QUỐC TẾ
Cập nhật 18:26 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Căng thẳng xung quanh vấn đề Triều Tiên

Sức nóng thật hay ảo?

08:10 | 12/08/2017
Quân đội Triều Tiên tuyên bố đang xem xét kế hoạch tấn công đảo Guam - vùng lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương. Lời đe dọa này khiến những “cái đầu nóng” ở Mỹ không thể giữ bình tĩnh.

Mục tiêu của Bình Nhưỡng

Sau nhiều ngày khẩu chiến bằng những lời lẽ khoa trương nhất, sự đe dọa của Triều Tiên chưa bao giờ cụ thể như vậy: “Trong 4 ngày tới, quân đội Triều Tiên sẽ bắn 4 tên lửa Hwasong-12 nhằm vào đảo Guam của Mỹ”. Tuyên bố đầy thách thức nói trên được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Bình Nhưỡng với “hỏa lực và cơn thịnh nộ”. Trong lời đe dọa mới nhất, tất cả các con số đều cụ thể: 4 ngày, 4 quả tên lửa và đảo Guam là mục tiêu. Du khách và người dân ở đảo không muốn tin vào điều đó, nhưng họ không thể không lo lắng. Dana Williams, Chủ bút tờ Daily Pacific News ở Guam cho biết: “Sẽ chỉ mất 40 phút để quả tên lửa của Triều Tiên chạm tới chúng tôi sau khi được phóng, đó là khoảng thời gian quá ngắn để có thể làm được gì”.

Diễn biến này cho thấy căng thẳng giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên chưa bao giờ trở nên nguy hiểm như vậy, đến mức độ các chuyên gia lo ngại một cuộc khủng hoảng hạt nhân mới có thể xảy ra.

Nếu Triều Tiên thực hiện kế hoạch đầy đe dọa trên, đây sẽ là lần đầu tiên tên lửa nước này “hạ cánh” gần lãnh thổ Mỹ. Theo lời Tướng Kim Rak Gyom, Chỉ huy Lực lượng Chiến lược của Quân đội Triều Tiên, 4 tên lửa Hwasong-12 sẽ vượt qua bầu trời các tỉnh Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản trước khi tới vùng biển cách bờ biển đảo Guam 30 - 40 km. Như vậy có nghĩa là, không chỉ nhằm vào Washington, vụ tấn công còn thách thức cả Tokyo. Một số tên lửa Triều Tiên phóng trong những tháng gần đây rơi vào vùng biển gần Nhật Bản, nhưng chưa lần nào thực sự bay qua nước này.

Lựa chọn quân sự đã sẵn sàng?

Sự khiêu khích của Triều Tiên dường như đang gây ra bất đồng trong nội bộ quan chức Mỹ. Trước những đe dọa của ông Trump, Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định: “Người Mỹ hãy cứ ngủ ngon. Tôi nghĩ Tổng thống chỉ muốn chính quyền Triều Tiên hiểu rõ rằng Mỹ hoàn toàn có khả năng tự bảo vệ mình và các đồng minh”. Nhưng ngay lập tức, ông Sebastian Gorka, một quan chức an ninh quốc gia cấp cao của Nhà Trắng, đã bác bỏ thẩm quyền của ông Tillerson trong vấn đề này: “Các bạn nên nghe theo Tổng thống. Chuyện Ngoại trưởng Tillerson thảo luận các vấn đề quân sự thật vô lý”. Quan chức an ninh này khẳng định lời hứa của Tổng thống về việc đáp trả Triều Tiên bằng “hỏa lực và cơn thịnh nộ” nên được xem là một lời đe dọa quân sự. Ông Gorka lập luận rằng chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng sẽ không đi theo đường lối của những chính phủ trước. “Triều Tiên đã tuyên bố họ muốn tiêu diệt Mỹ và sử dụng vũ khí hạt nhân. Sớm muộn gì cũng sẽ có người nghiêm túc xem xét chuyện này. Chính quyền Clinton và Obama đều không làm vậy. Tuy nhiên, điều này đã chấm dứt vào ngày 20.1. Chúng ta sẽ không nhân nhượng trước những lời đe dọa hạt nhân thêm nữa”.

Thực tế, Lầu Năm Góc đã chuẩn bị sẵn kế hoạch cụ thể nhằm tấn công phủ đầu các cơ sở tên lửa Triều Tiên. Điểm then chốt của kế hoạch là các máy bay ném bom hạng nặng B-1B xuất kích từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, NBC News dẫn lời 2 quan chức quân sự Mỹ cấp cao. Hiện 6 chiếc B-1B “cắm” tại hòn đảo cách Triều Tiên gần 3.380 km này, sẽ nhắm vào mục tiêu hơn 20 bãi phóng tên lửa, cơ sở hỗ trợ, bãi thử của Triều Tiên.

Bắn hạ tên lửa của Triều Tiên ở vùng biển quốc tế cũng là một lựa chọn quân sự của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Theo chuyên gia cấp cao Adam Mount tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ, quân đội Mỹ có thể sử dụng hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đặt trên đảo Guam hoặc hệ thống Aegis trên tàu khu trục để ngăn chặn tên lửa Triều Tiên.

Dù vậy, một số nhà phân tích cho rằng nguy cơ chiến tranh Mỹ - Triều Tiên chưa đến mức nghiêm trọng. Mỹ thừa biết một cuộc tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng sẽ dẫn đến hành động trả đũa nhằm vào hai đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Ông Tyler White, chuyên gia tại Trường Đại học Nebraska-Lincoln (Mỹ), nhận định những tuyên bố cứng rắn của ông Donald Trump là bước đi nhằm buộc nhà lãnh đạo Kim Jong-un trở lại bàn đàm phán.

Tại sao Triều Tiên chọn Guam?

Đảo Guam là nơi có căn cứ không quân Andersen và căn cứ hải quân Guam của Mỹ, từng được Bộ trưởng Quốc phòng Aston Carter thời Tổng thống Barack Obama gọi là “trung tâm chiến lược quan trọng của quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương”. Đảo cũng nằm ở vị trí quan trọng, giữa bán đảo Triều Tiên và Biển Đông.

Theo tờ The Atlantic, việc Triều Tiên đe dọa tấn công Guam không chỉ chạm tới trung tâm lợi ích Mỹ trong khu vực mà còn động tới nỗi bất an trong lòng những người dân Guam vốn không muốn có sự hiện diện của binh sĩ Mỹ tại đây. Mối liên hệ của đảo Guam với Mỹ được hình thành từ cuộc chiến tranh Tây Ban Nha - Mỹ năm 1898 khi đảo được chuyển cho Hải quân Mỹ kiểm soát. Đảo này thuộc Mỹ cho tới tháng 12.1941, khi quân Nhật Bản chiếm đóng đảo chỉ hai ngày sau trận Trân Châu Cảng. Năm 1944, Mỹ chiếm lại hòn đảo trong một cuộc chiến đẫm máu với quân Nhật Bản. Guam từ đó thuộc lãnh thổ Mỹ. Tuy nhiên, người dân đảo dù là công dân Mỹ nhưng họ không thể bỏ phiếu bầu Tổng thống.

Quốc Đạt
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang