DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:54 | 10/12/2019 (GMT+7)
.
Hà Nội

Giao ban về công tác tiếp công dân, đôn đốc giải quyết đơn thư

23:30 | 13/08/2019
Chiều 13.8, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực các quận, huyện, thị quý II và thảo luận chuyên đề “Công tác tiếp công dân và xử lý đôn đốc, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo”.

Toàn cảnh Hội nghị giao ban 

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: Từ đầu năm đến nay, Thường trực HĐND các quận, huyện, thị đã chủ động, triển khai đúng quy định việc ủy quyền HĐND trong việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến đầu tư công, điều hành ngân sách địa phương. Việc tham gia của Thường trực, lãnh đạo các Ban vào các hoạt động chung của địa phương được chú trọng thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ.

Một số quận, huyện, thị đã xây dựng các chuyên đề, đề án, kế hoạch về thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn như: HĐND huyện Đan Phượng ban hành Đề án 06 về đổi mới công tác tiếp dân của đại biểu HĐND huyện giai đoạn 2012 - 2016 và những năm tiếp theo tại các xã, thị trấn. HĐND thị xã Sơn Tây rà soát tổ chức, bộ máy, số lượng đại biểu HĐND thị xã và các xã phân cấp theo kế hoạch số 139 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc thực hiện Kết luận số 46 - KL/TU của Bộ Chính trị về Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội. Thường trực HĐND quận Cầu Giấy tổ chức tọa đàm chuyên đề nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND và giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND… Tuy nhiên, một số tổ đại biểu HĐND quận, huyện, thị đã xây dựng kế hoạch giám sát tuy nhiên việc triển khai chậm, chưa hiệu quả. Một số đại biểu HĐND các cấp chưa chủ động nâng cao kỹ năng hoạt động…

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của HĐND các cấp những tháng cuối năm, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: HĐND thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, do đơn vị để triển khai hiệu quả các nghị quyết của HĐND, các chương trình công tác lớn, nhiệm vụ trọng tâm của thành phố và từng địa phương; phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban MTTQ các cấp chuẩn bị chu đáo nội dung các kỳ họp HĐND, các phiên giải trình của Thường trực HĐND. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh các hoạt động giám sát của Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu HĐND các cấp theo hướng giám sát có trọng tâm, trọng điểm, giám sát đến cùng, giám sát sâu tại cơ sở. Tổ chức tốt các cuộc TXCT trước và sau kỳ họp của đại biểu HĐND, tăng cường các hoạt động TXCT chuyên đề. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động HĐND các cấp, nghiên cứu thực hiện việc cung cấp và sử dụng tài liệu điện tử tại các kỳ họp HĐND…

Tin và ảnh: Thanh Bình
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang