QUỐC TẾ
Cập nhật 18:21 | 20/05/2018 (GMT+7)
.

Thổ Nhĩ Kỳ kỷ niệm một năm ngày đảo chính bất thành

08:03 | 17/07/2017
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng hàng chục nghìn người đã tham dự buổi lễ kỷ niệm một năm ngày xảy ra cuộc đảo chính bất thành tại cầu Bosphorus, Istanbul, thành phố lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Erdogan khẳng định sẽ triệt hạ các nhóm khủng bố cũng như những kẻ âm mưu đảo chính. Ông tuyên bố, cuộc đảo chính bất thành ngày 15 - 16.7.2016 không phải là cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào đất nước và cũng chưa phải là cuộc tấn công cuối cùng, ám chỉ hàng loạt vụ khủng bố nhằm vào nước này. Vì lẽ đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thề sẽ trừng trị thích đáng những kẻ phản bội Tổ quốc. Nhân dịp này, Tổng thống đã biểu dương những người dân dám đứng lên đối đầu với những binh sĩ nổi loạn trong cuộc đảo chính bất thành hồi năm ngoái.

Hàng chục nghìn người tập trung ở cầu Bosphorus, nơi xảy ra cuộc đảo chính bất thành năm ngoái 
Nguồn AFP

Hàng chục nghìn người vẫy cao quốc kỳ tập trung tại cầu Bosphorus ở thành phố Istanbul, nơi xảy ra sự kiện đảo chính quân sự cách đây một năm. Ít nhất 300 người thiệt mạng và khoảng 2.000 người bị thương trong các cuộc đối đầu giữa những dân thường ủng hộ Tổng thống Erdogan và những binh sĩ nổi loạn trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ, chủ yếu ở Ankara, Istanbul, Marmaris và Malatya, trong đó, 35 binh sĩ tham gia cuộc đảo chính bất thành đã bị tiêu diệt.

Sau cuộc đảo chính, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hàng nghìn người tình nghi, trong đó có ít nhất 10.000 binh sĩ và 2.700 thẩm phán. Chính phủ còn sa thải 150.000 người khác, trong đó có nhiều viên chức, cảnh sát, giáo viên, binh lính... với cáo buộc có liên hệ với các tổ chức khủng bố. Đa số những người này bị tình nghi có liên quan tới mạng lưới ủng hộ giáo sĩ Fethullah Gülen, đang sống lưu vong tại Mỹ, mà Ankara cho là đứng đằng sau âm mưu đảo chính. Các hành động của Tổng thống Erdogan sau đảo chính đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nước phương Tây và các nhóm nhân quyền, cáo buộc nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ viện cớ để củng cố quyền lực và tăng cường trấn áp lực lượng đối lập.

Một năm kể từ ngày xảy ra vụ đảo chính, Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn trong tình trạng khẩn cấp, được áp đặt từ này 20.7.2016. Chính phủ của Tổng thống Erdogan cũng ban bố nhiều chính sách khắt khe hơn, gây chia rẽ trong dư luận. Ngày 10.7 vừa qua, “cuộc tuần hành công lý” kéo dài 25 ngày, do Chủ tịch đảng Cộng hòa vì nhân dân (CHP) đối lập Kemal Kilicdaroglu khởi xướng đã thu hút hàng trăm người tham gia. Mặc dù cho phép cuộc tuần hành hòa bình diễn ra, song Tổng thống Erdogan đã cảnh báo đảng CHP rằng, đảng này đã vượt giới hạn của một chính đảng đối lập và bước sang ranh giới nguy hiểm.

T.Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang