DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 09:58 | 12/11/2019 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Cao Bằng Khóa XVI

Nỗ lực hoàn thành mục tiêu

08:17 | 11/07/2019
Theo đánh giá tại kỳ họp, 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế - xã hội của tỉnh Cao Bằng có sự chuyển mình mạnh mẽ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,17%; hầu hết các chỉ tiêu đều tăng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhiều đại biểu đã chỉ ra các vấn đề hạn chế, khó khăn cần phân tích nguyên nhân, thống nhất các giải pháp nhằm hoàn thành thắng lợi mục tiêu đề ra.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,17%

Có thể khẳng định, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, đổi mới, sáng tạo, việc thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu 6 tháng đầu năm 2019 của Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng trên các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,17% (tăng 3% so với cùng kỳ năm trước). Cùng với đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 6%. Sản xuất nông nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực. Đến hết tháng 6.2019, có 15 đạt 19 tiêu chí. Điều đáng nói, thời gian qua, tỉnh đã xây dựng và ban hành 3 đề án lớn: Đề án kết nối giao thông giữa các điểm, khu du lịch, cửa khẩu; đề án tổng thể phát triển các khu kinh tế cửa khẩu; đề án phát triển nông nghiệp thông minh. Đây là những đề án làm cơ sở để xác định kế hoạch, thời gian và lộ trình thứ tự ưu tiên từng dự án, nhằm tháo gỡ các nút thắt về hạ tầng giao thông; chất lượng nguồn nhân lực…

Tại kỳ họp, các đại biểu phấn khởi trước chuyển biến rõ nét 3 đột phá chiến lược nhằm phát huy tối đa 8 lợi thế, đưa Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững. Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng, tỉnh cần quan tâm hơn nữa trong lĩnh vực nông nghiệp. Bởi, thời gian qua, dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng và diễn biến phức tạp gây thiệt hại lớn cho chăn nuôi. Hiện, trên địa bàn tỉnh có tới 12/13 huyện đã bị dịch, khiến tổng đàn lợn giảm 10%, dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp. Vì vậy, tỉnh cần có các giải pháp căn cơ để lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp tăng trưởng đạt 3% theo kế hoạch. 

Mặt khác, các đại biểu trăn trở về tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản chậm, mới chỉ đạt 28,1% so với Nghị quyết HĐND tỉnh giao; đặc biệt, đến hết tháng 1.2019, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn năm 2018 chỉ đạt 67,3% kế hoạch. Các đại biểu đề nghị, tỉnh rà soát khả năng giải ngân của từng dự án đã được giao kế hoạch vốn năm 2019, đối chiếu với cam kết giải ngân của chủ đầu tư, thực hiện điều chuyển vốn từ dự án giải ngân chậm sang dự án có khả năng giải ngân tốt hơn. Đồng thời, kiên quyết điều chuyển cán bộ chủ chốt được giao làm chủ đầu tư nhưng không hoàn thành cam kết giải ngân hoặc điều chuyển dự án cho đơn vị khác làm chủ đầu tư. Ngoài ra, cần có giải pháp tăng nguồn cung nhằm giảm giá thành vật liệu xây dựng trên địa bàn.


Các đại biểu tham dự kỳ họp

Biện pháp tăng thu ngân sách

Cũng tại phiên khai mạc, nhiều đại biểu băn khoăn về số thu ngân sách. Theo báo cáo của UBND tỉnh, ước thực hiện thu ngân sách 6 tháng đầu năm khá lớn (783 tỷ đồng). Tuy nhiên, đến hết ngày 31.5.2019, tổng thu ngân sách mới đạt 570,255 tỷ đồng. Do vậy, số thu cần đạt được trong tháng 6.2019 khá cao, không dễ để đạt được. Bên cạnh đó, tiến độ thu ngân sách trên địa bàn các huyện có sự chênh lệch lớn, đơn cử như: Huyện Trà Lĩnh ước đạt 113%, trong khi đó, huyện Bảo Lâm và Phục Hòa ước đạt chỉ có 30%. Mặt khác, kết quả thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước, khu vực công thương nghiệp và dịch vụ, thuế bảo vệ môi trường chưa tương xứng với kết quả tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm. Tình trạng nợ đọng thuế vẫn còn cao, vượt mức quy định.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra về thu ngân sách, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng cho rằng: UBND tỉnh cần có giải pháp xử lý nợ đọng thuế, đặc biệt là các khoản nợ đã phát sinh lâu, khả năng trả nợ thấp. Đồng thời, tiếp tục đôn đốc các đơn vị được kiểm toán thực hiện các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán. Bên cạnh đó, cần đánh giá tác động của mức thu thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu đối với hoạt động xuất nhập khẩu và nội dung thu ngân sách trên địa bàn tỉnh để có giải pháp cho thời gian tới.

Ở góc độ khác, nhiều đại biểu cho rằng, trong nhiệm vụ những tháng cuối năm, tỉnh cần tập trung hơn nữa việc giám sát kê khai thuế; triển khai công tác kiểm tra, thanh tra thuế tại các doanh nghiệp; phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, gian lận thuế, trốn thuế. Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp thu hồi nợ đọng thuế, áp dụng biện pháp thu nợ có hiệu quả để giảm thiểu nợ thuế ở mức thấp nhất; có biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng nợ đọng thuế lớn, trốn thuế.

Ngoài vấn đề thu ngân sách, các đại biểu cũng cho rằng, các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Việc triển khai thực hiện các chính sách còn chồng chéo về quản lý; công tác lập kế hoạch, thẩm định, phê duyệt còn chậm. Vì vậy, đề nghị tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách dân tộc. Thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng và bố trí hợp lý cán bộ là người dân tộc thiểu số trong hệ thống chính trị. Đặc biệt, tập trung nguồn lực cho đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu; đẩy mạnh cải cách hành chính, kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện các chương trình, đề án xóa đói giảm nghèo; triển khai các chính sách hỗ trợ khắc phục rủi ro về thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

TRỌNG HIẾU
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang