QUỐC TẾ
Cập nhật 09:26 | 23/06/2018 (GMT+7)
.

Bầu cử Quốc hội Hà Lan: Những vấn đề quyết định lá phiếu cử tri

11:17 | 15/03/2017
Khoảng 12,9 triệu cử tri Hà Lan ngày 15.3 đi bỏ phiếu để bầu ra 150 nghị sỹ hạ viện từ các ứng cử viên của 28 chính đảng tham gia tranh cử.

Lãnh đạo tám đảng lớn nhất tại Hà Lan sau cuộc tranh luận trên truyền hình cuối cùng ở La Haye. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các điểm phiếu mở cửa vào 7 giờ 30 giờ địa phương (13 giờ 30 giờ Việt Nam) và sẽ đóng cửa vào 21 giờ (3 giờ ngày 16.3 giờ Việt Nam). Kết quả sơ bộ sẽ được công bố ngay trong đêm 15.3 theo giờ địa phương.

Luật bầu cử Hà Lan quy định cử tri có thể bầu cho một chính đảng hoặc bầu cho các ứng cử viên cụ thể của một chính đảng, tuy nhiên không được bầu cho các ứng cử viên của các chính đảng khác nhau.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy cử tri Hà Lan quan tâm chủ yếu đến những vấn đề trong nước hơn là các vấn đề quốc tế. Tương lai châu Âu là một trong những chủ đề được quan tâm nhất trong bối cảnh Hà Lan luôn có quan hệ phức tạp với Liên minh châu Âu (EU).

Năm 2005, trong cuộc trưng cầu ý dân, phần lớn cử tri Hà Lan bỏ phiếu phản đối hiến pháp châu Âu thống nhất. Một cuộc thăm dò ý kiến mới đây cho thấy chỉ có 25% cử tri Hà Lan ủng hộ hội nhập sâu hơn trong EU. Trong khi đó, chưa đến 20% cử tri ủng hộ việc Hà Lan rời khỏi EU. Vì vậy phần lớn các chính đảng không chủ trương hội nhập sâu hơn mà chỉ ủng hộ một EU quan tâm chủ yếu đến thương mại, một thị trường chung và kiểm soát biên giới.

Một chủ để khác là người di cư và vấn đề hội nhập người di cư vào xã hội Hà Lan. Y tế, tăng giảm tuổi về hưu và thị trường bất động sản cũng là những chủ đề được cử tri quan tâm.

Các vấn đề đối ngoại như quan hệ căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ, quan hệ với Nga hay thỏa thuận liên kết giữa EU với Ukraine không có ảnh hưởng nhiều tới lá phiếu cử tri.

Hiện các nhà phân tích cho rằng liên minh cầm quyền sẽ gồm đảng "Nhân dân vì tự do và dân chủ" của đương kim Thủ tướng Mark Rutte, đảng Lời kêu gọi dân chủ Thiên chúa giáo và đảng Dân chủ 66. Tuy nhiên, theo tính toán, các chính đảng này chỉ có được 63/76 ghế cần thiết, hơn nữa giữa các đảng này còn nhiều bất đồng về một loạt vấn đề.

Trong bối cảnh hiện không một chính đảng nào giành được nhiều sự ủng hộ của cử tri, rõ ràng việc thành lập một liên minh cầm quyền sẽ rất khó khăn. Năm 1977, quá trình thành lập liên minh cầm quyền tại Hà Lan kéo dài tới 208 ngày.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang