QUỐC TẾ
Cập nhật 22:58 | 19/06/2018 (GMT+7)
.

Dừng trước khi quá muộn

08:42 | 21/04/2017
Nhìn lại bức hình mình lúc nhỏ được cha đăng trên Facebook, Lucy, cô bé 16 tuổi tại Newcastle (Anh) cảm thấy thật ngại ngùng, bối rối khi nó được hiển thị công khai cho tất cả mọi người. Tâm trạng của Lucy cũng giống như rất nhiều trẻ em khác khi bố mẹ vẫn vô tư đăng tải các video, hình ảnh của mình lên mạng. Chính vì thế, nhiều quốc gia trên thế giới đã xây dựng nhiều điều luật cụ thể để bảo đảm sự riêng tư cho trẻ em.

Những mối nguy đã được cảnh báo

Việc các phụ huynh tự hào khoe những khoảnh khắc đáng yêu của các thiên thần nhỏ trên mạng cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, việc đăng những bức hình, video như vậy lại ảnh hưởng đến quyền riêng tư của trẻ em. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra: “Nếu không cảm thấy thoải mái với việc cho phép bất kỳ ai vào nhà dò xét, tại sao chúng ta vẫn chia sẻ rộng rãi những hình ảnh riêng tư trên mạng?” hoặc “vì sao ta không được phép sang nhà người khác chụp ảnh con cái họ, nhưng vẫn vô tư đăng tải những thông tin của con cái mình trên các trang cá nhân?”.

Công ty đăng ký tên miền Nominet (Anh) từng công bố kết quả một cuộc khảo sát, cho thấy trung bình, mỗi tài khoản mạng của các bậc cha mẹ đăng tải khoảng 1.500 bức ảnh của con trước khi trẻ lên 5. Không phủ nhận việc chia sẻ hình ảnh gia đình, trong đó có ảnh các em bé, là một cách tuyệt vời kết nối những người không có thời gian gặp gỡ nhau thường xuyên. Tuy nhiên, chính bởi sự đăng tải công khai này, sự riêng tư của mỗi cá nhân cùng con cái họ đang đứng trước những mối nguy lớn.

Cảnh sát nhiều quốc gia đã khuyến cáo các bậc phụ huynh về việc chia sẻ rộng rãi hình ảnh của con vì đó có thể là lý do thu hút những kẻ bệnh hoạn. Đáng lo ngại hơn, 51% cha mẹ đăng kèm cả những thông tin cá nhân cùng với ảnh. Điều đó vô tình tiết lộ cho những tên tội phạm tiếp cận trẻ một cách dễ dàng. Từng có một câu chuyện đau lòng xảy ra tại Mỹ khi một người mẹ trẻ đăng tấm ảnh con gái nhỏ của mình ngày đầu đi học tại trường mẫu giáo. Bức hình dễ thương bị một tên môi giới sao lưu và gửi tới nhiều đối tượng mắc chứng ấu dâm. Chính bởi những thông tin người mẹ vô tình “khoe” trên mạng, cô con gái nhỏ đã bị bắt cóc vào một buổi chiều.

Ngay cả khi những bức ảnh của trẻ không bao giờ bị sử dụng bởi các trang web độc, vẫn có nhiều tác hại khôn lường, trong đó, có tổn thương tâm lý, xảy đến với các thiên thần nhỏ của chúng ta. Theo ông Vicki Shotbolt, giám đốc điều hành The Parent Zone (Cộng đồng phụ huynh), “Các bạn trẻ ngày nay coi mạng xã hội là một phần tất yếu của cuộc sống. Chính bởi vậy, cha mẹ cần dừng lại và suy nghĩ xem trẻ em sẽ ra sao khi nhìn lại những nội dung mình đã chia sẻ trên mạng khi chúng lớn lên”.

Hãy suy xét kỹ

Với nhiều phụ huynh, việc đăng ảnh con cái được xem là bình thường và là niềm tự hào. Tuy nhiên, chính các em, nhân vật chính trong các bức hình, lại không có quyền phản đối hay lựa chọn nào khác cho vấn đề này. Để bảo vệ trẻ em có quyền được bảo đảm sự riêng tư cho mình, nhiều quốc gia đã áp dụng những điều luật cụ thể. Tại Pháp, khi trào lưu “Motherhood Challenge” trên Facebook, khuyến khích cha mẹ đăng ảnh con cái mình lên mạng xã hội diễn ra sôi nổi, lực lượng hiến binh quốc gia đã cảnh báo: “ Hãy lưu ý, những hình ảnh trẻ em được chia sẻ trên Facebook không phải an toàn tuyệt đối”. Theo luật nước này, các đấng sinh thành có thể phải chịu phạt một khoản tiền 45.000 euro kèm theo việc đối diện án tù 1 năm nếu đăng ảnh con cái mà không được sự đồng ý của chúng. Các chuyên gia cũng khuyến cáo “Khi trưởng thành, những đứa trẻ có thể kiện cha mẹ ra tòa vì đã chia sẻ những bức ảnh hồi nhỏ, vi phạm quyền riêng tư hay gây ra những mối nguy hiểm an ninh cho chúng”.

Để bảo vệ trẻ em, luật pháp Mỹ cũng quy định quyền riêng tư về hình ảnh cá nhân của trẻ. Những hoạt động tập thể diễn ra sôi nổi tại các trường học luôn được lưu lại qua những bức hình. Tuy nhiên, việc đăng tải lại là chuyện khác. Nếu không muốn gương mặt của con mình xuất hiện trong các bức ảnh tập thể, các trường học Mỹ sẽ gửi tới cha mẹ một bảng biểu để có thể nêu rõ lý do cá nhân. Còn những người chụp ảnh con cái của một gia đình khác mà không được sự cho phép, hoàn toàn có thể bị hầu tòa bất cứ lúc nào. Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ (COPPA) cũng quy định rõ, trang mạng nào thu thập thông tin trẻ em dưới 13 tuổi, đều phải thông báo chi tiết cho phụ huynh về mục đích, đối tượng chia sẻ thông tin… và phải được sự đồng ý của họ.

Về phía các nhà mạng, những năm gần đây, Facebook đã tiến hành đơn giản hóa các cài đặt bảo mật, nhằm giúp mọi người thiết lập các chế độ bảo vệ sự riêng tư của bản thân. Facebook cũng đang xem xét tính năng đưa ra cảnh báo khi cha mẹ có ý định chia sẻ công khai hình ảnh con cái mình. Tuy nhiên, để tránh mọi rủi ro không đáng có với những đứa trẻ, ngay từ bây giờ, chính các bậc phụ huynh, hãy suy xét và thay đổi tư duy trước khi đăng hình con cái.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang