QUỐC TẾ
Cập nhật 07:58 | 18/06/2018 (GMT+7)
.
Nam Á

Hơn 1.000 người thiệt mạng do mưa lũ

23:33 | 25/08/2017
Mưa lũ nghiêm trọng tại Ấn Độ, Bangladesh và Nepal trong vòng 2 tuần qua đã khiến ít nhất 1.013 người thiệt mạng. Trong khi đó, thời tiết xấu và đường sá bị hư nặng đang cản trở nỗ lực cứu trợ cho hơn 16 triệu người bị ảnh hưởng trong bối cảnh thiếu lương thực trầm trọng và nguy cơ ô nhiễm nước tăng cao.

Giới chức các nước này cho biết, các đội cứu hộ đang cố tìm cách tiếp cận hàng triệu người bị cô lập bởi thảm họa lũ lụt được cho là tồi tệ nhất trong những năm gần đây tại khu vực này. Gần 1/3 diện tích của Nepal và 1/3 diện tích của Bangladesh ngập chìm trong các trận lũ. Hơn 24 triệu người dân ở Nam Á bị ảnh hưởng. “Đây sẽ nhanh chóng trở thành một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất mà khu vực này từng chứng kiến trong nhiều năm qua” - Phó Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên hiệp Hội Chữ Thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, Martin Faller nhận định. “Hàng triệu người phải đối mặt với sự thiếu hụt thực phẩm và bệnh tật. Chúng tôi sợ tình hình sẽ tồi tệ hơn trong những ngày tới và những tuần sắp tới” - ông Faller chia sẻ.

Người phát ngôn Lực lượng ứng phó thiên tai Ấn Độ Anil Shekhawat cho biết, trong vài tháng qua, mưa lũ đã xuất hiện tại các khu vực miền Tây, Đông và Bắc nước này. Bang Bihar ở miền Đông là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 367 người thiệt mạng. Trong năm 2016, mưa lũ trên đã cướp đi mạng sống của gần 1.500 người, phá hủy 500.000 ngôi nhà ở Ấn Độ.

Trong khi đó, tại Nepal, đã 146 người thiệt mạng và 80.000 ngôi nhà bị phá hủy trong các trận lũ mà Liên Hợp Quốc gọi là nghiêm trọng nhất tại nước này kể từ 15 năm qua. Bộ Nội vụ Nepal cảnh báo số người thiệt mạng có thể sẽ tăng khi các đội cứu hộ tới được những vùng sâu, vùng xa.

Trong khi đó, theo Cơ quan ứng phó thiên tai của Chính phủ Bangladesh, số người thiệt mạng do mưa lũ tại nước này đã lên tới 137 người. Mưa lũ cũng ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 7,5 triệu dân.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang