QUỐC TẾ
Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Xu hướng hộ gia đình một người ở Hàn Quốc

Cơ hội đan xen thách thức

08:27 | 19/06/2017
Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh song vẫn rất coi trọng những giá trị truyền thống gia đình. Tuy nhiên, gần đây, xu hướng hộ gia đình một người ngày càng phổ biến. Điều này mở ra nhiều cơ hội song cũng gia tăng thách thức cho Chính phủ nước này.

Trong xã hội Hàn Quốc truyền thống, một gia đình điển hình có thể gồm ba, bốn thế hệ sống chung dưới một mái nhà. Trước đây, người dân xứ kim chi quan niệm, nhà càng đông thành viên càng được coi là nhiều phúc lộc. Tuy nhiên, dưới tác động của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mô hình gia đình ở Hàn Quốc đang thay đổi theo hướng thu nhỏ về quy mô, đơn giản về cơ cấu. Ngày càng nhiều số hộ gia đình một thành viên xuất hiện tại nước này. Theo kết quả điều tra Dân số do Cục Thống kê đưa ra năm 2015, số hộ gia đình kiểu này chiếm đến 27,2% tổng số hộ gia đình Hàn Quốc, trong khi hộ gia đình ba người chiếm 21,5% và bốn người chỉ chiếm 18,8%. So sánh với kết quả cách đây 27 năm, tỷ trọng hộ gia đình một người chỉ chiếm chưa đầy 9%.

Lý giải sự gia tăng này, người ta cho rằng, ngày nay, phụ nữ Hàn Quốc tích cực tham gia làm kinh tế, duy trì cuộc sống riêng và quyết định kết hôn muộn. Giới trẻ cũng đang có xu hướng lập gia đình rất muộn. Họ thích được tận hưởng cuộc sống một mình, không vướng bận nỗi lo “cơm, áo, gạo, tiền” cho gia đình riêng. Thêm vào đó, số hộ gia đình một thành viên ở người cao tuổi tăng là bởi sự già hóa dân số, nhiều người già sống đơn thân sau khi vợ hoặc chồng của họ qua đời. Số lượng hộ gia đình đang tăng nhanh hơn so với sự gia tăng dân số. Tuy nhiên, số thành viên bình quân trong các hộ lại giảm, trung bình chỉ 2,53 người một hộ. Theo dự báo, đến năm 2034, số lượng mô hình gia đình một người sẽ còn tăng lên mức 34%.

Thời gian gần đây, nhiều thuật ngữ như “hon-bap” (ăn một mình); “hon-sul” (uống một mình) trở nên khá phổ biến tại Hàn Quốc. Không chỉ thích đi ăn uống đơn lẻ thay vì có người đi cùng, nhiều thanh niên tại quốc gia Đông Á này còn muốn tận hưởng các gói du lịch một mình. Theo cô Lee-Dong un, khách sạn Sheraton Seoul D-cube, “những người trẻ ngày càng có xu hướng đi du lịch bất chợt và chỉ muốn cho riêng họ”.

Rất nhanh chóng, nhiều công ty Hàn Quốc nắm bắt được tiềm năng của thị trường tiêu dùng mới này và tung ra hàng loạt các sản phẩm phù hợp như căn hộ cho một người, đồ dùng cho một người hay thậm chí gói spa của khách sạn Sheraton trên cũng có loại dành cho một người. Các công ty tài chính cũng ngay lập tức tìm cách tận dụng sự thay đổi này để tạo ra các sản phẩm chuyên biệt. Mới đây, tập đoàn tài chính KB đã cho ra mắt “gói kinh tế dành cho hộ gia đình một người”. Đối tượng của gói dịch vụ này là các thanh niên trẻ, sống tự lập. Theo đó, khách hàng có thể theo một kế hoạch tài chính hợp lý, gồm 6 nhu cầu chính của hộ gia đình 1 người như: Có thể vay một khoản để thuê nhà và được cấp một thẻ tín dụng có điểm thưởng để sử dụng tại các cửa hàng tiện ích. Ngoài ra, người dùng còn có thể đầu tư vào các doanh nghiệp mà họ cảm thấy có thể sinh lời. Các chuyên gia nhận định, tất cả các yếu tố trên sẽ tác động khá tích cực đối với nền kinh tế cả nước. Ông Lee Joon Young, thuộc Trường Đại học Sangmyung phát biểu “điều này mở ra vô số các cơ hội cho nền kinh tế nói chung”.

Thêm vào đó, xã hội Hàn Quốc cũng dần chấp nhận sự thay đổi về mô hình gia đình trên. Khi được hỏi về mức độ hài lòng, cứ 7 trên 10 người sống tự lập, trong độ tuổi từ 20 đến 49 được phỏng vấn cho biết họ rất thích cuộc sống độc thân và không có ý định thay đổi.

Tuy nhiên, mặt trái của vấn đề nằm ở tỷ lệ sinh thấp dẫn tới xu hướng già hóa dân số. Dù vào năm 2015, dân số Hàn Quốc lần đầu vượt ngưỡng 50 triệu dân, tăng thêm 10 triệu người trong vòng 30 năm, song đó là do tỷ lệ tử ngày càng thấp, tầng lớp người cao tuổi chiếm tỷ trọng lớn hơn trong cơ cấu dân số. Xu thế dân số già, cộng thêm sự gia tăng của mô hình hộ gia đình một người sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và an ninh của quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 4 châu Á này. Điều đó đòi hỏi ngay từ bây giờ, Chính phủ Hàn Quốc cần phải có những phương án đối phó một cách toàn diện.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang