QUỐC TẾ
Cập nhật 17:30 | 19/05/2019 (GMT+7)
.
Tòa nhà Nghị viện Hungary

Cổ kính và tráng lệ

07:38 | 09/04/2017
Budapest được xem là “viên ngọc trai sáng nhất” bên bờ sông Danube. Cùng với bờ sông Danube, khu phố Lâu đài Buda và đại lộ Andrássy, thành phố cổ kính này đã được Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới. Trụ sở Nghị viện Hungary là một trong những công trình kiến trúc tráng lệ nổi bật nhất Budapest, cũng là trụ sở Nghị viện lớn thứ ba thế giới.

Kiến trúc nguy nga

Nhìn từ bên ngoài, Trụ sở Nghị viện Hungary giống như một tòa lâu đài cổ kính và tráng lệ, soi bóng xuống dòng sông Danube êm đềm. Công trình này có kiến trúc tân cổ điển, với mặt tiền đối xứng và mái vòm khổng lồ ở vị trí trung tâm. Bên trong trụ sở cũng được thiết kế đối xứng. Do đó, trụ sở có hai hội trường giống hệt nhau, một phòng dành cho sinh hoạt nghị sự và một phòng dành cho khách tham quan.


Toàn cảnh Tòa nhà

Trụ sở Nghị viện Hungary có tổng cộng 691 phòng, tuy nhiên chỉ có 200 phòng làm việc dành cho các cán bộ, nhân viên của Văn phòng Nghị viện. Số phòng còn lại dùng vào các hoạt động khác như thư viện, phòng ăn, tiếp khách… Nhà ăn lớn của Nghị viện nằm đối diện với cầu thang chính, trên trần được vẽ các nhân vật trong truyện ngụ ngôn và trên tường lối vào là bức họa 5 loài gia súc nổi tiếng của Hungary. Từ góc nhà ăn lớn dẫn tới hai phòng nhỏ hơn là nơi ăn riêng của các nghị sĩ ở phía Nam và phòng họp báo ở phía Bắc. Phòng họp báo này còn được gọi là “Phòng thảm thêu” vì từ năm 1920 ở đây treo một tấm thảm khá lớn để trang trí. Ngay bên dưới nhà ăn lớn là thư viện Nghị viện, với hàng nghìn đầu sách và kho tàng đồ sộ tài liệu phục vụ các nghị sĩ…

Mặt tiền chính của Trụ sở Nghị viện đối diện với sông Danube, nhưng lối vào chính lại từ phía quảng trưởng phía Đông của tòa nhà. Cả bên trong và ngoài trụ sở có tổng cộng 88 bức tượng và 242 tác phẩm điêu khắc trên tường. Mặt tiền được trang trí nhiều tác phẩm điêu khắc nhất, với hình ảnh các vị vua, công thần và những người lính có công lớn của đất nước Hungary. Mặt tiền cũng trưng bày nhiều tượng của những người trị vì Hungary, các nhà lãnh đạo vùng Transylvania và các nhân vật tướng lĩnh nổi tiếng. Trên các ô cửa sổ là những bức tranh kính mô phỏng huy hiệu của các nhà vua và bá tước xứ Hung. Án ngữ hai bên cầu thang phía đông là hai pho tượng sư tử. Bước vào trụ sở Nghị viện và lên các bậc thang lớn được trang trí tinh xảo, khách thăm quan có thể chiêm ngưỡng những bức bích họa đặc sắc trên trần nhà. Tượng bán thân của kiến trúc sư Imre Steindl, “cha đẻ” của công trình nguy nga này, được đặt trang trọng trên tường.

“Trái tim” của trụ sở

Một trong những khu vực quan trọng nhất của Trụ sở Nghị viện Hungary là nhà mái vòm mang phong cách phục hưng, với 16 cạnh tượng trưng cho 16 đời vua trị vì Hungary. Liền kề nhà mái vòm là những phòng lớn, gồm Hạ viện và Thượng viện. Do Nghị viện Hungary ngày nay là cơ quan đơn viện, nên các cuộc họp được tiến hành tại Hạ viện, còn Thượng viện trở thành phòng họp chung.

Trong nhà mái vòm trưng bày những bức tượng chân dung của 16 vị vua như đang ngồi trầm tư mặc tưởng về những giai đoạn lịch sử đã qua. Nhà vua đầu tiên Stephen I (975 - 1038), đăng quang với chiếc Vương miện được gửi tới từ Giáo Hoàng, đã mở ra đế chế phong kiến Hungary hùng mạnh mang đậm màu sắc Thiên chúa giáo. Tại nhà mái vòm, vẫn đang trưng bày Vương miện Thiêng đầu tiên, cùng những bảo vật quý của các đời vua Hungary.

Nhà mái vòm cũng là một trong những hạng mục được hoàn thành sớm nhất của công trình, nhằm kịp cho Nghị viện tiến hành phiên họp kỷ niệm 1.000 năm thành lập đất nước Hungary vào năm 1896. Nhiều hạng mục khác tới 8 năm sau mới hoàn thiện. Nhà mái vòm nối với cầu thang chính tỏa đi các nơi trong tòa nhà. Trong số gần 40kg vàng được sử dụng để trang trí cho trụ sở Nghị viện thì phần lớn được dùng cho nhà mái vòm. Bởi vì, đây là trái tim của Tòa nhà - nơi từng diễn ra các cuộc họp chung của lưỡng viện (Thượng viện tồn tại tới năm 1945) và cũng là nơi thu hút nhiều khách tham quan nhất.

Do có bề mặt rộng và nhiều chi tiết tỉ mỉ, trụ sở Nghị viện Hungary hầu như luôn trong tình trạng trùng tu.

Thanh Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang