QUỐC TẾ
Cập nhật 07:58 | 18/06/2018 (GMT+7)
.

Iran cảnh báo rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

23:07 | 16/08/2017
Phát biểu trước Quốc hội Iran, Tổng thống Hassan Rouhani cảnh báo, sẽ lập tức từ bỏ thỏa thuận hạt nhân đã ký với Nhóm P5+1 nếu Mỹ tiếp tục áp đặt thêm biện pháp trừng phạt lên Tehran.

Ông Rouhani nêu rõ, Iran sẽ đưa ra hành động của mình trong vài giờ nếu Mỹ muốn quay lại với việc áp đặt lệnh trừng phạt Iran. Nhà lãnh đạo Iran cho rằng, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ vi phạm thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và 6 cường quốc gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức năm 2015, nhằm dỡ bỏ hầu hết lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran để đối lấy việc Tehran cắt giảm chương trình hạt nhân của mình.

Tổng thống Iran đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 8 đã ký ban hành luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran, CHDCND Triều Tiên. Trước đó, cuối tháng 7, Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt lên 6 công ty của Iran vì đóng vai trò trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo, sau khi Tehran phóng một quả rocket có khả năng đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley cho hay, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ không liên quan đến thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 mà nhằm buộc Tehran phải chịu trách nhiệm về các vụ phóng tên lửa của nước này cũng như các cáo buộc liên quan tới hỗ trợ khủng bố, vi phạm nhân quyền và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ cáo buộc cho rằng chương trình phát triển tên lửa của nước này vi phạm nghị quyết của HĐBA, đồng thời tuyên bố các tên lửa của Iran không được chế tạo nhằm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tổng thống Rouhani cũng chỉ trích, ông Trump đã không giữ đúng cam kết với các thỏa thuận quốc tế như Thỏa thuận chung Paris, thỏa thuận với Cuba nhằm bình thường hóa quan hệ song phương… Vì vậy, Mỹ không phải đối tác đáng tin cậy để thương lượng.

Trước diễn biến căng thẳng giữa Tehran và Washington, Phát ngôn viên của LHQ Stephane Dujarric đã kêu gọi tất cả các bên liên quan nỗ lực bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông Dujarric nhấn mạnh, đây là một trong những thành tựu ngoại giao quan trọng nhất của LHQ trong nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình và an ninh.

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang