DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 20:28 | 08/12/2019 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Thống nhất cách hiểu

07:28 | 19/07/2019
Một nội dung quan trọng có tác động lớn đến đội ngũ viên chức trong cả nước hiện đang được xem xét trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức là việc thực hiện chế độ hợp đồng có thời hạn đối với viên chức được tuyển dụng mới. Nhưng đến thời điểm này, có thể nói rằng, cả cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra, giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật này vẫn đang lúng túng.

Tại Kỳ họp thứ Bảy, Chính phủ đã trình QH 2 phương án. Một là, tất cả các trường hợp viên chức được tuyển dụng mới sau khi Luật này có hiệu lực sẽ thực hiện ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn, không ký hợp đồng không xác định thời hạn (kể cả đối với trường hợp sau khi kết thúc hợp đồng xác định thời hạn lần 2). Hai là, viên chức được tuyển dụng mới sau khi ký kết hợp đồng xác định thời hạn (tối đa 2 lần) sẽ ký hợp đồng không xác định thời hạn, trừ trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì khi tuyển dụng mới viên chức được ký ngay hợp đồng không xác định thời hạn. Theo Thường trực Ủy ban Pháp luật, nếu đối chiếu với Nghị quyết 19-NQ/TW về “thực hiện chế độ hợp đồng viên chức có thời hạn đối với những trường hợp tuyển dụng mới (trừ các đơn vị sự nghiệp công lập ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) thì cả hai phương án trên đều phù hợp với Nghị quyết Trung ương “tùy theo cách hiểu khác nhau”.

Phương án 1 - thể chế hóa yêu cầu của Nghị quyết trung ương theo hướng viên chức tuyển dụng mới chỉ ký hợp đồng có thời hạn. Hiểu chữ “mới” với nghĩa là sau ngày Luật sửa đổi, bổ sung có hiệu lực thì phương án 1 sẽ góp phần tạo thuận lợi để các đơn vị sự nghiệp công lập lựa chọn viên chức phù hợp với vị trí việc làm; bảo đảm được cơ chế cạnh tranh, thúc đẩy viên chức đã được tuyển dụng phải liên tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên, phương án này không tương thích với quy định “không được ký hợp đồng lao động xác định thời hạn quá 2 lần” trong Bộ luật Lao động hiện hành.  Dù hiện nay, Bộ luật Lao động đang trong quá trình sửa đổi nhưng việc “chạm” đến quy định này là khó vì trước đây, khi xây dựng Bộ luật, chúng ta cũng đã tính toán rất kỹ nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Điểm trừ nữa cho phương án 1 là sẽ rất dễ phát sinh cơ chế “xin - cho” khi hết hạn của hợp đồng có thời hạn, tạo tâm lý không yên tâm cho số viên chức được tuyển dụng mới và có thể làm giảm khả năng thu hút lao động có trình độ cao, chuyên môn nghiệp vụ giỏi vào đơn vị sự nghiệp công lập so với khối ngoài công lập.

Phương án 2 - thể chế hóa nghị quyết Trung ương theo hướng hiểu chữ “mới” là thời điểm tuyển dụng ban đầu phải ký hợp đồng có thời hạn, sau khi kết thúc hợp đồng có thời hạn thì người đó đã trở thành viên chức cũ, nếu đủ điều kiện sẽ thực hiện việc ký hợp đồng phù hợp với Bộ luật Lao động. Điểm cộng của phương án này là hoàn toàn tương thích với quy định của Bộ luật Lao động; không gây ra những xáo trộn trong triển khai thực hiện. Phương án này cũng không trái với Nghị quyết 19 vì nghị quyết này không có quy định về việc bỏ chế độ hợp đồng không xác định thời hạn. Dù vậy, theo phương án này thì cần có giải pháp khắc phục những bất cập trong khâu đánh giá viên chức, đề cao vai trò của người lãnh đạo trong việc lựa chọn viên chức phù hợp với vị trí công việc nếu không đáp ứng yêu cầu thì sẽ không được tiếp tục làm việc.

Đặt lên “bàn cân” những ưu - nhược của cả hai phương án này thì tại Phiên họp thứ 35 của UBTVQH vừa qua, chưa có phương án nào đủ sức thuyết phục. Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu yêu cầu phải tiếp tục hoàn thiện cả hai phương án. Trong đó, điểm mấu chốt nằm ở một chữ “mới” trong Nghị quyết 19. Một chế định pháp lý có thể tác động mạnh mẽ đến hàng chục triệu viên chức trên cả nước không thể thể chế hóa nghị quyết theo kiểu “tùy nghi”, hiểu thế nào cũng được. “Mới” theo tinh thần của Trung ương là gì? Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho rằng, “mới” phải được hiểu ở cả 2 điều kiện: “mới” là từ ngày Luật sửa đổi, bổ sung này có hiệu lực thi hành và “mới” được tuyển dụng lần đầu chứ không thể là “mới” so với lần ký hợp đồng cũ. Và như vậy, trước khi tiếp tục hoàn thiện chế độ hợp đồng có thời hạn đối với viên chức được tuyển dụng mới thì cần thống nhất một cách hiểu chung, rõ ràng, mạch lạc về nghị quyết của Trung ương đã.

Nguyễn Bình
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang