QUỐC TẾ
Cập nhật 22:54 | 23/05/2018 (GMT+7)
.

Cảnh sát biển Việt – Trung sẽ tiếp tục hợp tác trên biển

10:44 | 15/05/2017
Tàu cảnh sát biển 8004 của Việt Nam vừa kết thúc chuyến thăm và giao lưu tại Hải Nam, Trung Quốc. Báo Đại biểu Nhân dân đã có cuộc trò chuyện với Đại tá Ngô Bình Minh - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 về chuyến đi này.

- Ông đánh giá như thế nào về kết quả chuyến thăm và giao lưu của tàu cảnh sát biển 8004 tới Trung Quốc trong những ngày vừa qua?

- Sau khi tàu cảnh sát biển 8004 cập cảng Tú Anh, Hải Khẩu, Hải Nam (Trung Quốc), cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam đã thực hiện đúng nội dung, chương trình mà hai bên thống nhất. Chúng tôi cũng đã tham gia các hoạt động giao lưu thể thao, trao đổi kinh nghiệm với Cảnh sát biển Trung Quốc. Có thể nói, các nội dung mà hai bên thống nhất đều hoàn thành tốt đẹp. Đặc biệt, lãnh đạo Cảnh sát biển hai nước đã thống nhất được nhiều nội dung quan trọng để thực hiện trong thời gian tới. Chúng tôi thấy, thành công của chuyến đi này ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên thì có sự cố gắng của cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, trong đó trực tiếp là cán bộ, chiến sĩ tàu 8004. Các cơ quan báo chí, thông tấn… cũng đã góp phần quan trọng cùng chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Sau chuyến giao lưu này, cán bộ, chiến sĩ cảnh sát biển học hỏi được nhiều kinh nghiệm của bạn từ công tác tổ chức, đón tiếp cũng như phối hợp tổ chức thực hiện các nội dung chương trình… Các hoạt động đó đều được bạn tiến hành rất trọng thị.

 
 Đoàn công tác của Cảnh sát biển Việt Nam tại Trung Quốc

- Nội dung mà cảnh sát biển hai nước đã thống nhất trong cuộc hội đàm vừa qua là gì thưa ông?

- Hai bên nhất trí sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện tốt nội dung quy chế đã ký kết vào năm 2016. Theo đó, tiếp tục thống nhất một số hoạt động như tổ chức giao lưu sĩ quan trẻ (dự kiến diễn ra vào tháng 6 - 7 tại Trung Quốc), kiểm tra liên hợp nghề cá lần thứ hai vào dịp cuối năm nay. Sau khi kết thúc kiểm tra, bạn sẽ sang thăm Cảnh sát biển Việt Nam và tổ chức hội đàm để thống nhất các nội dung tiếp theo.

- Sau chuyến đi này, ông đánh giá ra sao về mối quan hệ hợp tác giữa lực lượng Cảnh sát biển hai nước?

- Đây là lần đầu tiên cảnh sát biển Việt Nam đưa tàu sang thăm nước ngoài. Tôi đánh giá cao cán bộ, chiến sĩ của lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc. Họ đã có những hoạt động đón tiếp, ngoại giao rất trọng thị, hữu nghị và thắm thiết. Có thể nói rằng, mối quan hệ này xuất phát từ mối quan hệ giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước. Với tinh thần đó, lực lực lượng cảnh sát biển hai nước đã thể hiện được tình đoàn kết, hữu nghị, góp phần duy trì an ninh, ổn định trật tự trên biển của khu vực Vịnh Bắc Bộ.

 Thời gian qua, Cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc đã có quan hệ hợp tác hiệu quả. Cụ thể là quá trình xử lý những vấn đề chưa thống nhất giữa hai bên. Thông qua đường dây nóng, thông qua con đường ngoại giao những khúc mắc đã được giải quyết ổn thỏa đúng với các quy định quốc tế.

Chẳng hạn, việc tàu cá của hai nước vi phạm vùng biển của nhau được xử lý nhanh chóng, bảo đảm an toàn, tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm bám biển làm ăn.

- Vì sao Trung Quốc lại được chọn là quốc gia đầu tiên để tàu Cảnh sát biển Việt Nam ghé thăm và giao lưu, thưa ông?

- Thực ra cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp và duy trì mối quan hệ với cơ quan cảnh sát biển của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, việc chọn Trung Quốc là nước đầu tiên để đưa tàu đến thăm là bởi Cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc có quy chế phối hợp nghề cá trên vịnh Bắc Bộ. Mặt khác, vùng biển tiếp giáp của hai nước rất lớn. Trên khu vực tiếp giáp, Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều nhiệm vụ quốc tế chung, ví dụ như cứu hộ, cứu nạn, phòng chống tội phạm, bảo vệ, giữ gìn môi trường biển và hợp tác nghề cá và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác.

- Thời gian tới, Cảnh sát biển Việt Nam có kế hoạch phối hợp và đến thăm các quốc gia khác hay không?

- Chúng ta đã có sự phối hợp với rất nhiều quốc gia thông qua con đường ngoại giao. Cảnh sát biển Việt Nam cũng tổ chức nhiều đoàn công tác tới các nước để giao lưu học hỏi và ngược lại nhiều quốc gia cũng đã có những đoàn cán bộ tới Việt Nam để trao đổi kinh nghiệm. Còn việc đưa tàu sang nước ngoài thì như tôi được biết, với sự đồng ý của Chính phủ hai nước, hàng năm, tàu cảnh sát biển của Việt Nam và Trung Quốc sẽ sang thăm và giao lưu học hỏi.

Ngoài ra, với một số nước khác, đặc biệt là những nước có vùng biển giáp ranh với Việt Nam thì chúng tôi cũng đang từng bước triển khai thực hiện nhiệm vụ này.

 - Chân thành cảm ơn ông!

Hoàng Phương thực hiện
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang