QUỐC TẾ
Cập nhật 12:13 | 24/05/2019 (GMT+7)
.
Tòa nhà Nghị viện Hungary

Biểu tượng vinh quang của dân tộc

07:38 | 09/04/2017
Tòa nhà Nghị viện Hungary trong ngôn ngữ của nước này được gọi là “Országház”, có nghĩa là “Ngôi nhà của dân tộc”. Nằm bên bờ Pest của sông Danube, công trình bề thế, uy nghi về tổng thể và tinh tế trong từng chi tiết nhỏ này đã vượt quá khuôn khổ thông thường của một trung tâm hành chính và chính trị, để trở thành biểu tượng của dân tộc Hungary.

“Tổ quốc chưa có ngôi nhà cho mình”

Năm 1846, Vorosmarty Mihály, một trong những thi sĩ lớn nhất của nền thi ca Hungary đã thốt lên một cách cay đắng như thế. Trong nhiều thế kỷ, con cháu của Đại vương công lập quốc Árpád không hề có một nơi chốn riêng nào cho mình trong hoạt động lập pháp. Bởi khi đó, có quan niệm cho rằng, bản thân những người con ưu tú đó của Vương quốc Hungary - giới quý tộc, tăng lữ, trí thức thành thị... chính là “đất nước” và nơi họ vui chơi, họp hành hay làm luật cũng là thuộc “Tổ quốc”. 

Tuy nhiên, nửa sau thế kỷ XIX, nhu cầu có một tòa nhà xứng đáng là “ngôi nhà” của một quốc gia có gần một nghìn năm lịch sử ngày một gia tăng, với sự phát triển của đất nước và sự lớn mạnh của một xã hội thị dân, gồm giới văn nghệ sĩ, trí thức thành thị.

Năm 1880, hơn ba thập niên sau cuộc chiến 1848 - 1849, Nghị viện Hungary ra đạo luật về việc xây dựng một tòa nhà lập pháp cố định. Khi đó, Hungary là thành viên của nền Quân chủ Áo - Hung và đang có những bước phát triển rực rỡ về văn hóa, giáo dục, kinh tế và kiến trúc.

Trong ba năm 1881 - 1883, đã có 19 dự án được gửi đến cho Ban tuyển lựa, với sự góp mặt của những kiến trúc sư lừng danh nhất Hung đương thời, trong đó có hai “kỳ phùng địch thủ” là Steindl Imre và Hauszmann Alajos, những người mà tên tuổi các công trình chính của họ đã tạo dựng diện mạo Thủ đô Budapest.

Cuối cùng, dự án của Steindl Imre đã được lựa chọn. Cho dù vị kiến trúc sư lừng danh không chờ được tới ngày đứa con tinh thần của mình hoàn tất, nhưng ông đã để lại một đại công trình mang dấu ấn của trường phái Tân Gothic, và xứng đáng đứng vào hàng những kiệt tác kiến trúc châu Âu cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.


Hội trường Hạ viện

Biểu tượng của nền dân chủ nhân dân

Như một sự đối lập với Cung điện của hoàng gia, được xây dựng trên đỉnh đồi Buda biểu trưng cho sự tôn kính quý tộc, Tòa nhà Nghị viện được lựa chọn xây dựng bên bờ Pest của sông Danube, như một biểu tượng ý nghĩa rằng, đó phải là ngôi nhà của một quốc gia mà số phận sẽ gắn bó với nền dân chủ nhân dân.

Được xây dựng ròng rã trong vòng gần hai chục năm (1885 - 1904), những con số thống kê được ghi lại cho biết, luôn có trung bình một nghìn công nhân làm việc tại công trình này, 40 triệu viên gạch, 40kg vàng đã được sử dụng. Tổng cộng, có tới 242 pho tượng, vô số tranh tường và các họa phẩm xuất sắc đã hiện diện trong và ngoài tòa nhà để tôn vinh “ngôi nhà của quốc dân Hungary”.

Là tòa nhà Nghị viện lớn thứ nhì châu Âu và thứ ba trên thế giới, Nhà Nghị viện Hungary còn đặc biệt ở chỗ nó được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu trong nước, ngoại trừ 8 cây cột đá cẩm thạch được mang tới từ Thụy Điển. Được biết, trên thế giới chỉ có vỏn vẹn 12 cây cột, trong đó 4 cột còn lại được dùng tại Tòa nhà Nghị viện Anh quốc - cung điện Westminster ở London.

Vào mùa hè năm 1896, tức 8 năm trước khi khánh thành, Tòa nhà Nghị viện đã chứng kiến một sự kiện trọng đại: Phiên họp đầu tiên của Nghị viện Vương quốc Hungary, nhân kỷ niệm 1.000 năm lập quốc.

Tọa lạc trên quảng trường chính mang tên vị anh hùng dân tộc Kossuth Lajos, nơi diễn ra những sự kiện và lễ kỷ niệm trọng thể nhất của đất nước Hungary, không chỉ ban ngày, mà vào ban đêm, Nhà Nghị viện vẫn rực rỡ và lộng lẫy trong ánh đèn vàng nổi bật trên dòng Danube xanh.

Với sự bề thế, uy nghi về tổng thể và tinh tế, kiêu sa trong từng chi tiết nhỏ, Tòa nhà Nghị viện Hungary, từng được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới UNESCO - đã vượt quá khuôn khổ thông thường của một trung tâm hành chính và chính trị, để trở thành biểu tượng vinh quang của dân tộc Hungary.

Quốc Đạt
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang