DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:24 | 13/11/2019 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Nỗi lo có thật

07:43 | 08/06/2019
Cả trăm nghìn tỷ đồng - số tiền khổng lồ thu được từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và thoái vốn có thể được xem là thành công của Chính phủ. Tuy nhiên, nếu nguồn tiền này không được sử dụng hiệu quả thì giá trị của thành công sẽ chỉ còn một nửa. Nỗi lo này hoàn toàn có thật khi nhìn vào kết quả kiểm toán Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2011 - 2017 mà Kiểm toán Nhà nước gửi đến Quốc hội trong kỳ họp đang diễn ra.

Theo Nghị định số 71/2013 của Chính phủ, tiền thu từ việc thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước được nộp về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp. Giai đoạn 2011 - 2017, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) trực tiếp quản lý, hạch toán Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp. Kể từ tháng 12.2017, Bộ Tài chính nhận bàn giao số dư và trực tiếp quản lý Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp (từ tay SCIC) cùng với Quỹ Hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp tại các công ty mẹ của Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước, tổ hợp công ty mẹ - con. Ở thời điểm đó, số dư của 2 quỹ là 112.513 tỷ đồng, trong đó Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp có 106.669 tỷ đồng; Quỹ Hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp có 5.844 tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra rằng, giai đoạn 2011 - 2017, Bộ Tài chính báo cáo tình hình hoạt động của hai quỹ trên chưa đầy đủ, chính xác. Đến thời điểm kết thúc kiểm toán (ngày 15.12019), Bộ Tài chính chưa theo dõi, tổng hợp và cập nhật kịp thời toàn bộ đối tượng phải nộp, số tiền còn phải thu về quỹ, chưa phản ánh đầy đủ quy mô tài sản của quỹ để báo cáo Thủ tướng. Riêng năm 2017, Bộ Tài chính không tổng hợp số liệu Quỹ Hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp và những số liệu của quỹ này cũng chỉ là số thống kê, chưa có sự kiểm tra, rà soát và chưa được đối chiếu giữa các năm.

Tình hình quản lý và sử dụng 2 quỹ, theo Kiểm toán Nhà nước, cũng có nhiều vấn đề. Một số địa phương hạch toán số thu từ cổ phần hóa, thoái vốn của các tổng công ty trực thuộc UBND tỉnh, thành phố tại tài khoản ngân sách địa phương hoặc tài khoản tạm thu ngân sách, cuối năm 2017 vẫn chưa nộp về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp 1.544 tỷ đồng.

SCIC không theo dõi đầy đủ đối tượng và hạch toán kịp thời số tiền phải nộp về quỹ, hạch toán không đúng tiền lãi chậm nộp, và không xử lý dứt điểm việc thu hồi nợ gốc và lãi chậm nộp.

Đối với Quỹ Hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp, một số tập đoàn, tổng công ty chưa tính và hạch toán đầy đủ lãi chậm nộp, chưa xác định đầy đủ các khoản phải nộp, không mở tài khoản tiền gửi riêng của quỹ tại ngân hàng thương mại. Đáng chú ý, có những doanh nghiệp sử dụng quỹ không đúng quy định. Chẳng hạn, Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy và Tổng Công ty Lương thực miền Nam sử dụng quỹ vào hoạt động kinh doanh, nhưng kinh doanh thua lỗ tiềm ẩn rủi ro mất vốn. Tổng Công ty Giấy Việt Nam sử dụng nguồn thu từ cổ phần hóa để tăng vốn điều lệ 21 tỷ đồng nhưng chưa có sự chấp thuận của Thủ tướng. Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam sử dụng 45 tỷ đồng của quỹ để góp vốn vào Cảng Đình Vũ không đúng quy định…

Cho tới nay, Chính phủ chưa đệ trình kế hoạch sử dụng nguồn vốn này như thế nào cho hiệu quả và cũng chưa báo cáo Quốc hội các nội dung thu, chi từ quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp, dù về bản chất đây là tiền phải nộp ngân sách nhà nước. Và với những gì Kiểm toán Nhà nước chỉ ra, có thể thấy, vẫn đang thiếu vắng một chính sách sử dụng hợp lý, hiệu quả và quản lý minh bạch số tiền khổng lồ thu được từ cổ phần hóa và thoái vốn.

Theo yêu cầu của Quốc hội tại Nghị quyết số 60/2018/QH14, vào Kỳ họp tháng 10 tới, Chính phủ sẽ phải báo cáo Quốc hội việc quản lý, sử dụng quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp. Nhưng cùng với đó, Quốc hội cần thúc giục Chính phủ sớm trình Quốc hội xem xét, ban hành nghị quyết về quản lý, sử dụng tiền thu từ chuyển đổi sở hữu doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn. Một nghị quyết không chỉ chặt chẽ hơn về mặt pháp lý so với nghị định như hiện nay mà còn chuyển quyền quyết định cuối cùng về Quốc hội. Như vậy, người dân mới thôi không đặt câu hỏi số tiền ấy đi về đâu mỗi khi bán cổ phần nhà nước tại doanh nghiệp.

Hà Lan
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang