QUỐC TẾ
Cập nhật 18:26 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Ngoại trưởng Mỹ thăm Thái Lan

Tập hợp đồng minh

09:30 | 11/08/2017
Trong nỗ lực “hâm nóng” quan hệ với đồng minh lâu đời tại châu Á, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tới Thái Lan sau khi dự các hội nghị khu vực quan trọng ở Manila, Philippines. Đây là chuyến thăm của quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới Thái Lan sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014, làm quan hệ song phương trở nên lạnh nhạt trong 3 năm qua.

Tìm lại đồng minh thân thiết

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson diễn ra trong bối cảnh Washington đang lên kế hoạch khởi động quan hệ với Thái Lan. Bằng chứng là việc Tổng thống Trump tháng 4 vừa qua đã điện đàm với Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và mời nhà lãnh đạo Thái Lan thăm Nhà Trắng, đánh dấu sự đảo ngược chính sách ngoại giao lạnh nhạt mà Tổng thống Barack Obama áp dụng với Bangkok, sau cuộc đảo chính năm 2014.

Thái Lan là đồng minh lâu năm thân thiết của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự. Tuy nhiên, cuộc đảo chính quân sự năm 2014 đã đẩy quan hệ hai nước vào giai đoạn lạnh nhạt. Sự phản đối gay gắt và biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm phản ứng cuộc đảo chính ở Thái Lan trong khi đất nước chùa vàng đang bước vào thời kỳ chuyển tiếp quan trọng là điều không thể chấp nhận, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc luôn sẵn sàng “lấp chỗ trống” của Mỹ. Kể từ sau vụ đảo chính, chính quyền Thái Lan cũng đã xích lại gần Trung Quốc với việc ký hợp đồng mua tàu ngầm, xe tăng, trực thăng của Trung Quốc trị giá hơn 500 triệu USD và xây dựng tuyến xe lửa mới kết nối hai nước. Đối với Trung Quốc, Thái Lan cũng là một phần trong chiến lược xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển thương mại đầy tham vọng với toàn thế giới.

Một nguyên nhân khác khiến quan hệ Mỹ - Thái Lan cơm không lành canh không ngọt là vấn đề thặng dư thương mại. Năm 2016, năm thứ 11 thặng dư thương mại của Thái Lan với Mỹ ở mức cao, lên tới 19 tỷ USD, bất kể giới chức Thái Lan kỳ vọng sẽ nhập khẩu mạnh hàng hóa của Mỹ để giảm thặng dư thương mại.

Sự dịch chuyển cần thiết

Giới phân tích đánh giá sự dịch chuyển trong quan hệ Mỹ - Thái Lan là cần thiết, khi quan hệ đồng minh song phương được cải thiện sẽ mang lại những ích lợi trên cơ sở cân nhắc lợi ích quốc gia và vị thế riêng của mỗi nước.

Động cơ ban đầu cho cuộc điện đàm của Mỹ là tập hợp các đồng minh như Thái Lan, Philippines và đối tác như Singapore nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Chính sách đó rõ ràng nhưng chưa bao giờ được khẳng định chính thức. Giờ đây, ông Trump đang cố gắng tập hợp càng nhiều đồng minh trong khu vực càng tốt, để có thể gây áp lực khiến Triều Tiên chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, Thái Lan nên thận trọng và rõ ràng về những gì họ muốn đạt được. Việc Thủ tướng Thái Lan được mời thăm Washington không đồng nghĩa Chính quyền Trump sẽ đồng thuận với giới chức đương nhiệm Bangkok. Chính quyền tiền nhiệm Barack Obama đã đánh mất thế mạnh trong quan hệ với Thái Lan, khi khăng khăng yêu cầu Thái Lan tổ chức một cuộc bầu cử dân sự, trước khi đề cập tới việc thúc đẩy các thỏa thuận song phương. Việc Chính quyền Trump không tiếp bước người tiền nhiệm cũng chưa thể coi như tín hiệu cho thấy Washington từ bỏ các vấn đề nhân quyền và tự do dân chủ. Thực tế, việc Thủ tướng Thái Lan thăm Washington nên được xem là nhằm tái cân bằng vị thế địa chính trị của Thái Lan đối với Bắc Kinh. 

Huỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang