QUỐC TẾ
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.
Israel

Tôn vinh người già

07:33 | 20/03/2017
Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng, nhiều quốc gia đặc biệt quan tâm đến người cao tuổi. Mới đây, Israel đã ban hành chính sách cho phép những người từ 80 tuổi trở lên không phải xếp hàng tại các cửa hàng và phần lớn các dịch vụ công cộng khác.

Tuần trước, Knesset (Quốc hội) Israel đã thông qua một đạo luật cho phép người cao tuổi không phải xếp hàng tại những nơi như như bưu điện, ngân hàng, siêu thị, rạp chiếu phim, sân vận động, triển lãm, bảo tàng, vườn quốc gia, các khu bảo tồn tự nhiên và cả những sự kiện văn hóa… Chính sách ưu đãi này nhận được sự ủng hộ và nhất trí tuyệt đối của các nhà lập pháp khi không có phiếu chống. Tuy nhiên, những người tàn tật sẽ vẫn được ưu tiên hơn người cao tuổi.


Người già ở Israel

Bộ trưởng Bình đẳng Xã hội Gila Gamliel, thuộc đảng cầm quyền Likud gọi đây là luật “luân lý và đạo đức” hết sức cần thiết. Phát biểu sau khi luật được Quốc Hội thông qua, bà cho biết việc ưu tiên người già và nhường chỗ cho họ không phải xếp hàng được một số nơi thực hiện mà không cần phải có luật. Tuy nhiên, luật mới là hình thức tôn vinh người cao tuổi, trao cho họ quyền hợp pháp và giúp đưa thói quen tôn trọng các công dân “tóc bạc” trở thành một chuẩn mực xã hội. Ngoài ra, theo các nhà lập pháp Israel, trong bối cảnh xã hội Do Thái đang chứng kiến nhiều trường hợp người già bị lạm dụng, bị đối xử tồi tệ, sự ra đời của luật trên là thực sự cần thiết để nâng cao cách đối đãi nhân văn với các thế hệ đi trước.

Theo các số liệu của Cục Thống kê Trung ương Israel (CBS), vào cuối năm 2014, dân số nước này là 8,3 triệu người, trong đó người già là khoảng 900.000, tức 11% tổng dân số. Cứ 1 trong 4 hộ gia đình ở Israel có người từ độ tuổi 65 trở lên. Theo CBS, số người già dự kiến sẽ đạt tới 1,66 triệu người, tăng 84% vào năm 2035 so với năm 2014. Thực tế, tỷ lệ người già trên tổng dân số đã tăng gấp đôi kể từ những năm 1950. Đặc biệt, tỷ lệ người ở độ tuổi 80 trở lên đang tăng nhanh. Năm 2014, 26% dân số là người 80 tuổi trở lên và sẽ tăng lên 34% vào năm 2035.

Thực tế là trong những năm qua, Israel đã rất chú trọng việc xây dựng hệ thống pháp luật nhằm giúp đỡ và bảo vệ quyền của người cao tuổi - ở nhà, tại các bệnh viện và các cơ sở khác. Chẳng hạn, Luật Người cao tuổi đã giúp những người từ độ tuổi nghỉ hưu trở lên có cuộc sống dễ dàng hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Luật này giới thiệu các chương trình giảm giá và phúc lợi đặc biệt dành cho người già trên nhiều lĩnh vực: Từ giao thông công cộng, thuế, phí truyền hình đến việc giảm giá vé ở các vườn quốc gia, khu bảo tồn tự nhiên hay các tổ chức văn hóa do chính phủ hỗ trợ. Các phúc lợi trên sẽ được cung cấp ngay khi người được hưởng ưu đãi xuất trình giấy chứng nhận công dân cao tuổi do nhà nước cấp.

Hay đạo luật Bảo hiểm sức khỏe quốc gia giúp điều chỉnh các dịch vụ y tế cung cấp cho người dân Israel thông qua các quỹ chăm sóc sức khỏe để bảo đảm các dịch vụ đó thích hợp cho người được bảo hiểm ở mọi lứa tuổi, trong đó có người già. Trong khi đó, Luật Bảo hiểm chăm sóc dài hạn lại được thiết kế để cung cấp các dịch vụ chăm sóc tại nhà cho người đủ tuổi nghỉ hưu trở lên cần được giúp đỡ trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày…

Ngoài ra, Luật về Năng lực pháp lý và Giám hộ sẽ bảo vệ về mặt pháp luật cho những người cao tuổi không có khả năng tham gia các hoạt động tài chính và y tế của mình. Mục đích là để bảo vệ họ khỏi bị lạm dụng hoặc khai thác tài chính. Theo Luật, Cơ quan dịch vụ cho người già sẽ bổ nhiệm các cán bộ xã hội hoặc cán bộ phúc lợi. Công việc của họ là chỉ định những người giám hộ phù hợp cho người già, đồng thời giám sát các hoạt động của những người giám hộ này.

Nếu người cao tuổi bị đe dọa bởi bất cứ hành vi bao lực nguy hiểm nào ngay trong nhà, Luật Phòng ngừa bạo lực trong gia đình cho phép họ nộp đơn lên tòa án gia đình và nhanh chóng nhận được lệnh cấm/bảo vệ chống lại kẻ bạo hành. Lệnh có giá trị trong ba tháng và có thể được gia hạn đến một năm. Việc nộp đơn lên tòa có thể do người bị ngược đãi hoặc do người chăm sóc (bác sĩ, nhân viên xã hội) nộp hộ nếu có nghi ngờ bạo lực gia đình…

Linh Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang