QUỐC TẾ
Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc

Dùng mạng xã hội ngăn chặn thông tin sai

23:53 | 13/04/2017
Ngày 13.4, Ủy ban Bầu cử Hàn Quốc (NEC) đã đề nghị mạng xã hội Facebook giúp ngăn chặn tình trạng phát tán những thông tin sai sự thật có thể ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử.

Đề nghị trên được đưa ra tại cuộc gặp giữa Tổng thư ký NEC Kim Dae-nyeon với Giám đốc toàn cầu về chính trị và quan hệ Chính phủ của Facebook Katie Harbath. Tại cuộc gặp, hai bên cũng đã trao đổi về các cách thức nhằm ngăn chặn việc truyền và phát tán các thông tin bịa đặt, cáo buộc vu khống và tuyên truyền sai sự thật thông qua mạng xã hội Facebook; cũng như cách thức để Facebook tham gia các nỗ lực của NEC nhằm tăng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu. Ông Kim hy vọng, Facebook sẽ góp phần giúp cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc công bằng và trong sạch.

Đây là một phần nỗ lực của NEC trong việc tuyên chiến với thông tin sai sự thật, trong bối cảnh lượng thông tin giả tăng mạnh trước thềm cuộc bầu cử vào ngày 9.5 tới. Theo báo cáo nghiên cứu của Daumsoft, công ty chuyên cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường, năm 2014, chỉ có khoảng 1.600 thông tin bịa đặt xuất hiện trên mạng. Tuy nhiên, con số này đã tăng mạnh lên hơn 77.000 thông tin, chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng kể từ đầu năm đến ngày 9.3, khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ra quyết định bãi chức Tổng thống của bà Park Geun-hye, trong đó, khoảng 33% thông tin bịa đặt bị phát hiện là được xây dựng dựa trên các quan điểm chính trị cực đoan. Các chuyên gia cũng cho hay, Hàn Quốc chứng kiến sự tăng mạnh trong việc phát tán những thông tin sai sự thật liên quan tới những vấn đề chính trị gây tranh cãi, như việc luận tội Tổng thống Park hay triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ nước này.

Nhà phân tích của Tổ chức Báo chí Hàn Quốc (Korea Press Foundation) Park A-ran cho hay, ở châu Âu, các chủ đề chính của những thông tin giả mạo thường liên quan đến chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, sự thù hận nhằm vào người tị nạn hay các tội ác do người tị nạn gây ra. Thế nhưng, khi nói đến Hàn Quốc, các khuynh hướng chính trị trở thành chủ đề thường gặp nhất trong tin tức giả mạo. Điều này phản ánh cuộc chiến quyết liệt và không ngừng nghỉ giữa hai phe cánh hữu và cánh tả.

Một cuộc thăm dò khác do Daumsoft tiến hành với 1.084 người trưởng thành tham gia cho thấy, 32,3% trong số họ từng tiếp xúc với tin giả trong năm nay. Các kênh chính để phát tán tin giả thường là máy tính cá nhân và điện thoại thông minh, với 76,3% người được hỏi cho biết đã đọc hoặc tiếp nhận thông tin giả qua máy tính và điện thoại di động. Những ứng dụng tin nhắn di động như Kakao Talk và Line, được cung cấp bởi cổng thông tin Internet Naver, là những phần mềm được sử dụng nhiều nhất để phát tán thông tin thất thiệt.

Trước tình hình đó, giới chức trách bầu cử và cảnh sát đã cam kết sẽ tăng cường trấn áp các tin tức giả mạo trước cuộc bầu cử Tổng thống. Lãnh đạo quận Gangnam - khu vực giàu có nhất Thủ đô Seoul, Shin Yeon-hee, đang bị cảnh sát điều tra. Nhân vật thuộc phe bảo thủ 69 tuổi này bị tình nghi là đã phát tán thông tin thất thiệt về cáo buộc tham nhũng nhằm vào ứng cử viên Tổng thống của phe đối lập Moon Jae-in, trong một nhóm chat trên Kakao Talk, với khoảng 1.000 người tham gia.

Các chuyên gia nhấn mạnh, trong bối cảnh thông tin giả mạo ngày càng tăng, việc xác minh lại các thông tin thông qua báo chí và các nhóm chuyên gia tư vấn là quan trọng hơn bao giờ hết, mặc dù hiện nay chưa có cách nào để thiết lập hệ thống tách, lọc những tin giả mạo khỏi những tin tức đúng sự thực một cách chính xác.

Theo nhà phân tích thuộc Tổ chức Báo chí Hàn Quốc Oh Se-wook, thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng là những nguồn được sử dụng thường xuyên nhất để xác minh sự thật, nhằm chống lại thông tin giả mạo. Ông Oh Se-wook cũng cho rằng, vũ khí quan trọng nhất để chống vấn nạn tin giả là phục hồi sự tin tưởng vào báo chí.

Thanh Chi - Theo Yonhap
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang