QUỐC TẾ
Cập nhật 22:54 | 23/05/2018 (GMT+7)
.

Cử tri Cộng hòa Congo bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội

10:44 | 17/07/2017
Ngày 16.7, cử tri Cộng hòa Congo đã đi bỏ phiếu để bầu các thành viên của cơ quan lập pháp quốc gia và địa phương.

Tổng thống Cộng hòa Congo Denis Sassou Nguesso. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên được tiến hành kể từ khi nước này tiến hành bầu tổng thống hồi năm 2016 giúp đưa ông Denis Sassou Nguesso lên nắm quyền.
 
Cơ quan bầu cử cho biết vòng 1 cuộc bầu cử Quốc hội và các hội đồng địa phương diễn ra trong hòa bình dù một số điểm bỏ phiếu mở muộn hơn 1 giờ do chậm trễ trong việc nhận phiếu bầu.
 
Các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa lúc 18 giờ ngày 16.7 (giờ địa phương). Tuy nhiên, phe đối lập đã lên tiếng chỉ trích, cho rằng đảng Lao động Congo (PCT) cầm quyền tạo lợi thế cho các ứng cử viên của mình.
 
Trong cuộc bầu cử này, đảng Lao động Congo (PCT) cầm quyền của Tổng thống Sassou Nguesso có 128 ứng cử viên chạy đua vào 151 ghế, và một số ứng cử viên độc lập có mối quan hệ thân cận với đảng này. Trong khi đó, Liên minh toàn Phi vì Dân chủ xã hội (UPADS) đối lập chính có 43 ứng cử viên.
 
Cơ quan bầu cử Cộng hòa Congo chưa ấn định thời gian công bố chính thức kết quả cuộc bầu cử trên. Dự kiến, vòng 2 cuộc bầu cử cơ quan lập pháp nước này sẽ diễn ra vào ngày 30.7 tới.
 
Cộng hòa Congo có trữ lượng lớn dầu thô, gỗ và kim cương, tuy nhiên sản xuất dầu mỏ vẫn là lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế này. Hiện Cộng hòa Congo đứng thứ 4 về sản xuất dầu mỏ tại Nam sa mạc Sahara châu Phi.
 
Các nguồn dự trữ sụt giảm và nội chiến kéo dài khiến nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, gần 50% dân số Cộng hòa Congo vẫn sống ở mức nghèo đói.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang