QUỐC TẾ
Cập nhật 18:26 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Mỹ sẽ thảo luận quan hệ song phương

23:51 | 04/08/2017
Bộ Ngoại giao Nga thông báo, ngày 6.8 tới, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson sẽ có cuộc gặp bên lề hội nghị an ninh khu vực của ASEAN diễn ra ở Thủ đô Manila, Philippines, nhằm thảo luận tình trạng hiện nay của quan hệ song phương.

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp giữa hai quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Moscow và Washington, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành luật nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Nga, Iran và CHDCND Triều Tiên. Trước đó, ngày 3.8, ông Tillerson và ông Lavrov đã điện đàm, trong đó hai bên đã nhất trí thảo luận các vấn đề gồm: Quan hệ Nga và Mỹ; cách thức Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên phản ứng đối với vụ phóng tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên… tại Manila. Moscow cho biết, cuộc điện đàm được thực hiện theo sáng kiến của Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống Trump cảnh báo, quan hệ song phương đang ở mức thấp chưa từng thấy và “rất nguy hiểm”.

Ngày 2.8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật nhằm tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga, với cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Mặc dù chỉ trích luật có nhiều sai sót và một số điều khoản vi hiến, song ông Trump cho hay, việc ký ban hành luật nhằm thể hiện sự đồng thuận của Chính phủ đối với Quốc hội Mỹ trong lập trường đối với Nga. Nga đã lên án mạnh mẽ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào nước này, đồng thời chỉ trích hành động này phản ánh sự yếu đuối của chính quyền Trump trong chính sách đối ngoại.

Trong thông cáo được ông Trump phát ra sau khi ký ban hành luật mới, Tổng thống Mỹ vẫn khẳng định lập trường muốn cải thiện quan hệ với Nga. Ông Trump viết: “Chúng tôi hy vọng hai nước sẽ hợp tác trong các vấn đề toàn cầu lớn và các lệnh trừng phạt này sẽ không còn cần thiết nữa”. Tuy nhiên, luật mới nhằm áp đặt thêm biện pháp trừng phạt lên Nga, Iran và Triều Tiên cũng hạn chế thẩm quyền của Tổng thống Mỹ trong việc bãi bỏ hoặc nới lỏng lệnh trừng phạt đang được thực thi.

Trong khi Tổng thống Donald Trump nói về khả năng hợp tác trong tương lai với Moscow thì Phó Tổng thống Mike Pence lại đưa ra thông điệp trái ngược, khẳng định quan điểm cứng rắn với Nga. Phát biểu trong chuyến thăm Estonia hôm 31.7 vừa qua, ông Pence tuyên bố: “Không có mối đe dọa nào hiện hữu ở khu vực Baltic lớn hơn nỗi ám ảnh về sự hiếu chiến từ người láng giềng ở phía Đông”.

Cựu Giám đốc bộ phận phân tích tình báo Nga cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) George Beebe cho rằng, dường như chính quyền Mỹ vẫn chưa xác định được phương hướng “xử lý” Nga ra sao. Ông Beebe cũng nhận định, với việc ban hành lệnh trừng phạt mới, nhiều khả năng quan hệ giữa Moscow - Washington sẽ rơi vào vòng xoáy căng thẳng và sẽ rất khó để cả hai nước có thể kiểm soát.

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang