QUỐC TẾ
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.

Không nhiều lựa chọn

08:46 | 06/09/2017
Vụ thử hạt nhân lần thứ sáu và là vụ thử có cường độ mạnh nhất của Triều Tiên đã một lần nữa cho thấy tình thế an ninh bấp bênh ở Đông Bắc Á. Diễn biến này cũng đồng thời thu hẹp lựa chọn của Mỹ và đồng minh đối với Bình Nhưỡng.

Thách thức từ vụ thử thứ 6

Vụ thử bom nhiệt hạch (bom khinh khí, bom H) đã gây ra trận động đất mạnh 6,3 độ richter ở khu vực gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Loại bom này có sức công phá mạnh gấp 1.000 lần so với quả bom nguyên tử mà Triều Tiên đã thử nghiệm từ trước đến nay. Việc Bình Nhưỡng thực hiện một vụ thử hạt nhân nữa cho thấy nỗ lực liên tục của nước này trong việc trở thành cường quốc hạt nhân, cho dù cộng đồng quốc tế mất nhiều năm ngăn cản. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy thách thức mà Triều Tiên đặt ra với Mỹ trong bối cảnh Washington từng tuyên bố chính sách “kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên đã kết thúc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các quan chức đã ra tuyên bố khẳng định rằng vũ khí hạt nhân hạn chế của Triều Tiên sẽ không ngăn được việc Mỹ sử dụng sức mạnh quân sự, trong đó có kho vũ khí hạt nhân khổng lồ, để đối phó với Bình Nhưỡng. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng cảnh báo Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “phản ứng quân sự quy mô lớn” nếu có bất kỳ sự đe dọa nào đối với Mỹ hoặc đồng minh của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un kiểm tra một quả bom nhiệt hạch Ảnh: KCNA

Ngoại giao đi kèm áp lực

Cho đến nay, Washington vẫn áp dụng hai biện pháp: Đe dọa và trừng phạt. Nhưng rõ ràng, cả hai đều tỏ ra không tác dụng.

Chính quyền Tổng thống Trump đã từng đe dọa tấn công phủ đầu các cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, lời đe dọa đó không ngăn được tham vọng của Triều Tiên.

Không chỉ đe dọa, trừng phạt cũng luôn là biện pháp vô ích với Triều Tiên. Triều Tiên đã bị cắt đứt với gần như cả thế giới bởi một loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn vừa của Liên Hợp Quốc vừa của các nước. Tuy nhiên, trừng phạt vẫn không ngăn Triều Tiên thử hạt nhân.

Với vụ thử lần thứ sáu, khẳng định Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân trong tay, hành động của Triều Tiên sẽ càng trở nên khó xác định. Giáo sư kỹ thuật hạt nhân thuộc Trường Đại học Quốc gia Seoul Kune Y Suh cho rằng, cuộc thử nghiệm ngày 3.9 sẽ “thay đổi cuộc chơi”. Ông Suh cho biết thêm, Triều Tiên đã thực sự trở thành một đất nước sở hữu vũ khí hạt nhân.

Cái giá của chiến tranh lúc nào cũng quá cao so với mức chịu đựng của chính quyền Mỹ. Triều Tiên không cần dùng vũ khí hạt nhân để tấn công Seoul của Hàn Quốc, vốn chỉ cách một giờ lái xe từ biên giới liên Triều. Khu vực đông dân này là nơi sinh sống của gần một nửa trong số hơn 50 triệu dân Hàn Quốc. Bất kỳ vụ tấn công nào sẽ dẫn tới leo thang và khiến chiến tranh toàn lực sẽ tái diễn trên Bán đảo Triều Tiên, cướp đi mạng sống của hàng triệu người.

Mặc dù theo giới chuyên gia, vụ thử hạt nhân mới nhất này làm giảm cơ hội đối thoại với Triều Tiên nhưng một cuộc chiến hạt nhân là điều không bên nào mong muốn. Vì vậy, phương Tây không thể dùng biện pháp mạnh để xử lý hồ sơ hạt nhân Triều Tiên. Chuyên gia kiểm soát vũ khí Joseph Cirincione, Chủ tịch Quỹ Lưỡi cày, cho rằng: “Giải pháp duy nhất là kết hợp các biện pháp trừng phạt cứng rắn, đa phương với ngoại giao sáng tạo để thương lượng về các giới hạn đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên, mở đầu là việc ngừng các vụ thử”. Ông Kingston Reif, Giám đốc phụ trách chính sách giải trừ vũ khí và giảm bớt đe dọa thuộc Hiệp hội Kiểm soát vũ khí, nhất trí với ý kiến này, song nói thêm rằng biện pháp ngoại giao phải đi kèm cả áp lực về quân sự và kinh tế. Ông Reif nói thêm rằng: “Bước thứ nhất là phải khởi động được các cuộc đàm phán. Bước thứ hai là duy trì sự cam kết đó để tiến tới mục tiêu dài hạn là phi hạt nhân hóa và một hiệp ước hòa bình. Đáng tiếc là chính phủ ông Trump dường như không có được chiến lược như vậy. Điều đó cần phải thay đổi và phải nhanh”.

Bất cứ cuộc đàm phán nào cũng sẽ là tiến trình kéo dài và phải có sự nhân nhượng giữa Bình Nhưỡng và Washington. Phi hạt nhân hóa là giai đoạn cuối của tiến trình chứ không phải khởi đầu. Triều Tiên lâu nay vẫn tìm cách chấm dứt các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc như là bước đầu tiên để giảm bớt căng thẳng. Quả bóng đã ở phần sân của Washington và Seoul, về mặt lý thuyết cũng như trên thực tế, hai nước này phải có những bước đi đầu tiên.

Huỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang