QUỐC TẾ
Cập nhật 23:28 | 24/05/2018 (GMT+7)
.
Anh tổ chức bầu cử trước thời hạn

Nước cờ mạo hiểm

08:42 | 21/04/2017
Với đa số phiếu áp đảo, Hạ viện Anh ngày 19.4 đã chấp thuận quyết định của Thủ tướng Theresa May về việc tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 8.6 tới. Đây được xem như “đòn bẩy” nhằm củng cố sự lãnh đạo của Chính phủ trong suốt quá trình thoái lui khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit.

Quyết định bất ngờ

Ngay sau cuộc bỏ phiếu của Hạ viện, trong bài phát biểu vận động bầu cử tại Bolton, bà May khẳng định, tổ chức bầu cử sớm chỉ nhằm phục vụ lợi ích quốc gia. Nữ Thủ tướng cam kết, Anh sẽ có sự lãnh đạo mạnh mẽ và ổn định nếu cử tri bỏ phiếu cho đảng Bảo thủ. Trước đó, trong thông báo nằm ngoài dự kiến của giới quan sát, được công bố ngay tại Số 10 phố Downing, bà May khẳng định, Anh cần tiến hành ngay cuộc tổng tuyển cử trước khi các cuộc thương lượng chi tiết về Brexit bắt đầu. Đây là cách duy nhất để bảo đảm sự ổn định chính trị trong nhiều năm tới, khi Anh xúc tiến quá trình đàm phán rời khỏi EU, bà May nêu rõ.

Việc Thủ tướng Anh kêu gọi bầu cử sớm khiến dư luận bất ngờ bởi trong tháng 6 và tháng 9 năm ngoái, bà May vẫn khẳng định, sẽ giữ đúng kế hoạch tổ chức cuộc tổng tuyển cử tới vào năm 2020. Chỉ mới một tháng trước, nhà lãnh đạo này cũng đã bác bỏ khả năng tổ chức bầu cử trước thời hạn. Tuy nhiên, bà đã đổi ý khi đang đi cùng chồng trong kỳ nghỉ ở xứ Wales trước Lễ Phục sinh vừa qua.

Tháng trước, Chính phủ Anh đã nộp hồ sơ “ly dị” lên Ủy ban châu Âu, đánh dấu việc khởi động quá trình chấm dứt quan hệ gắn kết Anh - EU kéo dài 44 năm qua. Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết, quyết định tổ chức bầu cử sớm sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch Brexit và các cuộc đàm phán sẽ vẫn diễn ra đúng dự kiến. Người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Preben Aamann cũng cho rằng, cuộc bầu cử của Anh sẽ không làm thay đổi các kế hoạch của khối này đối với Brexit. Dự kiến, kế hoạch sơ bộ về đàm phán Brexit sẽ được Hội đồng châu Âu thông qua vào ngày 29.4 và sau đó chính thức được đưa ra vào ngày 22.5 tới. Theo đó, nhà đàm phán Brexit của EU Michel Barnier sẽ khởi động các cuộc đàm phán với Anh vào cuối tháng 5.

Với việc Hạ viện thông qua kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 8.6, cơ quan lập pháp sẽ bị giải tán vào ngày 3.5 tới. Thủ lĩnh Công đảng đối lập của Anh Jeremy Corbyn cho rằng, việc tiến hành bầu cử sớm hơn 3 năm so với kế hoạch sẽ tạo cơ hội cho Công đảng lên lãnh đạo đất nước. Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon hy vọng, cuộc bầu cử tới đây sẽ sớm thúc đẩy kế hoạch tách Scotland khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Tính toán liều lĩnh

Giới quan sát cho rằng, lời kêu gọi bầu cử sớm là tính toán khôn khéo của Thủ tướng Anh, trong bối cảnh kế hoạch Brexit gây chia rẽ đất nước sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6.2016. Những người ủng hộ cho rằng, Thủ tướng May muốn thông qua bầu cử trước thời hạn để củng cố thế đa số của Chính phủ trong Nghị viện và đẩy lùi phe phản đối Brexit.

Các cuộc thăm dò cho thấy, đảng Bảo thủ có thể dễ dàng giành chiến thắng nếu tiến hành bầu cử sớm. Kết quả khảo sát của các hãng thăm dò YouGov, ComRes và Opinium công bố mới đây cho thấy, đảng của bà Theresa May nhận được tỷ lệ ủng hộ từ 38 - 46%, vượt xa so với 23 - 29% mà Công đảng đối lập nhận được. Theo chuyên gia bầu cử Michael Thrasher, đảng Bảo thủ có thể giành 395 ghế, (hiện tại là 331 ghế), và Công đảng nhiều khả năng sẽ giảm từ 229 xuống còn 164 ghế.

Mặc dù kế hoạch bầu cử trước thời hạn của Anh mở ra các cuộc tranh luận về Brexit, song bất luận thế nào, nước này sẽ vẫn ra khỏi Liên minh châu Âu vào tháng 3.2019. Trong cuộc trưng cầu dân ý về Brexit mùa hè năm ngoái, kế hoạch đoạn tuyệt với châu Âu được cử tri Anh thông qua với tỷ lệ đa số mong manh. Thêm nữa, cựu Bộ trưởng Theresa May lên nắm quyền lãnh đạo trong tình thế “sự đã rồi”, sau khi Thủ tướng David Cameron từ chức do nỗ lực vận động Anh ở lại EU thất bại. Vì vậy, Chính phủ của bà đối mặt với nhiều khó khăn trong việc xúc tiến quá trình thoái lui khỏi EU. Chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tới sẽ có ý nghĩa củng cố tính hợp pháp và sự lãnh đạo của Chính phủ do đảng Bảo thủ dẫn dắt trong suốt quá trình đàm phán với EU về Brexit, dự kiến kéo dài 2 năm.

 Nhiều nhà phân tích cũng cho rằng, đây là nước cờ liều lĩnh của bà May. Tuy đảng Bảo thủ đang dẫn trước Công đảng từ 15 - 17% trong các cuộc thăm dò dư luận, nhưng như dự báo trước cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, kết quả thăm dò có thể không phản ánh đúng tâm trạng của cử tri. Nếu thất bại trong cuộc bầu cử trước thời hạn, thế đa số của bà May trong cơ quan lập pháp sẽ càng bị suy giảm. Với kịch bản này, không loại trừ khả năng Anh sẽ phải lập ra chiến lược mới cho Brexit.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang