QUỐC TẾ
Cập nhật 12:13 | 24/05/2019 (GMT+7)
.
TRUY THU TÀI SẢN THAM NHŨNG Ở CÁC NƯỚC

Quy trình thu hồi tài sản của Australia

08:36 | 02/04/2017
Tại Australia, ở cấp liên bang, cơ quan đóng vai trò điều phối viên trung tâm trong quá trình phát hiện và thu hồi tài sản tham nhũng là Văn phòng Tổng chưởng lý Liên bang Commonwealth (AGD). Tại các tiểu bang và vùng ban chống tham nhũng độc lập, Tổng chưởng lý bang/lãnh thổ và Cảnh sát bang/lãnh thổ…

Liên quan đến việc thu hồi tài sản tham nhũng ở cấp quốc gia, một loạt các cơ quan bao gồm Cảnh sát Liên bang Australia (AFP), Ủy ban Tội phạm Australia (ACC), hoặc Ủy ban Hoàng gia có thể dẫn đầu các hoạt động điều tra, trong khi việc truy tố được đảm nhận bởi Công tố viên liên bang. Tại cấp bang (hoặc vùng lãnh thổ), Ủy ban chống tham nhũng cụ thể của bang như Ủy ban Tội phạm và Hành vi sai trái bang Queensland sẽ vào cuộc.

Ở Australia, có 3 phương pháp chính thức để bắt đầu quy trình tiến hành thu hồi tài sản phi pháp: Một là, thông qua Luật Tương trợ tư pháp theo thủ tục tố tụng hình sự của nước ngoài hoặc điều tra về tội phạm nước ngoài (thu hồi tài sản hình sự). Hai là, thông qua luật cho phép việc thu hồi thu nhập từ hành vi phạm pháp không cần kết án đối với tội phạm nước ngoài (thu hồi tài sản dân sự). Ba là, thông qua việc tố tụng ở các Tòa án dân sự (tố tụng dân sự). Ngoài ra, còn có phương pháp thứ tư hình thành từ hợp tác giữa các cơ quan với nhau, tập trung vào hỗ trợ pháp lý hành chính hoặc không chính thức.

Đối với các vấn đề quốc tế, Văn phòng Tổng chưởng lý (AGD) là cơ quan có thẩm quyền Trung ương đối với việc chống rửa tiền và là điều phối viên thường trực của tất cả hoặc phần lớn các yêu cầu. Tất cả các yêu cầu từ nước ngoài được AGD tiếp nhận và xử lý dưới dạng bí mật nghiêm ngặt. Tuy nhiên, theo đạo luật tương trợ lẫn nhau, hỗ trợ sẽ chỉ được cung cấp cho các vấn đề hình sự. Hơn nữa các loại hình hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào thể loại tội phạm, hình thức quá trình tố tụng hình sự và cuối cùng là loại hình tài sản và kết nối chứng minh hành vi phạm tội.

Trong trường hợp không có điều tra, tố tụng hoặc bị kết án hình sự, yêu cầu thu hồi tài sản vẫn sẽ được tiến hành theo thủ tục tịch thu dân sự thuộc Phần 49 của đạo luật thu nhập từ hành vi phạm pháp tại các tòa án địa phương. Tuy nhiên, việc này sẽ là vô cùng khó khăn và liên bang vẫn phải tham gia vào tiến trình.

Đối với các vấn đề trong nước, tất cả các yêu cầu thu hồi tài sản phi pháp trong nước sẽ được xử lý theo đạo luật về thu nhập từ hành vi phạm pháp năm 2002. Luật sẽ cung cấp khung truy xuất, cầm giữ và tịch thu thu nhập từ hành vi phạm pháp chống lại luật liên bang và trong một vài trường hợp nêu trên chống lại luật nước ngoài cũng như luật của bang. Tương tự như vậy, lực lượng đặc nhiệm tịch thu tài sản hình sự đa cơ quan cung cấp cách tiếp cận phối hợp và tích hợp để xác định và loại bỏ các lợi nhuận thu được từ hoạt động tội phạm nghiêm trọng. Mặc dù lực lượng đặc nhiệm do AFP lãnh đạo, nhưng cũng sử dụng nguồn lực của ACC và Sở Thuế vụ Australia (ATO). Lực lượng đặc nhiệm cũng làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật khác trong nước cũng như quốc tế.

Kể từ khi hoạt động, các lực lượng đặc nhiệm đã thu giữ thành công một loạt các tài sản bao gồm tiền mặt, bất động sản và tài sản thương mại, danh mục đầu tư cổ phiếu, xe hơi sang trọng, đồ trang sức, xe máy, máy bay loại nhỏ, máy bay phản lực, thuyền và xuồng máy, các tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm khác. Trong hầu hết các trường hợp, quy trình tịch thu tài sản sẽ qua các bước sau: Điều tra hành vi trái pháp luật và xác định tài sản; thu giữ tài sản thông qua lệnh tòa án trong khi chờ đợi kết quả các thủ tục tố tụng pháp lý; tịch biên hoặc tịch thu của cải/tài sản; thanh lý tài sản đã bị tịch thu và tất cả các thủ tục tố tụng pháp lý đã chấm dứt. Cơ quan An ninh tài chính Australia sau đó thường thanh lý các tài sản và đưa vào ngân hàng/giữ các thu nhập phạm pháp trong các tài khoản tài sản bị tịch thu được thiết lập theo luật.

Kỳ Sơn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang