QUỐC TẾ
Cập nhật 22:54 | 23/05/2018 (GMT+7)
.
Thế giới ứng phó với biến đổi khí hậu

Đa dạng giải pháp

08:26 | 13/05/2017
Nhiệt độ tăng, nước biển dâng cao, thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt… Tất cả đều là hậu quả của biến đổi khí hậu. Trước những nguy cơ mà con người phải đối mặt, mỗi quốc gia đều nhanh chóng có những hành động cụ thể.

Phủ xanh và giảm thiểu xe tư

Vốn là một quốc đảo nằm trong khu vực vành đai rừng mưa nhiệt đới gần xích đạo, nắng gắt và mưa lớn suốt năm, tưởng chừng Singapore sẽ phải chịu những hậu quả nặng nề từ sự thay đổi ngày càng khó lường của khí hậu. Tuy nhiên, bằng nỗ lực đầu tư cùng ý thức của mỗi người dân, hòn đảo này đang trở thành một trong những nơi đáng sống nhất thế giới. Đặt chân tới đây, thật dễ bắt gặp màu xanh cây cối. Tấm thảm xanh đó là một “bức tường bảo vệ” giúp Singapore chống lại những khắc nghiệt của khí hậu.

Để tạo nên màu xanh mát mắt ấy, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã có tầm nhìn rất xa, ngay từ năm 1978. Ông đã mời các chuyên gia về trồng cây từ Australia và New Zealand đến nghiên cứu thổ nhưỡng. Từ đó, lên kế hoạch biến quốc đảo này thành một hòn đảo xanh, từ đường phố, trường học, tới các sân vận động… Các nhà khoa học trong nước đã nghiên cứu, nhân giống thành công 2.000 loại cây có thể sống được dưới cái nắng gắt gần như quanh năm. Chính phủ và người dân đã trồng hàng triệu cây: Từ các loại cọ đến cây bụi. Màu xanh không chỉ làm tăng thêm tinh thần của mọi người mà còn như một lá phổi, thanh lọc các tác nhân ô nhiễm, giảm hiệu ứng nhà kính và làm giảm nền nhiệt đang ngày một tăng cao.

Chính phủ Singapore còn khuyến khích các chủ thầu xây dựng và các công ty sử dụng các thiết kế, thiết bị, cùng các quy trình tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Kế hoạch đến năm 2020, Singapore tăng cường sử dụng năng lượng mặt trời từ 15MW lên 350MW. Hạ tầng giao thông công cộng cũng được chú trọng đầu tư, nhằm hạn chế sự phát triển và sử dụng xe cá nhân. Cho tới năm 2020, quốc gia Đông Nam Á này đặt tỷ lệ phân chia 70 - 30% cho vận tải công cộng và tư nhân… Nếu như hơn mười năm trở lại đây, mức phát thải nhà kính của Singapore tăng với tỷ lệ trung bình hàng năm 2%, thì theo ông Balakrishman, cựu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên nước và Môi trường, Singapore có thể tạo ra mức phát thải nhà kính trên đơn vị GDP tương đối thấp, xếp thứ 96 trong số 142 nước trên thế giới với những nỗ lực trên.

Đầu tư nông nghiệp sạch

Trước nguy cơ 5 thành phố lớn sẽ bị nhấn chìm dưới mực nước biển và diện tích chỉ còn bằng Ireland, Australia đã và đang có những chính sách hiệu quả để đối phó những tác động tiêu cực trên. Năm 2014, chính phủ liên bang đã công bố Sách Trắng về kế hoạch hành động trực tiếp chống biến đổi khí hậu. Trọng tâm của kế hoạch là việc thành lập quỹ giảm lượng khí thải (ERF) có giá trị khoảng 2,3 tỷ USD. ERF sẽ được chính phủ dùng để trả tiền cho các công ty có các dự án mang tính kinh tế cao nhằm giảm lượng khí thải, carbon gây hiệu ứng nhà kính. Đây được coi là một biện pháp khuyến khích các công ty tự nguyện tìm cách hạn chế lượng khí thải carbon ở mức rẻ nhất. Thông qua việc rót ngân sách cho các dự án xanh, các nhà lãnh đạo tin tưởng Australia hoàn toàn có thể đạt mục tiêu giảm 5% lượng khí thải vào năm 2020.

Dù nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên chỉ lần lượt chiếm 3% và 5% GDP, song chính phủ Australia không bỏ qua lĩnh vực nông nghiệp trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Một trong những lý do là bởi nông nghiệp và cộng đồng dân cư phụ thuộc vào nông nghiệp có nguy cơ tổn thương rất lớn trước các tác động của biến đổi khí hậu. Việc canh tác nông nghiệp không hợp lý và thiếu hiệu quả cũng thải ra lượng khí thải lớn, ảnh hưởng đến môi trường. Mới đây, các nhà khoa học Australia đã chế tạo thành công một nhà kính chỉ sử dụng năng lượng sạch từ mặt trời và nước biển. Đây cũng là mô hình sản xuất nông nghiệp đầu tiên trên thế giới không cần đến đất, thuốc trừ sâu, nhiên liệu hóa thạch và nước ngầm. Chi phí xây dựng một mô hình như thế có thể tốn gấp nhiều lần so với nhà kính truyền thống nhưng lại mang đến nhiều lợi ích rất lớn, trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp. Mô hình sản xuất sạch và xanh này cũng đang được các quốc gia tiên tiến khác như Bồ Đào Nha, Mỹ... học tập và nhân rộng.  

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang