QUỐC TẾ
Cập nhật 07:58 | 18/06/2018 (GMT+7)
.

Hà Lan hủy hòa nhạc vì nghi khủng bố

00:30 | 25/08/2017
Cảnh sát Hà Lan đã quyết định hủy bỏ buổi biểu diễn của ban nhạc rock Allah-Las tại Maassilo, Rotterdam sau khi nhận được cảnh báo về âm mưu khủng bố.

Ban nhạc rock đến từ California đáng lẽ có buổi biểu diễn vào tối 23.8 (rạng sáng ngày 24.8 giờ Việt Nam) tại Maassilo. Tuy nhiên, buổi biểu diễn đã bị hủy bỏ ngay trước giờ khai mạc sau khi cảnh sát nước này nhận được lời cảnh báo của cảnh sát Tây Ban Nha về nguy cơ tấn công. Ban nhạc rock Allah-Las lâu nay vẫn nhận được nhiều thông điệp thù ghét vì một số người Hồi giáo cho rằng tên của ban nhạc là sự xúc phạm đối với đấng tối cao của họ. Cảnh sát Hà Lan đã đánh giá nghiêm túc lời cảnh báo từ phía đồng nghiệp Tây Ban Nha, đồng thời cho siết chặt an ninh quanh khu vực này.


Các bình gas được tìm thấy tại ngôi nhà bị nổ tung tại thị trấn Alcanar, Tây Ban Nha, có liên quan đến những vụ tấn công ở Barcelona và Cambrils

Trong quá trình siết chặt an ninh, cảnh sát Hà Lan đã phát hiện và ngăn chặn chiếc xe tải màu trắng mang biển số Tây Ban Nha chở theo nhiều bình gas vào khoảng 21 - 22h địa phương trên phố Mijnsherenlaan. Tài xế người Tây Ban Nha đã bị bắt giữ để thẩm vấn. Chiếc xe bị phát hiện gần phòng hòa nhạc Maassilo, nơi dự kiến diễn ra buổi biểu diễn.

Phát biểu với báo giới sau vụ việc, Thị trưởng thành phố Rotterdam Ahmed Aboutaleb cho biết, lực lượng chức năng đang tích cực điều tra và hiện chưa rõ chiếc xe tải chở đầy bình gas có liên quan tới cảnh báo tấn công trước đó hay không; đồng thời yêu cầu không nên kết luận vội vã trước khi các nhà điều tra hành sự. “Hàng rào an ninh đã được thiết lập quanh phòng hòa nhạc Maassilo. Toàn bộ tòa nhà phòng hòa nhạc Maassilo đã bị phong tỏa và khán giả lập tức được sơ tán. Lực lượng rà phá bom đã được điều động để kiểm tra chiếc xe tải này. Chúng tôi đang tiếp tục điều tra để làm rõ vụ việc”, ông Aboutaleb cho biết thêm.

Thông báo của cảnh sát Hà Lan cho biết, vụ bắt giữ cũng được tiến hành theo thông tin do giới chức Tây Ban Nha cung cấp. Tuy nhiên, vụ việc tại Rotterdam không liên quan tới các vụ tấn công tuần trước làm 15 người chết và hơn 120 người bị thương ở Barcelona và Cambrils, mà cảnh báo này là kết quả cuộc điều tra khác của Cơ quan Bảo vệ dân sự Tây Ban Nha.

Vụ việc tại Rotterdam xảy ra chỉ 2 tuần sau hai vụ khủng bố bằng hình thức đâm xe tải vào đám đông tại Tây Ban Nha do Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện. Trước đó, trong cuộc điều tra vụ tấn công ở Barcelona, cảnh sát Tây Ban Nha phát hiện, những kẻ đứng sau hai vụ khủng bố này đã tích trữ 120 bình gas và dự định dùng chúng để tiến hành các vụ tấn công bằng xe khác. Có lẽ đây là lý do khiến giới chức nước này và Hà Lan nâng cao cảnh giác về chiếc xe tải chở đầy bình ga.

Đến nay, Hà Lan hầu như đã tránh được làn sóng tấn công khủng bố gây chấn động các nước láng giềng châu Âu, mặc dù cơ quan điều phối an ninh và chống khủng bố quốc gia Hà Lan duy trì mức độ đe dọa “không đáng kể” từ năm 2013. Song nhà chức trách nước này vẫn luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ trước nhiều thông tin báo động những tháng vừa qua, và báo cáo điều tra chỉ ra rằng nhiều nghi phạm liên quan đến các vụ tấn công tại Paris và Brussels từng xuất hiện tại Hà Lan.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang