QUỐC TẾ
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Ngọn núi nơi Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân có thể sập

22:41 | 05/09/2017
Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc cảnh báo, ngọn núi nơi Triều Tiên tiến hành 5 vụ thử vũ khí hạt nhân gần đây, trong đó có vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) hôm 3.9, có nguy cơ sụp đổ.

Đo lường và phân tích sóng chấn động từ các vụ nổ cũng như dữ liệu từ các trạm giám sát động đất của Trung Quốc và các nước láng giềng, nhóm nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ của Trung Quốc ở Hợp Phì, tỉnh An Huy, hôm 4.9 cho biết, họ tin chắc các vụ thử hạt nhân nói trên của Bình Nhưỡng đều được tiến hành dưới cùng một ngọn núi ở bãi thử Punggye-ri. Trưởng nhóm nghiên cứu Wen Lianxing cảnh báo nguy cơ thảm họa môi trường lớn có thể xảy ra, sau khi nhóm của ông tiến hành phân tích dữ liệu thu thập được từ hơn 100 trung tâm giám sát động đất ở Trung Quốc.

Theo lời cựu Chủ tịch Hiệp hội Hạt nhân Trung Quốc, đồng thời là nhà nghiên cứu cấp cao về chương trình vũ khí hạt nhân, chỉ cần thêm một vụ thử nghiệm thì ngọn núi trên sẽ sụp đổ, để lại một hố sâu và phóng xạ phát tán khắp khu vực, trong đó có cả Trung Quốc.

Nhà khoa học Trung Quốc khẳng định không phải ngọn núi nào cũng phù hợp để thử bom hạt nhân, đỉnh núi phải đáp ứng tiêu chuẩn về độ cao nhưng lại không được quá dốc. Do diện tích đất đai hạn chế, cũng như tính nhạy cảm của chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên không có nhiều lựa chọn cho địa điểm thử nghiệm.

Ông Wang cho rằng việc ngọn núi có thể cầm cự được bao lâu phụ thuộc nhiều vào cách Triều Tiên đặt bom cho mỗi lần thử. “Nếu bom được đặt ở đáy hầm đứng, vụ nổ sẽ ít ảnh hưởng hơn”. Tuy nhiên, hầm đứng vốn khó xây hơn và chi phí cao hơn. Ngoài ra, việc đặt cáp và thiết bị đo vụ nổ sẽ khó khăn. Xây dựng hầm ngang trong lòng núi sẽ dễ dàng hơn nhưng nguy cơ phần chóp núi bị thổi tung cũng cao hơn nhiều. Trong khi đó, việc Triều Tiên ngày càng tăng kích cỡ quả bom thử nghiệm cũng đẩy mạnh những nguy cơ nói trên. “Một quả bom 100 kiloton là tương đối lớn. Chính phủ Triều Tiên nên dừng các vụ thử nghiệm bởi chúng đang gây ra đe dọa lớn không chỉ đối với Triều Tiên, mà với cả những nước khác, đặc biệt là Trung Quốc” - ông Wang nhấn mạnh.

Đạt Quốc - Theo SCMP
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang