QUỐC TẾ
Cập nhật 12:13 | 24/05/2019 (GMT+7)
.

Xóa bỏ và thay thế

07:50 | 11/04/2017
Theo đánh giá của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), sử dụng than gây ra 45% lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường. Chính bởi vậy, nhiều quốc gia đang xóa bỏ nhiều nhà máy nhiệt điện để đạt mục tiêu giữ nhiệt độ trái đất không tăng quá 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Hệ lụy khó lường

Khó có thể phủ nhận những mặt mạnh mà nhà máy nhiệt điện mang lại. Với chi phí thấp, nguồn nguyên liệu dồi dào, công nghệ nhiệt than được nhiều quốc gia lựa chọn để sản xuất điện. Thêm vào đó, so với việc đầu tư xây dựng các loại nhà máy sản xuất điện khác như điện mặt trời, thủy điện, điện hạt nhân, số vốn để xây một nhà máy nhiệt điện không quá cao, thời gian xây dựng cũng chỉ mất khoảng 3 năm. Bởi vậy, nhiều nước mới nổi, vì mục tiêu phát triển, đã xây dựng hàng loạt các nhà máy nhiệt điện, bất chấp mọi hệ lụy. Chẳng hạn như Ấn Độ, than vẫn được sử dụng là nguồn năng lượng chính. Trong 10 năm trở lại đây, công suất xây dựng điện than tại Ấn Độ và Trung Quốc chiếm đến 85% công suất toàn cầu.

Tuy nhiên, việc sản xuất điện bằng hình thức này đang gây những tác động rất xấu đến môi trường. Chỉ tính riêng việc xây dựng nhà máy khiến đất bị xói mòn, ảnh hưởng đến sản xuất nông, lâm nghiệp, tạo ra độ lắng sông ngòi, cống rãnh thoát nước, gây ngập úng và ảnh hưởng đến hệ sinh thái dưới nước. Song, nghiêm trọng hơn, lượng các khí độc hại như SO2, CO, NOx và bụi  thải ra môi trường lên đến hàng nghìn m3/phút. Chính bởi hoạt động của các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than, ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã vượt mức báo động. Con số người chết vì ô nhiễm tại đây lên đến 400.000 người/năm.


 

Xóa bỏ và thay thế

Trước những hậu quả rõ ràng, từ năm 2014, nhiều quốc gia đã chủ trương giảm dần và chấm dứt các nhà máy nhiệt điện than. Tại Mỹ, Chính phủ đã đề ra lộ trình đóng cửa dần các nhà máy này trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2022. Riêng năm 2015, đã có 189 trên tổng số 236 nhà máy điện than bị hủy bỏ.

 Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước sản xuất nhiệt điện từ than đá lớn nhất thế giới cũng đã thay đổi những chính sách cũng như điều kiện kinh tế. Tháng 3.2016, chính quyền Bắc Kinh tạm dừng phê duyệt các nhà máy mới tại 13 tỉnh và khu vực. Một tháng sau, Trung Quốc ban hành kế hoạch đóng cửa các nhà máy điện than cũ. Chính phủ cũng lên lộ trình 5 năm (từ 2016 đến 2020) ngừng triển khai các dự án điện than.

Với Ấn Độ, một quốc gia có 300 triệu người vẫn chưa được sử dụng điện, việc phụ thuộc vào công nghiệp than đá là rất phổ biến. Thời gian gần đây, Thủ tướng Narendra Modi đã nỗ lực đề ra những biện pháp nhằm từng bước xóa bỏ sự phụ thuộc trên. Đã có 13 nhà máy không thể triển khai việc xây dựng bởi ngân hàng nước này đang siết chặt hoạt động cho vay với các dự án xây dựng nhiệt điện. Tuy nhiên, việc đóng cửa các nhà máy đó không phải chuyện một sớm một chiều.

Ấn Độ đang từng bước tìm ra những nguồn năng lượng sạch để thay thế. Với đặc điểm hơn 300 ngày nắng mỗi năm, tiềm năng năng lượng mặt trời là rất lớn đối với quốc gia đông dân thứ hai thế giới. Nhận thức được tiềm năng to lớn ấy, Thủ tướng Narendra Modi đã ban hành những chính sách ưu tiên hàng đầu cho kế hoạch phát triển nguồn năng lượng tự nhiên trên. Sa mạc Rajasthan, phía tây Ấn Độ, người ta bắt đầu lắp đặt hàng ngàn tấm pin mặt trời. Công viên năng lượng mặt trời này là một phần của dự án biến Ấn Độ thành quốc gia sử dụng năng lượng sạch. Đây cũng chỉ là một trong những công viên năng lượng sạch được xây dựng trên khắp Ấn Độ. Trên cả nước, 34 công viên năng lượng với công suất 20 nghìn MW đang được triển khai ở 21 bang.

Việc xây dựng các công viên trên cũng không quá tốn kém. Nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới tại Kamuthi, được xây dựng chỉ trong 8 tháng với tổng kinh phí 679 triệu USD, đủ khả năng cấp điện cho 150.000 hộ gia đình. 5 năm tới, Ấn Độ dự kiến sản xuất điện năng lượng mặt trời đủ cung cấp cho 60 triệu hộ gia đình. Hiện tại, giá điện mặt trời ở Ấn Độ cao hơn 15% so với điện than. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán, tới năm 2020, nguồn năng lượng đó sẽ nhanh chóng giảm hơn 10% so với than. Với tất cả những ưu thế trên, năng lượng mặt trời đang trở thành cứu cánh, giúp Ấn Độ thoát khỏi phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang