QUỐC TẾ
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.
Canada

Điển hình về ngăn chặn khai thác gỗ trái phép

07:53 | 17/07/2017
Khai thác và buôn gỗ trái phép không chỉ gây tổn hại cho ngành lâm sản, mà còn gây ra những hậu quả tiêu cực như suy thoái rừng, tăng phát thải khí carbon, hủy hoại đa dang sinh thái... Bằng cách quản lý chặt chẽ các hoạt động lâm nghiệp và thực thi pháp luật nghiêm minh, Canada đã thành công trong việc ngăn chặn nạn khai thác và buôn gỗ trái phép.

Ở Canada, ngăn chặn khai thác và buôn bán gỗ trái phép là một phần trong chiến lược quản lý rừng bền vững, nhằm bảo đảm tài nguyên rừng quốc gia “khỏe mạnh”, phong phú không chỉ cho hiện tại mà cả thế hệ kế tiếp. Chiến lược này được hỗ trợ bởi hệ thống luật, quy định và chính sách toàn diện, kết hợp với quá trình lên kế hoạch quản lý, hướng tiếp cận dựa trên cơ sở khoa học trong các khâu ra quyết định, đánh giá và quy hoạch. Hệ thống các thủ tục chặt chẽ của Canada bảo đảm rừng được quản lý vì lợi ích công cộng. Một số báo cáo và nghiên cứu cho thấy, các chính sách và thực tiễn quản lý rừng của Canada nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Trong đó, 5 cách điển hình được Canada thực hiện nhằm ngăn chặn khai thác gỗ trái phép là:


 

Thứ nhất, các quy định pháp luật giúp giảm thiểu khai thác trái phép. Các luật, quy định và chính sách tập trung vào quản lý rừng bền vững, điều chỉnh các nội dung quy hoạch sử dụng đất, thực hành lâm nghiệp, tái sinh rừng, lợi ích của thổ dân, tham vấn cộng đồng, đa dạng sinh học, khu bảo tồn… Canada có 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ, với trên 90% diện tích rừng thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Vì vậy, chính quyền các tỉnh và vùng lãnh thổ có quyền phát triển, thực thi những chính sách, pháp luật đặc thù nhằm quản lý rừng bền vững. Các chính quyền địa phương cũng tự phê chuẩn, giám sát và thực hiện kế hoạch quản lý rừng, bảo đảm việc thu hoạch và khai thác được tiến hành bền vững và những khu vực sau khai thác được tái tạo.

Trong khi các tỉnh, vùng lãnh thổ có quyền quản lý phần lớn đất rừng trong phạm vi thẩm quyền của mình thì các hoạt động lâm nghiệp cũng bị ràng buộc bởi các quy định pháp luật quốc gia. Các luật, quy định do chính quyền địa phương ban hành, thực hiện được thiết kế nhằm đáp ứng các yêu cầu của pháp luật liên bang liên quan đến rừng, chẳng hạn như đạo luật về các loài có nguy cơ tiệt chủng, Luật Thủy sản, đạo luật về Công ước về sự di trú của các loài chim, đạo luật bảo vệ thực vật… Ngoài việc tuân thủ pháp luật liên bang, các hoạt động lâm nghiệp cũng phải tuân thủ những yêu cầu trong các thỏa thuận quốc tế mà Canada đã ký kết như Công ước về đa dạng sinh học, Công ước quốc tế về buôn bán các loại động vật và thực vật hoang dã nguy cấp.

Thứ hai, khuôn khổ pháp lý bảo vệ các loài cây có giá trị thương mại. Trong số 180 loài cây thân gỗ được thống kê của Canada, chỉ có khoảng 35 loài được thu hoạch cho các mục đích thương mại, do những loài này phong phú và phân bố rộng rãi. Ở một số địa phương, nơi có những loài cây thân gỗ hiếm, chúng được bảo vệ bởi các quy định và kế hoạch quản lý rừng do Chính phủ thông qua, nhằm cấm khai thác những loài này.

Thứ ba, hệ thống chứng nhận quản lý rừng do các tổ chức độc lập tiến hành. Cùng với khuôn khổ pháp lý về quản lý rừng mạnh mẽ, hệ thống này góp phần vào củng cố danh tiếng của Canada như nguồn sản xuất lâm sản hợp pháp và bền vững, khi cung cấp thêm sự bảo đảm đối với các công ty lâm nghiệp, nhằm đánh giá các hoạt động lâm nghiệp theo các tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững được quốc tế công nhận. Canada có diện tích rừng được chứng nhận bởi bên thứ ba lớn nhất trên thế giới, với 48% diện tích rừng. Kể từ khi xuất hiện trong những năm 1990, hệ thống chứng nhận quản lý rừng ở Canada do các tổ chức độc lập tiến hành đã nhanh chóng được nhân rộng trên khắp cả nước. Tính đến cuối năm 2016, Canada đã có 168 triệu hecta đất rừng được chứng nhận độc lập.

Thứ tư, kiểm soát tại cửa khẩu. Là nước xuất khẩu lâm sản lớn thứ hai thế giới, nhưng Canada cũng là nước nhập khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ. Hầu hết các hoạt động nhập khẩu này đều liên quan đến thương mại xuyên biên giới với Mỹ. Do vậy, ngành lâm sản của Canada và Mỹ có liên kết chặt chẽ với nhau. Theo đạo luật thuế quan, tất cả hàng hóa nhập khẩu vào Canada phỉải được báo cáo lên Cơ quan dịch vụ biên giới Canada, để cơ quan chức năng kiểm tra mọi hàng hóa nào được nhập khẩu hoặc xuất khẩu. Cơ quan chức năng cũng có quyền thu giữ cho đến khi xác định việc xuất hay nhập khẩu tuân thủ mọi quy định pháp luật.

Thứ năm, cấm nhập khẩu lâm sản bị khai thác trái phép. Canada là thành viên của Công ước quốc tế về buôn bán các loại động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Theo đó, nước này đã ban hành đạo luật nhằm thực thi các mục tiêu của Công ước. Đạo luật này trao quyền cho cấp Bộ trưởng điều hành, quản lý hoạt động buôn bán các loài động vật, thực vật được liệt kê trong CITES; kiểm soát việc nhập khẩu các loài động vật, thực vật (kể cả sản phẩm lâm nghiệp) không nằm trong danh sách cấm của CITES nhưng bị khai thác bất hợp pháp.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang