QUỐC TẾ
Cập nhật 07:58 | 18/06/2018 (GMT+7)
.
Singapore

Giáo dục mầm non - cái gốc phát triển con người

00:20 | 24/08/2017
Với tuyên bố tăng gấp đôi ngân sách cho giáo dục mầm non, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định cấp học này phải trở thành một tâm điểm trong chiến lược phát triển con người của Chính phủ Singapore.

Sự nghiệp trồng người được Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh trong Thông điệp Quốc gia nhân ngày Quốc khánh 20.8. Theo đó, Chính phủ sẽ mở thêm nhiều trường mầm non, nâng cao chất lượng các trường và trình độ chuyên môn của giáo viên mầm non. Cụ thể, ông Lý Hiển Long cho biết, trong 5 năm tới, Chính phủ Singapore sẽ tăng gấp đôi chi tiêu hàng năm cho giáo dục mầm non, lên 1,7 tỷ SGD (tương đương 1,24 tỷ USD). Hiện mức chi tiêu hàng năm của Chính phủ Singapore cho giáo dục mầm non là 840 triệu SGD, đã tăng gấp đôi so với mức 360 triệu SGD năm 2012. Ngoài ra, từ nay tới năm 2023 nước này sẽ có thêm khoảng 40.000 trường mẫu giáo, tăng 30% so với thời điểm hiện tại, nâng tổng số trường mẫu giáo ở đảo quốc sư tử lên con số 200.000. Ngoài ra, Singapore cũng đẩy mạnh đào tạo đội ngũ giáo viên mầm non, tương tự các chương trình đào tạo dành cho giáo viên tiểu học, trung học và cao đẳng đang được áp dụng.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, tăng ngân sách cho giáo dục mầm non là một trong những mục tiêu nhằm mang lại cho trẻ em Singapore khởi đầu vững chắc và tương lai tươi sáng. Nhà lãnh đạo Singapore nhấn mạnh việc thúc đẩy giáo dục sớm ở trẻ em sẽ giúp tăng tính linh hoạt và duy trì một xã hội công bằng. “Tính linh hoạt xã hội” là khái niệm chỉ sự chuyển dịch của các nhóm xã hội có thu nhập thấp, nhóm yếu thế theo hướng được tiếp cận nhiều hơn các dịch vụ an sinh xã hội, giảm bớt bất công và bất bình đẳng trong xã hội.

Đồng tình với chủ trương của Chính phủ, các nhà giáo dục mầm non Singapore cũng cho rằng, việc chuẩn bị tốt cho trẻ những năm đầu đời sẽ tạo nên thành quả khác biệt trong tương lai của trẻ. Từ cuối năm 2016, Chính phủ Singapore đã tung ra Kế hoạch Nguồn nhân lực trẻ thơ, với dự kiến tuyển thêm 4.000 giáo viên mầm non trong vòng 4 năm tới. Bộ Phát triển gia đình và xã hội và Cơ quan Phát triển giáo dục mầm non Singapore phối hợp với các trường mầm non cũng đang tổ chức triển lãm cơ hội nghề nghiệp đến 15.9, kêu gọi tất cả ứng viên tham gia, nhất là giới trẻ.

Các chuyên gia giáo dục Singapore muốn hướng giáo dục mầm non đạt mục tiêu củng cố và phát triển sự toàn diện của trẻ; các chương trình xuyên suốt đến bậc trung học; đồng thời, mong muốn những đứa trẻ trong độ tuổi mẫu giáo được quan sát, trải nghiệm và khám phá thế giới.

Giáo dục trong những năm đầu được Singapore nhìn nhận không chỉ là sự chuẩn bị cho bậc tiểu học, mà còn nhằm phát triển một đất nước tri thức.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang