QUỐC TẾ
Cập nhật 12:13 | 24/05/2019 (GMT+7)
.
Vấn đề Triều Tiên

Nhân tố quyết định chiếc ghế chủ nhân Nhà Xanh?

08:34 | 18/04/2017
Sự thăng tiến đột ngột của ứng cử viên Ahn Cheol-soo thuộc đảng Nhân dân Hàn Quốc đang biến cuộc bầu cử Tổng thống, diễn ra vào tháng 5 tới, trở thành cuộc đua song mã giữa ông với ứng cử viên Moon Jae-in của đảng khuynh tả Dân chủ Hàn Quốc (DPK). Những động thái khiêu khích đặc biệt của Bình Nhưỡng thời gian gần đây dường như đã trở thành làn gió thuận chiều cho quan điểm cứng rắn của ông trong vấn đề an ninh.

Mềm - rắn với Triều Tiên

Chỉ tháng trước, Ahn Cheol-soo, một chính trị gia tay ngang vốn là ông trùm của hãng phần mềm, chỉ là ứng cử viên ít được biết đến trong cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống Hàn Quốc. Năm nay 55 tuổi, ông Ahn là nhà sáng lập kiêm cựu Chủ tịch đảng Nhân dân, chính đảng hiện chỉ nắm 40 trong số 300 ghế tại cơ quan lập pháp. Bản thân ông cũng chỉ nhận được 10% trong các cuộc thăm dò trước bầu cử. Nhưng giờ đây, khi chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến ngày bỏ phiếu, trong bối cảnh “nhiệt độ” trên bán đảo Triều Tiên ngày càng tăng cao do liên tiếp các vụ thử tên lửa của nước này và Mỹ quyết định điều tàu sân bay, ông đã đột nhiên bứt phá trở thành ứng cử viên hàng đầu cho chiếc ghế Tổng thống, mang lại nhiều hy vọng cho phe bảo thủ cũng như những người có quan điểm cứng rắn trong vấn đề Triều Tiên.

Trong cuộc chạy đua lần này, ông Ahn cam kết giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng chiến lược áp dụng song song lệnh trừng phát và đối thoại, nhưng tình hình căng thẳng hiện nay khiến khó có thể nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng ngay lập tức.


Ứng cử viên Moon Jae-in và Ahn Cheol-soo

Trong khi đó, ông Moon Jae-in, người chính thức được đề cử là ứng cử viên của đảng DPK hôm 3.4, lại có quan điểm khá mềm mỏng trong vấn đề an ninh. Sinh ra trong một gia đình gốc Triều Tiên di cư sang Hàn Quốc từ thời Chiến tranh Thế giới II, vị cựu luật sư ủng hộ một giải pháp gồm hai bước để thống nhất bán đảo Triều Tiên, trước hết thông qua hợp nhất kinh tế, rồi tiến đến thông qua hợp nhất chính trị. Dù vẫn là người dẫn trước trong cuộc đua vào Nhà Xanh, nhưng tỷ lệ ủng hộ của ông Moon đã giảm trong mấy tuần gần đây. Một số chính trị gia bảo thủ cáo buộc ông Moon “thân” Triều Tiên.

Điểm chung trong kinh tế

Mặc dù đối lập trong quan điểm về an ninh, ông Moon và ông Ahn lại chia sẽ những quan điểm chung đáng lưu ý về nhiều vấn đề khác. Cả hai đều có những mục tiêu tự do như thu hẹp sự bất bình đẳng về thu nhập và “đại tu” các Chaebol, các Tập đoàn “gia đình trị” như Samsung vốn thống trị nền kinh tế Hàn Quốc trong nhiều thập kỷ, thường xuyên thông qua các mối quan hệ với giới chính trị để thao túng nền kinh tế, mà vụ bê bối của Tổng thống Park là ví dụ điển hình.

Mặc dù có thể bị coi là “lính mới” trong lĩnh vực chính trị, ông tự gọi mình là nhà vô địch của “nền chính trị mới”, người sẽ “chữa lành” một quốc gia “vỡ mộng” bởi “một tầng lớp tinh hoa và lạc lõng”, ám chỉ vụ bê bối của cựu Tổng thống Park. Trong khi đó, ông Moon Jae-in tham gia tranh cử với lời hứa sẽ làm sạch “những tội lỗi bám rễ sâu” trong xã hội sau vụ phế truất và bắt giữ bà Park.

Các ứng viên thậm chí còn cùng lớn lên ở Busan, một thành phố cảng ở phía Đông Nam. Nhưng họ có xuất thân và hình ảnh trước công chúng khá khác biệt. Là con trai của một tiến sĩ y khoa, ông Ahn bỏ ngành y vào năm 1995 và tự làm giàu bằng cách phát triển thành công một phần mềm chống virus. Sau đó ông trở thành hiệu trưởng Trường Đại học Quốc gia Seoul, trường cũ của ông.

Năm 2011, cuộc nói chuyện thẳng thắn của ông về công lý và nỗi tuyệt vọng của những người trẻ tuổi thất nghiệp đã nhanh chóng biến ông trở thành một ngôi sao chính trị ở Hàn Quốc. Năm 2012, ông và đảng của mình đã giành được ghế tại Quốc hội.

Trong khi đó, ông Moon, 64 tuổi, một luật sư về quyền con người và là cựu sinh viên tình nguyện, từng giữ các vị trí quan trọng trong Chính phủ của người bạn thân nhất của ông, cựu Tổng thống Roh Moo-hyun (2003 - 2008). Chính vì vậy, phe bảo thủ lo ngại rằng, nếu đắc cử, ông sẽ khôi phục lại “chính sách Ánh dương” dưới thời Tổng thống Roh. Theo đó, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ từng bước xây dựng lòng tin thông qua viện trợ, đầu tư và trao đổi.

Nhân tố Mỹ

Trong lĩnh vực đối ngoại, cả hai đều nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh với Mỹ. Tuy nhiên, mức độ “thân thiện” với Mỹ có sự khác biệt. Trong một cuộc tranh luận trên truyền hình, ông Ahn từng nói sẽ sử dụng các mối quan hệ của ông và nền tảng kinh doanh để xây dựng mối quan hệ hợp tác với vị Tổng thống - tỷ phú Donald Trump của Mỹ. Cả ông Ahn và ông Trump đều theo học tại trường Wharton của Đại học Pennsylvania.

Trong khi đó, là bạn thân của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun, ông Moon được như là một bản sao ông Roh, người đã từng tuyên bố sẽ không bao giờ “khúm núm” trước người Mỹ. Trong một cuốn sách xuất bản hồi tháng giêng vừa qua, ông Moon nói rằng Hàn Quốc nên học cách “nói không với người Mỹ”. Ông cũng là một trong những người đầu tiên phản đối việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, trước sự ủng hộ tăng vọt của đối thủ Ahn Cheol-soo, ông Moon mới đây đã điều chỉnh quan điểm khi tuyên bố: “Sẽ là vô trách nhiệm nếu một Tổng thống tương lai bác bỏ một thỏa thuận đã ký giữa hai Chính phủ”, ám chỉ thỏa thuận về THAAD.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích đều cho rằng, với ngũ cố vấn đối ngoại có quan điểm cứng rắn như hiện nay của Chính quyền Trump, “va chạm” giữa Seoul với Washington nhiều khả năng xảy ra dưới thời của ông Moon hơn là là dưới thời của ông Ahn. Và điều này có thể cũng là một trong những nhân tố quan trọng quyết định ai sẽ giữ ghế Chủ nhân Nhà Xanh.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang