QUỐC TẾ
Cập nhật 18:26 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Lãnh đạo Tập đoàn Samsung đối mặt mức án 12 năm tù

00:33 | 08/08/2017
Hơn 5 tháng kể từ khi bị tạm giam nhằm phục vụ điều tra, Phó Chủ tịch Samsung Electronics, công ty con của Tập đoàn Samsung, Lee Jae-yong đang phải đối mặt với mức án 12 năm tù, vì các tội danh liên quan đến vụ bê bối “Choi-gate” làm khuynh đảo chính trường Hàn Quốc và dẫn tới Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.

Tại phiên tòa ngày 7.8, các công tố viên đã đề nghị mức án 12 năm tù đối với ông Lee Jae-yong, người nắm quyền điều hành thực tế của Tập đoàn Samsung, với tội danh đưa hối lộ và một số tội danh khác liên quan đến Tổng thống bị phế truất Park. Ngoài ông Lee, các công tố viên còn đề nghị mức án từ 7 - 10 năm tù đối với 4 bị cáo khác, đều là lãnh đạo cấp cao đương chức hoặc mãn nhiệm của Tập đoàn Samsung, bị điều tra trong vụ án tham nhũng này.

Theo công tố viên đặc biệt, người dẫn đầu cuộc điều tra Park Young-soo, ông Lee đã chi hoặc hứa chi 43 tỷ won (khoảng 38 triệu USD) để hối lộ bà Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park Geun-hye, nhằm đổi lấy sự ủng hộ của Chính phủ trong thương vụ sáp nhập 2 công ty con của Samsung năm 2015, bước đi quan trọng giúp ông Lee củng cố quyền kế vị chức Chủ tịch Tập đoàn Samsung, một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc, còn gọi là chaebol. Ông Park Young-soo cho rằng, đây là vụ án điển hình, bắt nguồn từ những thỏa thuận ngầm giữa các quan chức quyền lực và tập đoàn kinh tế nhằm mưu cầu lợi ích cá nhân, vi phạm các giá trị hiến định của đất nước. Trong suốt quá trình truy tố, ông Lee liên tục bác bỏ cáo buộc đưa hối lộ và câu kết với bà Choi nhằm trục lợi.

Dự kiến, Tòa sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 25.8 tới và nhiều khả năng sẽ tác động tới quá trình xét tội đối với bà Park và bà Choi. Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị cáo buộc “đồng lõa” với người bạn thân Choi nhằm ép các tập đoàn khổng lồ ở Hàn Quốc “quyên góp” gần 70 triệu USD vào hai quỹ phi lợi nhuận đáng ngờ.

Kể từ khi bị phanh phui hồi cuối tháng 10 năm ngoái, “Choi-gate” đã làm khuynh đảo chính trường Hàn Quốc. Quá trình điều tra, xét xử vụ bê bối này còn gây xáo trộn nội bộ Samsung, trong bối cảnh ban lãnh đạo Tập đoàn chuẩn bị chuyển giao quyền lực.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang