QUỐC TẾ
Cập nhật 07:58 | 18/06/2018 (GMT+7)
.

Hy vọng cho khủng hoảng vùng Vịnh

23:26 | 18/08/2017
Ảrập Xêút đã đồng ý mở cửa lại biên giới với Qatar, nhằm cho phép người hành hương thực hiện hành trình về Thánh địa Mecca hàng năm. Động thái này được nhìn nhận như tia hy vọng cho giải quyết khủng hoảng ngoại giao giữa các quốc gia vùng Vịnh.

Theo thông báo của hãng thông tấn Ảrập Xêút, Quốc vương Salman đã ra lệnh mở cửa biên giới, cho phép người hành hương Qatar tiến vào Ảrập Xêút để đến Mecca. Quốc vương Ảrập Xêút còn lệnh cho máy bay của hãng hàng không Ảrập Xêút tới sân bay Doha để chở người hành hương Qatar.


Thái tử Ảrập Xêút Saudi Muhammad Bin Salman tiếp đặc phái viên của Quốc vương Qatar Abdullah Bin Ali Bin Abdullah Bin Jassem Al Thani

Chính phủ Qatar đã lập tức hoan nghênh quyết định của Ảrập Xêút và cho biết, sẽ có sự hồi đáp tích cực. Tháng trước, Riyadh cảnh báo, những người hành hương Qatar có thể bị giới hạn đến thánh địa Mecca. Đáp lại, Doha đã chỉ trích Riyadh “chính trị hóa” vấn đề tự do tôn giáo, trong bối cảnh căng thẳng giữa Qatar với bốn nước vùng Vịnh gồm Ảrập Xêút, Ai Cập, Bahrain và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE).

Quyết định trên được Quốc vương Ảrập Xêút đưa ra sau cuộc gặp giữa Thái tử Ảrập Xêút Mohammed Bin Salman Al Saud và đặc phái viên Abdullah Bin Ali Bin Abdullah Bin Jassem Al Thani, được Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani cử đến Riyadh. Đây là lần đầu tiên Riyadh tiếp đặc phái viên tới từ Doha, kể từ khi Ảrập Xêút và ba nước đồng minh trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đột ngột cắt đứt quan hệ với Qatar vào đầu tháng 6, với cáo buộc Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Động thái này được giới quan sát đánh giá là tín hiệu tích cực trong cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các nước láng giềng vùng Vịnh.

Trước đó, bốn nước vùng Vịnh cũng đã “xuống thang” khi tuyên bố bỏ 13 yêu cầu đối với Qatar để chấm dứt các lệnh cấm vận áp đặt lên nước này và hối thúc Doha thực hiện 6 nguyên tắc nhằm giải quyết mâu thuẫn, gồm: Chống chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố; ngăn chặn hoạt động hỗ trợ tài chính cũng như bao che cho các nhóm cực đoan, khủng bổ; chấm dứt mọi phát ngôn và hành động khiêu khích bạo lực và hận thù; kiềm chế can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước khác. Ảrập Xêút, Ai Cập, Bahrain và UAE cũng khẳng định, sẵn sàng đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng với Qatar. Đáp lại, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani tuyên bố, sẵn sàng đối thoại với bốn nước Ảrập trong GCC nhằm chấm dứt tình trạng bao vây cấm vận mà các nước này áp đặt với Qatar.

Song bất kể những cử chỉ thiện chí vừa qua, căng thẳng giữa Ảrập Xêút, Ai Cập, Bahrain, UAE và Qatar vẫn chưa lắng dịu. Ngày 16.8 vừa qua, Bahrain cho biết, đang điều tra thông tin về cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Qatar và thủ lĩnh đối lập dòng Shiite ở Bahrain Ali Salman, người đang lĩnh án 9 năm tù vì liên quan tới các cuộc biểu tình ở Bahrain năm 2011. Các công tố viên Bahrain nghi ngờ, cuộc trao đổi qua điện thoại giữa hai nhân vật trên nhằm thổi bùng căng thẳng, đe dọa sự ổn định và lợi ích của Bahrain.

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani thừa nhận, phải mất nhiều thời gian mới có thể xây dựng lại lòng tin giữa các nước vùng Vịnh. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Qatar cũng nêu rõ, Qatar là một trong những quốc gia sáng lập GCC và luôn coi tổ chức này có ý nghĩa to lớn đối với tất cả các nước trong khu vực. Việc các bên “xuống thang” được kỳ vọng là khởi đầu tốt hướng tới giải quyết khủng hoảng.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang