DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:22 | 09/12/2019 (GMT+7)
.
Thảo luận tại hội trường kỳ họp HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh
07:58 12/08/2019
Là hình thức quan trọng thể hiện chính kiến của đại biểu dân cử, hoạt động thảo luận tại hội trường các kỳ họp HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh cũng còn có những hạn chế, vướng mắc: Đa số các ý kiến đăng ký thảo luận tập trung vào một nhóm đại biểu; việc tranh luận hầu như chưa có; điều hành để các phòng, ban, ngành cùng tham gia thảo luận để làm rõ vấn đề hầu như chưa thực hiện được. Do đó, chưa giải quyết triệt để các nội dung còn có nhiều ý kiến trái chiều, khác nhau giữa các đại biểu.
10 năm thực hiện Nghị quyết số 18/2008/QH12 của Quốc hội
07:19 12/08/2019
10 năm kể từ khi QH Khóa XII ban hành Nghị quyết số 18 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật xã hội hóa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, những kết quả đạt được là rất tốt và rất phong phú. Trong đó, hai chính sách xã hội hóa và tự chủ đã đóng góp hết sức quan trọng cho sự phát triển của ngành y tế nói riêng và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung. Tuy nhiên, giám sát việc thực hiện Nghị quyết, các thành viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội cảnh báo tình trạng “giao tự chủ nhưng không cho tự chủ”, nơi dè dặt không dám làm, nơi lại vượt rào, rất dễ vi phạm pháp luật...
07:18 12/08/2019
Luật Cán bộ, công chức số 22/2008/QH12 được QH Khóa XII, Kỳ họp thứ Tư ban hành ngày 13.11.2008 và Luật Viên chức số 58/2010/QH12 được ban hành tại Kỳ họp thứ Tám ngày 15.11.2010. Trong tình hình đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có nhiều biến đổi theo sự phát triển của nền kinh tế - xã hội, hai luật đã bộc lộ khá nhiều bất cập, không còn đáp ứng đầy đủ yêu cầu thực tiễn.
Trò chuyện đầu tuần
07:18 12/08/2019
Tuần này, UBTVQH sẽ cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, cơ quan được giao chủ trì giúp UBTVQH tiếp thu, chỉnh lý và Ban soạn thảo đã có nhiều cuộc làm việc, tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến chuyên gia, về cơ sở để nghe tiếng nói của các đối tượng chịu sự tác động. Dù vậy, vẫn còn một số nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến tính khả thi của Bộ luật phải được nghiên cứu thấu đáo hơn. Thận trọng, đánh giá đa chiều, khách quan bao nhiêu, chúng ta sẽ có một đạo luật gốc chất lượng, bảo đảm xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa, ổn định bấy nhiêu.
Góc nhìn
07:12 12/08/2019
Tâm lý muốn nhanh chóng “thoát nghèo” hay nhận thức hạn chế, sai lầm khi đi tìm việc làm “nhàn nhã” thu nhập “mơ ước”, hay tìm nơi chốn giàu sang, phú quý để gửi gắm…, nhiều người đã bị bọn buôn người lợi dụng dụ dỗ, lừa đảo, đẩy họ vào cuộc sống không lối thoát ở nước ngoài. Khi tỉnh ngộ hay được giúp đỡ đưa trở về đất nước, những người “lỡ bước” lại gặp muôn vàn khó khăn, từ hòa nhập cộng đồng đến việc làm mưu sinh.
Chính sách và cuộc sống
07:01 12/08/2019
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ năm 2019, ông Kim Han Yong, Chủ tịch Kocham lại nhắc đến câu chuyện của Estec (Phú Thọ) để nói về môi trường kinh doanh của Việt Nam. Theo ông Kim Han Yong, vào tháng 6 vừa qua, Estec đã quyết định đầu tư một dự án nhỏ, quy mô 8 triệu USD ở Phú Thọ, dựa trên tài liệu kêu gọi đầu tư từ năm 2015 của tỉnh này. Tuy nhiên, tỉnh Phú Thọ đã đột ngột thay đổi khu công nghiệp mà Estec dự định đầu tư ở đó trở thành cụm công nghiệp, khiến Estec không thể trở thành doanh nghiệp chế xuất để thực hiện các kế hoạch đầu tư. Mọi thứ trở nên dang dở, khiến nhà đầu tư nản lòng.
Công tác quản lý, sử dụng lao động người nước ngoài tại Hải Phòng
08:22 11/08/2019
Kết quả giám sát của Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng lao động là người nước ngoài giai đoạn 1.1.2015 - 1.7.2019 trên địa bàn tại Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy: Tuy công tác quản lý đã được tăng cường nhưng trên thực tế, việc áp dụng chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng lao động người nước ngoài còn nhiều lỗ hổng cần có biện pháp khắc phục.
Thường trực HĐND tỉnh Lâm Đồng giám sát công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng
08:21 11/08/2019
Khắc phục những tồn tại trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn, bên cạnh đề nghị UBND thực hiện những giải pháp trọng tâm; thường xuyên kiểm tra, theo dõi kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, các vụ việc khiếu nại, tố cáo liên quan, Thường trực HĐND tỉnh Lâm Đồng đã lựa chọn giám sát đối với các công trình, dự án dư luận, nhân dân còn nhiều bức xúc; làm rõ trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan hành chính các cấp.
Dự thảo Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy
08:14 11/08/2019
Dự thảo Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 - 2018 vẫn thường xuyên lặp lại các từ “một số địa phương”, “một số bộ, ngành”. Theo Phó Chủ tịch QH, Trưởng đoàn giám sát của QH, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, đây là cách dùng từ rất chung chung, không chỉ rõ trách nhiệm của bộ, ngành, địa phương nào cả. Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh, dự thảo Báo cáo kết quả giám sát cần rõ trách nhiệm, đưa ra các thông tin chính xác, trung thực và thuyết phục.
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang