QUỐC TẾ
Cập nhật 22:54 | 23/05/2018 (GMT+7)
.

“Ánh dương” trở lại trên bán đảo Triều Tiên?

08:03 | 16/05/2017
Ông Moon Jae-in, người từng ngồi tù vì biểu tình phản đối cha của cựu Tổng thống Park Geun-hye đã chính thức nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc. Trong khi bà Park đang bị bắt giữ và chờ ngày xét xử thì ông Moon, con trai của cặp vợ chồng người tị nạn Triều Tiên, đang chuẩn bị sứ mạng dẫn dắt đất nước.

Cảm thức miền Bắc

 Tôi muốn là một Tổng thống có thể cùng cạn chén soju với người dân sau công việc.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Cha mẹ ông Moon rời Triều Tiên trong cuộc chiến tranh giữa 2 miền Nam - Bắc. Theo cuốn tự truyện của tân Tổng thống, cha ông làm việc tại một khu trại của tù nhân chiến tranh trong khi mẹ ông bán tạp hóa tại thành phố miền Nam Busan. Năm 1972, ông Moon nhập học tại một trường luật nhưng bị bắt không lâu sau đó vì dẫn đầu một cuộc biểu tình chống lại Tổng thống lúc bấy giờ là ông Park Chung-hee, cha của Tổng thống vừa bị phế truất Park Geun-hye. Ông 2 lần bị giam và sau đó được thả.

Đến năm 1976, ông nhập ngũ và tham gia một chiến dịch của quân đội Hàn Quốc nhằm phản ứng vụ binh lính Triều Tiên chém chết 1 binh sĩ Mỹ bằng rìu tại khu phi quân sự.

Sáu năm sau, ông Moon và 2 người bạn, một trong số đó là Roh Moo-hyun - người sau này trở thành Tổng thống Hàn Quốc, cùng nhau mở một công ty luật tại Busan, chuyên xử lý những vụ án liên quan đến quyền con người và quyền công dân.


Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Định mệnh cuộc đời

Ông Moon Jae-in và ông Roh Moo-hyun trở thành những nhân vật chủ chốt trong phòng trào dân chủ diễn ra khắp Hàn Quốc và dẫn tới cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên vào năm 1987. Tuy nhiên, trong khi người bạn thân bước chân vào chính trường thì ông Moon chọn ở lại Busan và tiếp tục công việc luật sư.

Đến năm 2003, khi ông Roh được bầu làm Tổng thống, ông Moon trở thành một trong những cố vấn hàng đầu và còn được mệnh danh là “Cái bóng của Roh”. Tuy nhiên, con đường chính trị ban đầu không phải lựa chọn của ông. Trong cuốn tự truyện “Định mệnh”, khi nói về quãng thời gian 5 năm ở Nhà Xanh (2003 - 2008), ông viết: “Tôi luôn cảm thấy không thoải mái. Tôi cho rằng công việc đó không phù hợp với tôi, như thể tôi đang mặc một bộ quần áo không vừa vặn. Tôi luôn có ý nghĩ sẽ trở về cương vị ban đầu của mình: Một luật sư”.

Năm 2004, ông Moon bỏ việc, rồi tham gia chuyến leo núi ở Himalaya. Nhưng ngay khi hay tin Quốc hội Hàn Quốc thông qua quyết định luận tội Tổng thống Roh với cáo buộc vi phạm luật vận động bầu cử, từ Nepal, ông lập tức về nước, xuất hiện trong đội ngũ luật sư bảo vệ ông Roh và lật ngược thành công quyết định của Quốc hội tại Tòa án Hiến pháp.

Khi cựu Tổng thống Roh tự sát sau khi kết thúc nhiệm kỳ năm 2009 vì bị cáo buộc nhận hối lộ 4,6 triệu USD, ông Moon bị ảnh hưởng sâu sắc bởi cái chết của người bạn thân. Trong cuốn hồi ký năm 2011, ông viết: “Mỗi khi uống chút rượu, tôi lại nhớ về những ngày xưa rồi tự hỏi: Roh Moo-hyun có ý nghĩa thế nào với cuộc đời mình?”. “Người bạn ấy thật sự đã định nghĩa cuộc đời tôi. Mọi thứ trong đời tôi sẽ thay đổi rất nhiều nếu không gặp ông ấy. Ông ấy chính là định mệnh của tôi” - ông Moon viết.

Có lẽ với suy nghĩ này, ông Moon đã quyết định đi theo con đường của bạn thân. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống đầu tiên vào năm 2012, ông Moon thua bà Park với khoảng cách khá sít sao. Tuy nhiên, ông lại giành được ghế thành viên Quốc hội ở Busan. 5 năm sau, ông Moon đã được bầu làm Tổng thống.

Thắp lại “Ánh dương”

Nhiệm kỳ của ông có ý nghĩa thế nào với Hàn Quốc vẫn cần thời gian trả lời. Tuy nhiên, tìm kiếm một giải pháp với Triều Tiên sẽ nằm trong danh sách những công việc ưu tiên mà ông Moon cần làm. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông từng khẳng định sẽ thúc đẩy cách tiếp cận cởi mở hơn với Triều Tiên thông qua kết hợp đàm phán và hợp tác kinh tế với các biện pháp quân sự và an ninh. Quan điểm trên của ông Moon Jae-in được đánh giá là sự trở lại của “Chính sách Ánh Dương”.

Được Tổng thống Kim Dae-jung đưa ra từ năm 1998, Chính sách Ánh Dương chú trọng thúc đẩy hợp tác hòa bình, tiến tới hóa giải và thống nhất giữa 2 miền Triều Tiên. Sau đó chính sách này tiếp tục được thúc đẩy dưới thời Tổng thống Roh Moo-huyn tới năm 2008, với mục tiêu xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau, cùng theo đuổi lợi ích chung, tìm kiếm sự hợp tác quốc tế về vấn đề liên Triều. Và giờ đây, khi bước vào Nhà Xanh, ông Moon được cho là sẽ thúc đẩy nhiều hơn nữa các cuộc đối thoại với Triều Tiên, khuyến khích các hoạt động kinh tế liên Triều.

Việc ông Moon tìm cách xây dựng “Chính sách Ánh Dương 2.0” không phải là điều ngạc nhiên. Bởi trong quãng thời gian làm cố vấn cho Chính phủ của ông Roh, ông từng là một trong những người hỗ trợ Tổng thống thúc đẩy Chính sách Ánh Dương, như việc giúp ông Roh mở khu công nghiệp liên Triều Kaesong vào năm 2004, sau này trở thành biểu tượng của hợp tác liên Triều, và chuẩn bị cuộc hội nghị Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il vào năm 2007. Những bước đi cụ thể mà giới quan sát Hàn Quốc nhắc tới là khả năng hai bên sẽ đàm phán để mở cửa lại Khu công nghiệp Kaesong, bị đóng cửa từ đầu năm 2016.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang