DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 20:28 | 08/12/2019 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Đừng phiến diện

07:48 | 21/07/2019
Hoa sữa - “đặc sản” của Hà Nội, đã từng đi vào thơ, vào nhạc. Và thực tế, bởi sức hút, sự lãng mạn của loài hoa này mà không ít địa phương, nhất là tại các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa... đã đưa về trồng với mật độ không được tính toán kỹ. Hệ quả là sau đó các địa phương này phải chặt bỏ, lý do là bởi người dân không thể chịu được mùi thơm mỗi khi mùa hoa sữa về.

Và mới đây nhất, hàng trăm cây hoa sữa ở phố Trích Sài, quận Tây Hồ cũng đã được cắt, tỉa để chuẩn bị di dời. Theo lý giải của đại diện chính quyền phường và quận, nguyên nhân là bởi người dân thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mùi hoa và đã nhiều lần kiến nghị di chuyển, chặt bỏ. Đặc biệt hơn, số hoa sữa này sẽ đưa đến bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn để trồng lại, vì nơi đây không ảnh hưởng đến người dân, đồng thời có thể giúp giảm bớt mùi của rác.

Cây xanh, dù được trồng ở bất kỳ đâu cũng đều đáng quý. Thế nhưng, việc mang hoa sữa lên trồng ở bãi rác để giảm mùi thì nghe lạ và có phần cảm tính. Bởi chỉ cần suy luận đơn giản rằng, vốn dĩ mùi hoa sữa đã nồng, đã nặng, nhất là khi được trồng với mật độ cao, khi được trồng ở bãi rác Nam Sơn, nơi đã bị ô nhiễm nặng nề thì không biết sẽ tạo thành mùi gì. Hoa sữa nở có mùa, có thời gian, thêm nữa, hoa sữa không phải là loại cây hút mùi nên nếu cho rằng khi trồng ở bãi rác sẽ giảm được mùi hôi thì xem ra khó thuyết phục và giả sử dù đúng như vậy thì đã được kiểm chứng chưa?

Khi trồng cây xanh, nhất là cây xanh đô thị cần phải được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng chứ không thể trồng vô tội vạ. Bởi cây xanh đô thị phải phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng; cảnh quan, không gian kiến trúc đô thị, bảo đảm an toàn giao thông, an toàn cho người dân sinh sống trong khu vực đó. Đồng thời phải bảo đảm vệ sinh môi trường đô thị, không làm hư hỏng hoặc ảnh hưởng đến các công trình hạ tầng kỹ thuật và dưới mặt đất, trên không và đặc biệt phải tuân thủ danh mục cây xanh được trồng. Đáng tiếc là dù không ít địa phương đã ban hành quy định về quản lý hệ thống cây xanh đô thị, công viên, vườn hoa... thế nhưng cụ thể chủng loại cây nào, được trồng ở đâu, mật độ ra sao lại chưa được quan tâm đúng mức.

Bởi vậy, đã đến lúc cần phải chấm dứt tình trạng trồng - chặt - di chuyển một cách tùy tiện. Việc đưa một loại cây nào đó vào trồng hay loại bỏ một loại cây nào đó phải được nghiên cứu, thử nghiệm kỹ càng sau đó mới triển khai đại trà hoặc tiến hành loại bỏ, tránh tình trạng khi trồng thì thuyết phục bằng mọi cách và khi loại bỏ hay di chuyển thì cũng có muôn vàn lý do. Như việc dự kiến sẽ chuyển gần 100 cây hoa sữa lên trồng ở bãi rác Nam Sơn, có phải là giải pháp tình thế. Và với lý do để giảm mùi ở bãi rác này thì lại càng phiến diện. Không thể đơn giản là lấy mùi thơm để lấn át mùi hôi.

Linh Trang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang