QUỐC TẾ
Cập nhật 18:26 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Australia kiểm soát giá điện

Không để tự tung tự tác

09:30 | 11/08/2017
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull mới đây đã triệu tập cuộc họp với người đứng đầu các công ty bán lẻ điện ở Australia, nhằm nghe giải trình về việc giá điện tăng cao, một trong những vấn đề người tiêu dùng nước này bức xúc.

Thông điệp cương quyết

Đây là lần thứ ba trong vòng 12 tháng qua, Thủ tướng Australia triệu tập cuộc họp với các lãnh đạo trong ngành năng lượng về tình hình giá điện. Tham dự cuộc họp ở Thủ đô Canberra ngày 9.8 có lãnh đạo các công ty Energy Australia, Momentum Energy, Simply Energy, Alinta Energy, Origin Energy, AGL và Snowy Hydro, cùng lãnh đạo cơ quan quản lý Hội đồng Năng lượng Australia.

Ngay tại cuộc họp, ông Turnull đã ra chỉ thị ủy quyền cho các công ty bán lẻ điện có trách nhiệm thông báo tới khách hàng thời điểm hợp đồng tiêu thụ điện với giá ưu đãi khi sắp hết hạn, cũng như chi phí phát sinh mà người tiêu dùng sẽ phải chịu nếu vượt quá hạn mức tiêu thụ điện với giá ưu đãi. Các công ty bán lẻ năng lượng còn có trách nhiệm hướng dẫn khách hàng truy cập trang thông tin của Chính phủ (www.energymadeeasy.gov.au), cung cấp bảng so sánh giá điện giữa các đơn vị, giúp người tiêu dùng có lựa chọn tốt nhất về giá hoặc có kế hoạch kiểm soát chặt chẽ lượng điện tiêu thụ, tránh chi phí điện năng tăng vọt. Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ nhằm minh bạch hóa thông tin tới người tiêu dùng.

 
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tại cuộc họp với các nhà bán lẻ điện

Trong chỉ thị gửi đến các công ty năng lượng sau cuộc họp, Thủ tướng Turnbull cho rằng, Australia được thiên nhiên ưu đãi với nguồn năng lượng dồi dào, vì vậy không thể để tình trạng các gia đình, doanh nghiệp không dám bật đèn, lò sưởi hay thiết bị điện khác. Ông Turnbull cảnh báo, Chính phủ có thể áp dụng các quy định buộc công ty bán lẻ điện phải làm nhiều hơn để hạ giá điện. Thông điệp mà Thủ tướng Turnbull đưa ra với các nhà cung cấp rất cương quyết: “Phải bảo đảm không để hộ gia đình nào phải trả tiền điện cao hơn so với mức cần thiết, dù chỉ thêm 1 cent”.

Hiện giá điện ở Australia là 20,4 cent/kwh (tức 1 số điện), trong khi giá điện ở một số nước phát triển khác như Canada và Mỹ lần lượt là 8,49 cent và 12,5 cent. Bang New South Wales của Australia cũng trở thành khu vực có giá điện cao nhất thế giới. Tính từ đầu tháng 7, người tiêu dùng ở New South Wales phải trả hóa đơn điện tăng gần 20%. Một số doanh nghiệp cho biết, họ phải chịu chi phí điện tăng vọt khoảng 135.000 AUD/năm, tương đương mức tăng 25%.

Can thiệp kịp thời

Báo cáo mới đây của Ủy ban Thị trường năng lượng Australia cho biết, người tiêu dùng Australia đang phải trả hóa đơn điện nhiều hơn đáng kể so với những gì họ cần, một phần vì họ không nắm được thông tin cần thiết. Các nhà quản lý năng lượng cho hay, các hộ gia đình có thể tiết kiệm được khoản tiền kha khá nếu biết thông tin và sẵn sàng thay đổi nhà cung cấp hoặc hợp đồng năng lượng. Theo báo cáo của Ủy ban Thị trường năng lượng, người tiêu dùng ở Queensland có thể tiết kiệm tới 900 AUD/năm, ở New South Wales và phía Nam nước này thậm chí có thể tiết kiệm từ 1.400 - 1.500 AUD/năm khi chuyển sang những lựa chọn tốt hơn. Báo cáo còn cho thấy, 5 năm qua, chỉ 53% người tiêu dùng cá nhân và 43% khách hàng doanh nghiệp ở miền Nam Australia chuyển sang nhà cung cấp khác hoặc thay đổi kế hoạch tiêu thụ điện. Trong khi đó, khoảng 20% khách hàng cho biết, gặp khó khăn trong việc so sánh giá trị các hợp đồng năng lượng.

Sau cuộc họp với Thủ tướng Malcolm Turnbull, các nhà bán lẻ điện ở Australia đã cam kết thực hiện minh bạch hóa thông tin về giá điện cho khách hàng. Theo đó, sẽ cung cấp những tờ thông tin cho khách hàng, trong đó nêu rõ các điều khoản, phí phạt thanh toán muộn cũng như phí chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Ngoài ra, các công ty sẽ phải báo cáo Thủ tướng và Ủy ban Cạnh tranh và người tiêu dùng Australia vào ngày 18.8 về các bước đi cụ thể nhằm giúp khác hàng có những lựa chọn tốt hơn.

Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố, vai trò của Chính phủ là hành động vì lợi ích tốt nhất của người dân và đã đến lúc phải thừa nhận rằng cuộc cạnh tranh nhằm cung cấp điện sạch với giá thành rẻ cho người tiêu dùng đã thất bại. Do vậy, Chính phủ cần phải can thiệp, không để các nhà cung cấp đẩy giá điện lên cao một cách tùy tiện.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang