QUỐC TẾ
Cập nhật 14:37 | 16/07/2018 (GMT+7)
.

Sẽ có một AIPA hoàn toàn mới

19:52 | 22/01/2017
Năm nay, Liên minh Nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA) sẽ tròn 40 tuổi. Đây là khoảng thời gian đủ độ chín để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác sâu rộng giữa các cơ quan lập trong pháp khu vực vì một ASEAN hùng mạnh. Tổng Thư ký AIPA Isra Sunthornvut đã chia sẻ với Đại biểu Nhân dân về những mục tiêu mà AIPA đang hướng tới nhằm hoạt động thực chất, hiệu quả và gần gũi với người dân hơn.

AIPA chính là người dân ASEAN

- Ngày 2.9 năm nay, AIPA sẽ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, đánh dấu một chặng đường hoạt động sôi nổi và có nhiều đóng góp cho khu vực. AIPA có kế hoạch đổi mới nào cho giai đoạn sắp tới không, thưa ông?

- Tổ chức Liên minh Nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á được thành lập ngày 2.9.1977, 10 năm sau khi Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) ra đời ngày 8.8.1967 tại Bangkok, Thái Lan. Tại thời điểm đó, Nghị viện của các nước thành viên ASEAN cảm thấy cần phải có một diễn đàn để thể hiện chính kiến và các quan điểm của mình, giống như diễn đàn riêng của các nhà lãnh đạo điều hành. Từ ý tưởng trên, Hội nghị Nghị viện ASEAN (APM) đã được thiết lập và nhanh chóng phát triển thành Tổ chức Liên nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPO). Sau hơn 20 năm hoạt động, cách đây khoảng một thập kỷ, AIPO đã quyết định tái cơ cấu để có thể hoạt động hiệu quả hơn. Do đó, AIPO đã được thay đổi và trở thành AIPA ngày nay.


Tổng Thư ký AIPA Isra SunThornvut

Trước thềm lễ kỷ niệm 40 năm thành lập vào tháng 9 tới, sẽ có một số thay đổi về logo, trang web, cũng như  “cảm giác” về AIPA và đặc biệt là định hướng sắp tới của liên minh. Tất cả những điều đó được ví như việc khai sinh ra một AIPA hoàn toàn mới. Các chi tiết sẽ được chia sẻ thêm khi thời gian cho phép.

- AIPA và ASEAN có mối quan hệ gần gũi và một lịch sử lâu dài. Cả hai cùng chia sẻ tầm nhìn chung trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. AIPA có công lớn trong việc củng cố quá trình hội nhập và phát triển của ASEAN, đặc biệt là tiến trình hướng tới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Do vậy, một AIPA hiệu quả sẽ giúp ASEAN mạnh thêm. Theo ông, AIPA sẽ phải làm những gì để thúc đẩy sự phát triển tiếp theo của mối quan hệ này?

- Để có thể hiểu rõ hơn về động lực trong mối quan hệ giữa ASEAN và AIPA, cần đặt nó vào một bức tranh tổng thể. Chúng ta hãy tưởng tượng, một chiếc xe đua Công thức 1, nếu bản thân ASEAN là chiếc xe đua tốc độ, có kiểu dáng đẹp, và hấp dẫn… thì AIPA chính là động cơ và là đội hỗ trợ kỹ thuật giúp chiếc xe đạt tốc độ lý tưởng.

Có nghĩa là, khi các nhà lãnh đạo của ASEAN cùng gặp gỡ để đề xuất chính sách cho cả khu vực, AIPA sẽ là cơ quan bảo đảm cho những chính sách đó được luật hóa và đi vào cuộc sống. Do đó, mối quan hệ giữa AIPA và ASEAN là đặc biệt gần gũi, thân mật cũng như có sự kết nối chặt chẽ với nhau.

Đặc biệt, điều mà AIPA có thể làm tốt hơn ASEAN là trong AIPA còn có tiếng nói của người dân. Nói cách khác, AIPA chính là tiếng nói của người dân ASEAN. Dù là thông qua những người đại diện trực tiếp (các nghị sĩ Quốc hội) hay thông qua những kênh có sẵn tới công chúng, AIPA có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa các nhà lãnh đạo ASEAN với người dân, những người mà các nhà lãnh đạo nên thực sự đại diện.


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng các trưởng đoàn tại Lễ khai mạc Đại hội đồng AIPA-37  
Ảnh: Trọng Đức

Sự chủ động của chính AIPA

Chính thức tham gia AIPA từ năm 1995, Việt Nam luôn chủ động tham gia các hoạt động và tích cực đóng góp tại các kỳ họp của Đại hội đồng AIPA. Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA - 23 (2001 - 2002), AIPA - 31 (2009 - 2010) và các hội nghị chuyên đề, hội nghị cấp Ủy ban. Quốc hội Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, văn bản pháp luật để triển khai các nghị quyết được thông qua tại các kỳ Đại hội đồng AIPA.
Trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và liên kết khu vực mạnh mẽ như hiện nay, hoạt động đối ngoại của Quốc hội đóng vai trò quan trọng trong quá trình song hành với Chính phủ thúc đẩy liên kết khu vực và hợp tác quốc tế, giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XIV (tháng 7.2016): “Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại của Quốc hội, góp phần thực hiện có kết quả đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ đối ngoại của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại đa phương trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Chú trọng công tác thông tin đối ngoại của Quốc hội, thực hiện tốt công tác điều hòa, phối hợp trong hoạt động đối ngoại”.

- Bên cạnh ASEAN, việc tăng cường hợp tác với các thể chế, tổ chức, hiệp hội và đối tác quốc tế khác sẽ giúp AIPA có tiếng nói nhiều hơn trên thế giới. Một ngày nào đó, AIPA có thể sẽ trở thành một tổ chức toàn cầu, có tiếng nói uy tín cũng như được biết đến nhiều như IPU hay Nghị viện châu Âu… thưa ông?

- Thực tế là, AIPA đã có những mối quan hệ lâu bền với rất nhiều thể chế và tổ chức quốc tế. Trong quá trình tiến lên phía trước, để trở thành một tổ chức quốc tế được tôn trọng phụ thuộc vào sự chủ động của chính AIPA trong một thế giới nhiều động lực.

Như đã được đề cập ở trên, có rất nhiều kế hoạch đang được lập ra và thực hiện nghiêm túc nhằm giúp AIPA trở nên chủ động và phù hợp hơn với các mối quan tâm trong ASEAN và người dân khu vực. Đặc biệt là “ăn khớp” hơn với một thế giới hiện đại đã được kết nối. Hy vọng rằng, những kế hoạch trên sẽ nâng tầm để AIPA được công nhận nhiều hơn trên trường quốc tế.

- Các nghị viện quốc gia thành viên đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của AIPA, trong đó có Quốc hội Việt Nam. Ông đánh giá như thế nào về đóng góp của Việt Nam trong thời gian qua và Quốc hội Việt Nam nên làm gì để thúc đẩy người dân hiểu biết thêm về AIPA?

- Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng ở cả ASEAN và AIPA. Các đoàn đại biểu của Việt Nam luôn tham gia đầy đủ, có trách nhiệm trong tất cả các kỳ họp Đại hội đồng, các Ủy ban của Đại Hội đồng và các hội nghị chuyên đề cũng như đóng góp nhiệt tình, hiệu quả trong các cuộc tranh luận, thảo luận. Quốc hội Việt Nam cũng tích cực triển khai thực hiện các chương trình hành động và nghị quyết của AIPA, đưa ra nhiều sáng kiến có giá trị nhằm chia sẻ và hỗ trợ chính phủ các nước ASEAN giải quyết những vấn đề ưu tiên của khu vực.

Quốc hội và những cán bộ phụ trách về AIPA của Việt Nam đã làm được và sẽ làm được nhiều hơn nữa trong việc thúc đẩy những ý tưởng và mục tiêu của AIPA. Theo tôi, Việt Nam sẽ là một ví dụ điển hình cho các Nghị viện thành viên khác học hỏi.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Thái Anh thực hiện
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang