QUỐC TẾ
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Triều Tiên sở hữu bom H

Có thực sự đáng ngại?

08:39 | 08/09/2017
Việc CHDCND Triều Tiên thử thành công bom khinh khí đã gây ra cú sốc trên khắp thế giới, khiến cho một số cường quốc phương Tây nhìn nhận đất nước này là “mối đe dọa mới”. Tuy nhiên, thiết bị nhiệt hạch mà Triều Tiên đã thử nghiệm có thực sự đáng ngại như tuyên bố?

Những hoài nghi

Vụ thử hạt nhân hôm 3.9 là lần thử thứ 6 của Triều Tiên và là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố thử nghiệm đầu đạn nhiệt hạch, còn được biết đến là bom H.
Trước đây, Triều Tiên từng thử nghiệm bom nguyên tử - tương tự những quả bom do Mỹ ném xuống Nhật Bản năm 1945 - trong khi bom H có thể mạnh hơn gấp 1.000 lần. TS. Patricia Lewis, Giám đốc nghiên cứu về an ninh quốc tế tại Viện Nghiên cứu Chatham House (Anh), mô tả bom H “phức tạp hơn” loại bom phân hạch sử dụng uranium và plutonium được thả xuống Nagasaki và Hiroshima.

Bom H có 2 giai đoạn gồm phản ứng phân hạch và phản ứng nhiệt hạch. Vật liệu nhiệt hạch gây ra vụ nổ lớn hơn và vì rất nhẹ nên có thể bay xa hơn, đặc biệt quan trọng trong trường hợp vượt biển. “Đó là công nghệ cũ đã được nói tới từ những năm 1940. Tuy nhiên, với một quốc gia như Triều Tiên, việc đạt được công nghệ đó trong thời gian ngắn thì thật khó tin”, TS. Patricia Lewis bày tỏ hoài nghi.

Bà Lewis nhắc rằng, chỉ có thời gian mới chứng minh Triều Tiên có nói thật về năng lực hạt nhân của mình hay không. Theo bà, Triều Tiên có thể đã thử nghiệm loại bom phân hạch tăng cường chứ chưa hẳn là bom H. Để xác định chính xác loại bom Triều Tiên vừa thử nghiệm, các nhà khoa học phải dựa vào mảnh vỡ phóng xạ phát tán trong không khí - có thể được thu thập bởi các trạm quan sát mà Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều có.

“Bình mới rượu cũ”?

Trong lúc chờ kết luận chính thức, một số chuyên gia cho rằng quả bom nhiệt hạch mà Triều Tiên tuyên bố thử hôm 3.9 chẳng qua là “bình mới rượu cũ”. Nghĩa là về bản chất vẫn là bom hạt nhân được “khoác lên chiếc áo mới”. Giới phân tích đánh giá, quả bom phát nổ cuối tuần qua có sức công phá 100.000 tấn thuốc nổ TNT, mạnh gấp 7 lần quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống Hiroshima vào năm 1945 nhưng lại chỉ bằng 1/100 sức mạnh của quả bom H mà Mỹ thử nghiệm vào tháng 11.1952, gây ra vụ nổ tương đương 10 triệu tấn thuốc nổ TNT.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên thì tuyên bố rằng, “cuộc thử nghiệm bom hạt nhân hoàn hảo” là nhờ những thành tựu từ trong nước. Nhưng thực tế là Triều Tiên chỉ đơn thuần bắt chước công nghệ phát triển bởi các cường quốc khác chứ không phải chính họ phát triển nó.

Chưa hết, mặc dù cuộc thử nghiệm mới đây gây chấn động 6,3 độ Richter - mạnh hơn so với vụ thử 5,3 độ Richter hồi tháng 9.2016 - nhưng bị đánh giá là không có bước nhảy vọt về sức công phá cũng như tiến bộ hạt nhân.

Theo các chuyên gia, điều đáng lo ngại hơn cả các hoạt động địa chấn hay quy mô vụ nổ là việc Bình Nhưỡng tuyên bố đã thu nhỏ bom H đủ để gắn vào tên lửa đạn đạo. Ngay trước khi tiến hành vụ thử nghiệm mới nhất, Triều Tiên đã cho lan truyền bức ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang trực tiếp kiểm tra một quả bom H được thu nhỏ. Tuy nhiên, trước khi thông tin này được xác nhận, vẫn còn quá sớm để thế giới phải lo ngại.

Tuy nhiên, vụ thử hôm 3.9 cho thấy sự cấp thiết phải tăng cường giải pháp ngoại giao, bao gồm sự chung tay của Mỹ, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, trong bối cảnh Mỹ - Nga trục xuất nhà ngoại giao của nhau, Washington thúc giục Bắc Kinh hành động, Triều Tiên hiểu rõ đây là thời điểm hoàn hảo để tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân. 

Trên thực tế, các cường quốc hạt nhân thường không ồn ào về sức mạnh của mình. Mỹ, Nga hay Trung Quốc hiện nay đều đã ngừng tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân thực tế, thay vào đó sử dụng máy tính để mô phỏng các vụ thử và điều chỉnh sức mạnh hạt nhân. Triều Tiên thì khác. Có một mô típ quen thuộc dễ nhận thấy đó là sau mỗi vụ thử hạt nhân, Triều Tiên đều muốn thông tin về vụ thử phải thật “ầm ĩ”, như một cách để chứng tỏ về sự tiến bộ của mình. Và cứ mỗi khi cộng đồng quốc tế dậy sóng về một vụ thử, sẽ lại có một vụ thử mới, như một cách để được công nhận. Điều đó cũng có nghĩa là trong bối cảnh các cường quốc chia rẽ như hiện nay, Triều Tiên sẽ còn thực hiện những vụ thử mới trong tương lai cho đến khi nào quốc gia này được công nhận như một cường quốc hạt nhân.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang