QUỐC TẾ
Cập nhật 18:26 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng “Vạn lý trường thành”

Không phải “tấm khiên” an ninh

08:09 | 12/08/2017
Tiếp theo bức tường dài 700km ở biên giới với Syria, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục khởi công xây hàng rào ở biên giới với Iran. Tuy nhiên, dự án xây dựng đồ sộ này có thực sự mang lại an ninh cho Ankara?

“Vạn lý trường thành” ở Trung Đông

Tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Hurriyet Daily News cho biết, Chính quyền Ankara đã bắt đầu khởi công xây dựng bức tường ngăn cách ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Iran. Đây là một phần của dự án xây dựng tường an ninh ở dọc biên giới với ba nước Syria, Iran và Iraq với mục đích ngăn chặn sự xâm nhập của các chiến binh người Kurd, các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như dòng người tị nạn từ Syria. Hồi tháng 6, Ankara tuyên bố đã hoàn thành xây dựng 700km tường chạy dọc biên giới với Syria, đồng thời trang bị cả hệ thống đèn, cảm biến và camera an ninh. Dự án xây tường giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng được tiến hành với mô hình tương tự.

 

Theo kế hoạch năm 2014, phần bức tường dọc theo biên giới Syria sẽ có chiều dài gần 900km. Một bức tường 144km sẽ được xây dựng trên đường biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Chiều dài của bức tường ở biên giới Iraq vẫn chưa được xác định. Thổ Nhĩ Kỳ có 822km biên giới phía Nam - Đông Nam giáp với Syria, 352km đường biên giới phía Đông Nam với Iraq và 499km đường biên giới phía Đông giáp với Iran. Hiện chưa thấy Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố về việc xây dựng bức tường ngăn cách với biên giới Iraq và đoạn giáp với khu vực kiểm soát của người Kurd ở Syria. Nếu như xây dựng toàn bộ tuyến biên giới giáp với 3 nước này thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có “Vạn lý trường thành” thực sự với chiều dài lên tới gần 1.700km, chỉ kém bức tường thành của Trung Quốc.

Tờ báo Hurriyet Daily News dẫn nguồn tin của giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ đã nhận được thông tin tình báo về việc một số lượng đáng kể trại huấn luyện và chiến đấu của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Iran nằm dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Trong mỗi trại này có khoảng 800 - 1.000 chiến binh người Kurd, thường từ lãnh thổ Iran vượt qua đường biên giới sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, tiến hành các cuộc tấn công khủng bố và quay trở về. PKK là một tổ chức vũ trang nổi dậy chống chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ kể từ những năm 80 của thế kỷ XX, hiện bị chính quyền Ankara và các quốc gia đồng minh phương Tây đặt ngoài vòng pháp luật.

Tốn kém nhưng ít hiệu quả?

Trên thực tế, dự án xây tường này hoàn toàn được phía Iran ủng hộ, bất chấp căng thẳng giữa hai nước đang leo thang vì nội chiến Syria (do Iran ủng hộ Tổng thống Bashar Assad, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ lại ủng hộ kế hoạch của phương Tây thiết lập một chế độ mới). Tuy nhiên, một số chuyên gia chỉ ra rằng, việc xây dựng các tường rào an ninh này rất tốn kém nhưng lại ít hiệu quả, do nguy cơ an ninh thực sự của Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở các vấn đề nội bộ.

Nhà khoa học chính trị Iran Hassan Hanizadeh, chuyên gia về Trung Đông, đồng thời là cựu Tổng Biên tập hãng thông tấn MehrNews nhận định: “Việc xây tường trên biên giới chung của hai nước là không cần thiết và không thực sự giúp Thổ Nhĩ Kỳ có được an ninh”. Theo ông Hassan Hanizadeh, quốc gia nào cũng vậy, điều cốt lõi đối với sự ổn định và an ninh đất nước nằm ở sự đoàn kết dân tộc. Các sự kiện gần đây ở Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là chính sách đối nội của chính quyền Tổng thống Recep Tayyp Erdogan, gây ra bất mãn và mâu thuẫn sâu sắc trong các giai tầng xã hội.

Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 20 triệu người Kurd. Họ đã bị đẩy đến khu vực biên giới giáp với các quốc gia Syria, Iraq và Iran. Nhóm dân tộc thiểu số này không được bảo đảm những quyền tự do xã hội tối thiểu. Và đó là một phần nguyên nhân dẫn đến những rối loạn và mâu thuẫn trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Hassan Hanizadeh cho rằng, xây bức tường an ninh, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ giải quyết được phần ngọn. Còn để căn cơ, Ankara cần giải quyết được những vấn đề liên quan đến quyền cho các cộng đồng thiểu số ở quốc gia này.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang