QUỐC TẾ
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.
Mỹ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra quan hệ Trump - Nga

Đêm mất ngủ ở Nhà Trắng

07:49 | 19/05/2017
Tuần qua quả thực là những tháng ngày không êm ả đối với Tổng thống Donald Trump khi những bê bối liên quan đến vụ tiết lộ thông tin tình báo còn chưa lắng xuống, ông tiếp tục trở thành tâm điểm của cuộc điều tra xung quanh cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Tâm điểm của cuộc điều tra

Ngày 18.5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod J. Rosenstein thông báo đã chỉ định cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt để giám sát cuộc điều tra liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. Cuộc điều tra còn tìm hiểu xem liệu có mối liên hệ nào giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và Moscow hay không.

Ông Rod Rosenstein cho biết, việc đưa người ngoài vào giám sát cuộc điều tra là vì lợi ích của công chúng. “Quyết định bổ nhiệm công tố viên đặc biệt không phải vì phát hiện hành động phạm tội mà là điều cần thiết để người dân Mỹ hoàn toàn tin tưởng vào kết quả bầu cử” - ông Rosenstein cho hay.

Trên thực tế, việc bổ nhiệm một nhân vật độc lập giám sát cuộc điều tra nhằm hạn chế đối đa sự can thiệp của Bộ Tư pháp, cơ quan chủ quản của FBI, vốn chịu trách nhiệm vụ bê bối này này từ mùa hè năm ngoái. Theo ông Rosenstein, ông Mueller sẽ điều tra bất kỳ mối liên hệ hoặc sự hợp tác nào, nếu có, giữa giới chức Nga và những cá nhân liên quan đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cũng như bất cứ vấn đề nào phát sinh trực tiếp từ cuộc điều tra. Theo nội dung tuyên bố bổ nhiệm, trong trường hợp nhận thấy cần thiết và phù hợp, người giữ chức Công tố viên đặc biệt có quyền truy tố các hành vi phạm tội liên bang phát sinh từ cuộc điều tra.

Quyết định trên được các chính trị gia của hai đảng đánh giá cao. Thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng, không còn ai phù hợp hơn ông Mueller để đảm nhiệm công việc này. Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ tại Ủy ban Giám sát Hạ viện Elijah Cummings hoan nghênh: “Tôi nghĩ Rosenstein đã có lựa chọn chắc chắn. Ông ấy đã đặt đất nước và hệ thống pháp luật của Mỹ lên trên hết”.

Ông Mueller, 72 tuổi, từng là Giám đốc FBI giai đoạn 2001 -2013, dưới thời cựu Tổng thống George W Bush và Barack Obama, đồng thời là lãnh đạo FBI lâu nhất kể từ thời ông J Edgar Hoover (giám đốc FBI đầu tiên của Mỹ). Ông Mueller sẽ phải từ bỏ chức vụ đang nắm giữ ở một công ty luật tư nhân để tránh xung đột lợi ích.
Trước đó, lãnh đảng Cộng hòa vẫn phản đối việc bổ nhiệm một ủy ban độc lập hoặc một công tố viên đặc biệt để điều tra cáo buộc Nga tìm cách can thiệp cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái để giúp ông Trump giành chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton. Tuy nhiên, áp lực buộc họ phải làm thế gia tăng sau khi Tổng thống Trump sa thải Giám đốc FBI James Comey hôm 9.5 cộng thêm nghi vấn ông chủ Nhà Trắng chia sẻ thông tin mật cho quan chức Nga một ngày sau đó.

Quốc hội sẽ vào cuộc?

Trong khi cuộc điều tra sẽ sớm được bắt đầu, ngày càng có nhiều tiếng nói ở Hạ viện cho rằng, đây chỉ là bước khởi đầu cho việc thành lập một Ủy ban Điều tra đặc biệt của QH, với một nhiệm kỳ dài hơn và quyền lực rộng lớn hơn so với cuộc điều tra hiện tại của cơ quan an ninh.

 Đặc biệt, đã có nhiều tiếng nói yêu cầu luận tội Tổng thống. Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Hill, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Justin Amash cho biết nếu các thông tin về việc ông Trump gây áp lực lên cựu Giám đốc FBI James Comey ngừng điều tra cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn là đúng, hành động này xứng đáng dẫn đến sự luận tội. Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Carlos Curbelo cho rằng, việc ông Trump yêu cầu ngừng điều tra ông Flynn là hành động cản trở pháp lý có thể dẫn tới tiến trình luận tội, điều từng diễn ra đối với cựu Tổng thống Richard Nixon và Bill Clinton.

Trong khi đó, sáng 17.5 (giờ địa phương), Hạ nghị sĩ Dân chủ Al Green của bang Texas trở thành nghị sĩ đầu tiên kêu gọi luận tội ông Trump. “Tổng thống phải bị luận tội. Luận tội chưa có nghĩa là có tội, chỉ đơn giản là Hạ viện sẽ đưa ra cáo buộc chống lại Tổng thống” - ông Al Green tuyên bố tại Hạ viện.

Trước đó, tờ The New York Times cho biết Comey từng viết trong một bản ghi nhớ rằng ông Trump yêu cầu ông “cho qua” cuộc điều tra ông Flynn. Bản ghi nhớ này được viết ngay sau khi ông Trump và ông Comey gặp nhau, một ngày sau khi ông Flynn từ chức. Ông Flynn từ chức hồi tháng 2 sau khi bị phát hiện lừa dối Phó Tổng thống Mike Pence và các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng về những cuộc nói chuyện với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak. Sự tồn tại của bản ghi nhớ này, được cho là do chính tay ông Comey viết, cho thấy Tổng thống Trump dường như tìm cách can thiệp những cuộc điều tra nhắm vào các phụ tá của ông và giới chức Nga. 

Việc các thành viên Cộng hòa và Dân chủ đồng loạt nói về kịch bản luận tội ông Trump cho thấy ảnh hưởng to lớn của vụ bê bối mới nhất đối với Nhà Trắng. Mặc dù tuyên bố cuộc điều tra sẽ chứng minh ông và các phụ tá hoàn toàn vô tội, song ông Trump chắc chắn sẽ phải đối mặt với những tháng ngày không dễ dàng sắp tới.

Quốc Đạt
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang