QUỐC TẾ
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Chấm dứt “giấc mơ Mỹ”?

08:34 | 07/09/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có một động thái gây tranh cãi sau khi ra quyết định chấm dứt DACA, một chương trình bảo hộ dân nhập cư trái phép khi còn nhỏ, được biết đến như một đạo luật dành cho những người “mơ giấc mơ Mỹ”.

Quyết định gây tranh cãi

Với một tuyên bố ngắn ngủi: “DACA đã bị hủy bỏ”, Bộ trưởng Tư pháp Jerf Sessions đã kết thúc Chương trình trì hoãn hành động đối với những người nhập cư lúc còn nhỏ, còn gọi là DACA, được áp dụng trong 5 năm qua. Ông Sessions lập luận rằng, Chương trình này là vi hiến và đã khiến việc làm của hàng trăm nghìn người Mỹ rơi vào tay những người nhập cư bất hợp pháp.

Được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của cựu Tổng thống Obama sau khi Quốc hội Mỹ không thể thông qua đạo luật Giấc mơ (Dream Act) về vấn đề nhập cư, DACA cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi, đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất, có nghĩa Chính phủ sẽ không trục xuất họ trong 2 năm và cho họ cơ hội làm việc hợp pháp ở Mỹ. Những người này có thể tái nộp đơn xin DACA nếu vẫn đáp ứng yêu cầu. Cơ quan di trú và công dân sẽ quyết định từng trường hợp có thể ở lại hay không. Hiện có khoảng 800.000 người nhập cư trái phép đang làm việc và được hưởng các phúc lợi của Chính phủ theo chương trình DACA. Họ được biết đến dưới tên gọi chung là “những người mơ giấc mơ Mỹ” (Dreamers) theo đạo luật Giấc mơ.

Theo quyết định mới nhất của Nhà Trắng, các đơn mới sẽ bị từ chối và Chương trình này về danh nghĩa sẽ bị hủy bỏ, dù vậy chính quyền vẫn tiếp tục xem xét gia hạn cho các đơn xin làm việc đã được cấp trong vòng 6 tháng tới, trong lúc chờ Quốc hội ra quyết định cuối cùng.

Bóng ở sân Quốc hội

Mặc dù tuyên bố hủy bỏ DACA, song chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã khéo léo “đẩy bóng” sang “sân” Quốc hội. Vào tối 5.9, ông Trump viết trên mạng Tweeter: “Quốc hội có 6 tháng để hợp thức hóa DACA (điều mà chính quyền Obama đã không thể làm). Nếu Quốc hội không thể, tôi sẽ đề cập lại vấn đề này”.

AP nhận định, bằng cách “đẩy” cho Quốc hội đưa ra quyết định cuối cùng, Tổng thống đang muốn làm một lúc cả 2 việc: Một mặt, ông muốn thực hiện lời hứa khi còn tranh cử về việc loại bỏ DACA, mặt khác ông tỏ ra thông cảm với những người sẽ mất quyền bảo hộ trục xuất và khả năng được làm việc một cách hợp pháp tại Mỹ.

Phát biểu sau khi quyết định hủy bỏ DACA được thông báo, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông có “một trái tim nhân hậu” đối với những trẻ em nhập cư bất hợp pháp và “một tình yêu cao cả dành cho họ”. “Tôi không ủng hộ trừng phạt trẻ em, phần lớn đã là người trưởng thành, vì hành động của bố mẹ họ. Nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận một quốc gia phải thượng tôn pháp luật” - Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh. Ông chủ Nhà Trắng cũng không quên khẳng định trách nhiệm thuộc về các nhà lập pháp. “Hy vọng Quốc hội có thể giúp đỡ họ và thực hiện điều này một cách đúng đắn”.

Tuy nhiên, theo nhận định của Thượng nghị sĩ John Cornyn, nhân vật số 2 của phe Cộng hòa ở Thượng viện, việc kỳ vọng vào một gói cải cách nhập cư toàn diện, bao gồm giải pháp cho 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang ở Mỹ là một điều không khả thi. Quốc hội đã thử và thất bại vào năm 2013.

Obama lên tiếng

Sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch hủy bỏ chương trình DACA, cựu Tổng thống Barack Obama, “cha đẻ” của DACA, thông qua mạng xã hội Facebook đã khẳng định, đây là hành động “sai trái và độc ác”.

“Nhắm vào những người trẻ tuổi đang được chương trình DACA bảo hộ là sai trái, bởi vì họ chẳng làm gì sai cả. Liệu có thể trục xuất những người trẻ tuổi đầy khát vọng ra khỏi nước Mỹ hay không, hay liệu có đối xử với họ theo cách chúng ta muốn con cái của mình được đối xử hay không” - ông Obama chia sẻ.

Tổng chưởng lý 2 bang New York và Washington cũng cảnh báo sẽ có hành động pháp lý chống lại Nhà Trắng nếu ông Donald Trump chấm dứt DACA. Trong tuyên bố viết cùng Thống đốc Andrew Cuomo, Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman nhấn mạnh: “Chấm dứt chính sách này là sự tấn công nhằm vào các giá trị đã xây dựng bang New York cũng như cả nước Mỹ. Hành động của Tổng thống sẽ làm ảnh hưởng hàng trăm nghìn người trẻ, những người từ nhỏ đến giờ chỉ biết gọi nước Mỹ là nhà, bao gồm khoảng 42.000 cư dân New York”.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang