QUỐC TẾ
Cập nhật 12:13 | 24/05/2019 (GMT+7)
.
Tòa nhà Nghị viện Hungary

10 điều lý thú

07:38 | 09/04/2017

1. Tòa nhà lớn nhất Hungary: Dài 268m, rộng 118m, với 691 phòng, giúp trụ sở này trở thành tòa nhà lớn nhất ở Hungary


Nhà Nghị viện Hungary nhìn từ trên xuống

2. Chiều cao 96m: con số 96 không phải ngẫu nhiên được chọn, mà gắn liền với năm 896 thành lập Vương quốc Hungary và năm 1896 kỷ niệm thiên niên kỷ hình thành Nhà nước này.

3. Tác phẩm “nhân dân”: Đây là công trình do người dân Hungary xây dựng và đóng góp. Khoảng 1.000 người Hungary, gồm những người thợ và nghệ sĩ xuất sắc nhất của nước này đã làm việc trong nhiều năm để xây dựng nên công trình này.

4. Số vàng kỷ lục: 40kg vàng lá 24 carat được dùng để trang trí bên trong trụ sở.

5. Thời gian kỷ lục: Mất gần 20 năm để hoàn thành công trình, được khởi công năm 1885 và hoàn tất năm 1904.

6.  Kiến trúc độc đáo: Công trình theo kiến trúc tân cổ điển, những chi tiết mang trường phái tân gothic với sơ đồ mặt bằng và nội thất mang dấu ấn của phong cách baroque, những tiểu tiết trang trí theo phong cách tân Byzantine và trần nhà được trang trí theo phong cách phục hưng.


Trần nhà và các chi tiết được dát vàng

7. Dấu ấn Xã hội chủ nghĩa: Trụ sở Nghị viện Hungary đã có nhiều thay đổi so với thiết kế ban đầu sau khi hoàn tất, do ảnh hưởng của chiến tranh và các cuộc xung đột. Đơn cử, từng có thời, trên đỉnh trụ sở có một ngôi sao đỏ, nhưng đã bị bỏ vào năm 1990.

8. Thư viện hoành tráng: Với hàng triệu bộ sưu tập tài liệu, thư viện Nghị viện được coi như thư viện quốc gia nơi người dân có thể vào đọc sách.

9. Vật liệu nước ngoài duy nhất: Quá trình xây dựng hoàn toàn sử dụng nguyên vật liệu trong nước, duy nhất có 8 cột đá granite tuyệt mỹ là quà của Vua Thụy Điển dành tặng. Trên thế giới có 12 cột và 4 cột còn lại được đặt ở Cung điện Westminster (Anh).


Vương miện thiêng và cây trượng

10. Vương miện Thiêng của Thánh Steven: Đây là một trong những bảo vật được trưng bày trong tòa nhà. Điều thú vị là chiếc vương miện này nhiều lần bị mất cắp. Sau nhiều thăng trầm thì chiếc vương miện đã được cựu Tổng thống  Mỹ Jimmy Carter trao trả lại cho Hungary năm 1978 với hy vọng giúp cải thiện quan hệ Mỹ - Hungary.

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang