương cho công nhân Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài. Mỹ và Hàn Quốc tin rằng, cần cô lập hoàn toàn Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp trừng phạt mạnh nhất để Triều Tiên không còn lựa chọn nào khác phải ngồi vào bàn đàm phán. Tuy nhiên, ý định này có thể sẽ thất bại ngay từ đầu do vấp phải lá phiếu phủ quyết từ Nga và Trung Quốc.

Trong một tuyên bố mới đây, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói: “Vì những diễn biến mới tại bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc đồng ý rằng Hội đồng Bảo an nên có thêm động thái và các biện pháp cần thiết. Trung Quốc sẽ tăng cường trao đổi với các bên liên quan với thái độ khách quan, công bằng và có trách nhiệm”. Tuy nhiên, giới chuyên gia nghi ngờ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có lựa chọn mạo hiểm như vậy trong bối cảnh ông đang cần sự ổn định trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 19 sẽ diễn ra vào tháng 10 tới. Trung Quốc là nhà cung cấp, vận chuyển dầu chính cho nước láng giềng qua hệ thống đường ống. Một lệnh cấm vận dầu từ phía Trung Quốc có thể khiến nền kinh tế Triều Tiên rơi vào khủng hoảng, tạo ra làn sóng người tị nạn cũng như đe dọa an ninh khu vực biên giới chỉ cách Bắc Kinh vài trăm km.

Trong khi đó, Nga đã tỏ ý sẽ không ủng hộ biện pháp trừng phạt mới vì cho rằng, cấm vận dầu mỏ không thể có nhiều tác động lên chương trình hạt nhân và quân sự của Triều Tiên trong ngắn hạn. Bởi chính quyền có thể tích trữ đủ dùng. Thay vào đó, tác động lớn hơn người dân phải gánh chịu. “Mọi người sẽ phải đi bộ, hoặc chẳng đi đâu cả. Các căn nhà sẽ có ít ánh đèn hơn vì thiếu dầu đốt”, các chuyên gia cảnh báo. Tổng thống Putin cũng quan điểm rằng, trừng phạt không phải lời giải cho vấn đề Triều Tiên, mà là nỗ lực đưa các bên trở lại bàn đàm phán.

Khả năng tự chủ dầu mỏ của Triều Tiên

Ngay cả khi các biện pháp trừng phạt này được thông qua, thì như chuyên gia chính trị Dmitry Verkhoturov của Nga chỉ ra, việc đánh giá thấp khả năng tự cung ứng dầu mỏ của Triều Tiên có thể khiến kế hoạch sử dụng đòn bẩy dầu mỏ của Hàn Quốc và Mỹ thất bại.

Theo ước tính của Bộ Ngoại thương Triều Tiên, trữ lượng dầu mỏ hiện có của quốc gia này khoảng 60 - 90 triệu thùng. Mặc dù các đánh giá của Triều Tiên thường được cho là phóng đại so với thực tế, nhưng chuyên gia Verkhoturov cho rằng vẫn có cơ sở để tin vào con số này, bởi từ năm 1992, một số công ty đã tiến hành khảo sát địa chất tại Triều Tiên, trong đó có Petroleum NL, Taurus Petroleum AB và Puspita Emas Sdn. Bhd. Các cuộc khảo sát cho thấy Triều Tiên có mỏ dầu và khí đốt. Năm 2004, sau khi khảo sát thềm lục địa biển Nhật Bản, công ty của Anh Aminex PLC xác nhận trữ lượng dầu thô ở khu vực này khoảng 4 - 5 tỷ thùng. Đồng thời, Công ty HBOil của Mông Cổ cũng tiến hành hoạt động khoan thăm dò ở khu vực phía Nam Bình Nhưỡng với tổng cộng 22 giếng khoan. Hầu hết giếng này đều có dầu thô, cho phép Triều Tiên khai thác khoảng 75 thùng/ngày/giếng. “Một giếng dầu với sản lượng 75 thùng/ngày sẽ cho ra hơn 27.000 thùng/năm, và lúc đó 10 giếng có thể cho ra 270.000 thùng/năm. Đó là con số tối thiểu, và có khả năng Triều Tiên khai thác được nhiều dầu hơn”, ông Verkhoturov nhận định.

Hiện rất khó xác định khả năng tự khai thác dầu của Triều Tiên bởi nước này thường thuê công ty nước ngoài thực hiện những hoạt động khó nhất trong thăm dò dầu khí. Sau khi các mỏ dầu khí này được xác nhận và các khối khí đốt hoặc thùng dầu đầu tiên được khai thác, Bình Nhưỡng chấm dứt hợp đồng và tiếp tục tự khai thác. Ngoài ra, ông Verkhoturov cũng tin rằng Triều Tiên đã làm chủ được công nghệ khai thác dầu khí nhờ mua lại một số dàn khoan dầu do Liên Xô và Romania chế tạo trước năm 1991.

Theo ông Verkhoturov, lệnh cấm vận dầu mỏ sẽ chỉ khiến Triều Tiên nỗ lực hơn trong việc tự khai thác dầu thô, đồng nghĩa với kế hoạch ép Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa bằng các lệnh cấm vận do Seoul và Washington khởi xướng sẽ thất bại.

Đạt Quốc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang